Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết tàu ngầm Úc sẽ lấp đầy khoảng cách năng lực

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết tàu ngầm Úc sẽ lấp đầy khoảng cách năng lực

Australia cam kết thu hẹp khoảng cách năng lực sắp xảy ra với các tàu ngầm tự chế, khi căng thẳng với Trung Quốc làm trầm trọng thêm các lo ngại về an ninh khu vực.

Hạm đội tàu ngầm lớp Collins già cỗi sẽ được gia hạn thêm tuổi thọ, nhưng với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ hoặc Anh cung cấp dự kiến ​​sẽ không ở vùng biển Australia cho đến năm 2040, cần phải có một thời gian tạm thời.

Bộ trưởng Richard Marles nói rằng lỗ hổng năng lực sẽ được lấp đầy bởi các tàu ngầm được chế tạo ở Australia.

Quyền Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng nói "chúng ta phải lấp đầy" khoảng cách.

Ông Marles nói với Đài ABC: “Đảm bảo rằng chúng ta có lực lượng quốc phòng mạnh nhất có thể có là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.”

“Điều cần thiết đối với chúng tôi về khả năng đóng tàu ngầm trong tương lai là đóng các tàu ngầm ở Úc”.

Ông Marles cho biết hành động quân sự chưa từng có của Trung Quốc gần Đài Loan là mối quan ngại "đáng kể" và Australia đang cầu xin sự trở lại "bình tĩnh".

Sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan và bắn 11 tên lửa đạn đạo.

Australia, Mỹ và Nhật Bản vào cuối tuần đã lên án hành động leo thang căng thẳng mới nhất, với việc Bắc Kinh đẩy lùi, gọi mình là "nạn nhân" và cáo buộc Ngoại trưởng Australia Penny Wong là "ngón trỏ".

Trung Quốc cho biết họ đang mở rộng các cuộc tập trận quân sự đầy đe dọa, bao gồm cả các cuộc tập trận chống tàu ngầm, trong đó điều này sẽ gây ra gián đoạn trên diện rộng cho giao thông hàng hải và hàng không.

Trung Quốc cũng đã đình chỉ một loạt các vấn đề song phương, bao gồm các cuộc đàm phán với Mỹ về biến đổi khí hậu và các vấn đề hình sự, để trả đũa.

Ông Marles cho biết Australia đang kêu gọi bình tĩnh và muốn trở lại "bình thường" xung quanh eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi rất muốn kết thúc những bài tập này và trở lại bình tĩnh, bình thường,”

“Đây rõ ràng là một sự thể hiện năng lực của (Trung Quốc) và một cuộc biểu dương lực lượng của họ, và điều đó rất quan trọng.”

“Điều chúng ta cần thấy bây giờ là sự bình tĩnh trở lại. Tôi nghĩ rằng đó là điều mà mọi người trong khu vực đều muốn thành thật. Tôi nghĩ đó là điều mà tất cả mọi người trên thế giới muốn. "

Ông Marles cho biết việc xây dựng quân đội của Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt, vì đây là “yếu tố lớn nhất duy nhất định hình môi trường chiến lược của khu vực chúng ta, được cho là của thế giới”.

“Đó chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng trong việc định hình hoàn cảnh chiến lược của Úc và đó là lý do tại sao chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta đang xây dựng một lực lượng phòng vệ có khả năng, mạnh nhất có thể, để giữ cho người Úc được an toàn,”

Chính mong muốn đó đã thúc đẩy ông Marles và Thủ tướng Anthony Albanese tuyển dụng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và cựu Giám đốc Lực lượng Quốc phòng Australia Sir Angus Houston để tiến hành đánh giá khả năng quốc phòng của Australia trong thập kỷ tới.

Tuần trước, Sir Angus cho biết điều kiện an ninh là điều tồi tệ nhất mà ông từng thấy trong đời.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/asia/richard-marles-says-china-needs-to-return-to-calm-as-retaliation-continues/news-story/a45b55cfcae9574f66eee26b790280a4
Trải nghiệm những chuyến tàu ngắm cảnh thơ mộng bậc nhất nước Úc

Trải nghiệm những chuyến tàu ngắm cảnh thơ mộng bậc nhất nước Úc

Từ những chuyến tàu giường nằm sang trọng cho đến những tuyến đường sắt cũ kĩ, hãy cùng điểm qua một số hành trình đi tàu ngắm cảnh tuyệt đẹp nhất của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất