Bộ trưởng quốc phòng Peter Dutton khẳng định Úc sẽ không đầu hàng Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Peter Dutton khẳng định Úc sẽ không đầu hàng Trung Quốc

Peter Dutton đã tuyên bố Úc sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình hoặc làm tổn hạ i các giá trị của mình để xoa dịu Trung Quốc.

Trung Quốc đã đe dọa sẽ khởi động các hành động mới chống lại Australia sau khi chính phủ liên bang xé bỏ các thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Victoria với Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ "bảo lưu quyền thực hiện thêm hành động" sau khi đưa ra phản đối chính thức với Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cáo buộc chính quyền Morrison "thao túng và bắt nạt chính trị", đồng thời cảnh báo việc hủy bỏ các thỏa thuận sẽ khiến quan hệ Trung Quốc-Australia vốn đã căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.

Ông Dutton cho biết Australia đã rõ ràng với Trung Quốc trong suốt quan điểm ngoại giao lâu dài.

"Chúng tôi sẽ không để các giá trị của mình bị tổn hại, chúng tôi sẽ không từ bỏ chủ quyền của mình", Bộ trưởng Quốc phòng nói với Nine hôm thứ Sáu.

Ông nói rằng Thủ tướng Victoria Daniel Andrews đã làm sai khi ký các thỏa thuận với Trung Quốc.

Ông Dutton nói: “Ông ấy không nên tham gia vào các thỏa thuận không vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

"Chúng tôi bảo vệ con người của mình. Chúng tôi có quan hệ ngoại giao rất quan trọng với nhiều quốc gia bao gồm cả Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ không bị tổn hại bởi các nguyên tắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Ông Dutton cũng nhắm đến việc Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trong khu vực và tiến hành các cuộc tấn công mạng.

“Tất cả những điều đó không phải là hành động của một người bạn,” anh nói.

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng có, chúng tôi có một mối quan hệ thương mại quan trọng, nhưng Trung Quốc và những nước khác cần hiểu rằng Australia sẽ không bị bắt nạt."

Phó thủ lĩnh phe đối lập Richard Marles cho biết không nghi ngờ gì Úc nên đứng lên bảo vệ các giá trị và lợi ích quốc gia của mình.

Ông nói: “Đó là một mối quan hệ khó khăn và nó cần được quản lý đúng cách.”

"Thực tế là dưới thời chính phủ này, chúng tôi đã trở nên phụ thuộc thương mại nhiều hơn vào Trung Quốc chứ không phải ít hơn. Dưới chính phủ này, bất chấp mọi lời lẽ, họ là những người đã bán Cảng Darwin cho Trung Quốc."

Ông Marles cho biết có sự lo lắng thực sự đối với các ngành xuất khẩu chủ chốt sau khi Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tấn công thương mại nhằm vào hàng hóa của Úc để trả đũa việc Canberra kêu gọi điều tra về virus coronavirus độc lập.

Bắc Kinh cũng nuôi dưỡng sự tức giận về các luật đầu tư và can thiệp nước ngoài của Úc, cũng như quyết định cấm Huawei tham gia vào mạng 5G.

Ông Marles nói: “Hàng nghìn việc làm đang bị đe dọa ở đây.”

"Bạn cần người lớn trong phòng khi nói đến chính sách đối ngoại. Đây không phải là điều bạn làm trong sân trường. Thủ tướng không làm chính sách đối ngoại và chúng tôi có một bộ trưởng ngoại giao về cơ bản đang ở ẩn.”

"Đây là thứ cần được quản lý hợp lý.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-wont-surrender-china-dutton-214517635.html
Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, 11.000 tấn tôm hùm Úc 'bơ vơ'

Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, 11.000 tấn tôm hùm Úc 'bơ vơ'

Úc đang tìm cách hồi sinh xuất khẩu tôm hùm đá sang Trung Quốc sau một thời gian bị gián đoạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất