Bộ trưởng quốc phòng Úc sẵn sàng đàm phán thêm với Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Úc sẵn sàng đàm phán thêm với Trung Quốc

Australia sẵn sàng tiếp tục các cuộc gặp ngoại giao với Trung Quốc, trong đó Bộ trưởng quốc phòng Richard Marles cho biết cánh cửa vẫn còn rộng mở để có thêm các cuộc thảo luận.

Ông Marles nói rằng mặc dù còn một chặng đường dài trước khi liên lạc thường xuyên với Trung Quốc được khởi động trở lại, nhưng việc nối lại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng là một bước quan trọng đầu tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Wei Fenghe tại một diễn đàn quốc tế gần đây ở Singapore, cuộc gặp đầu tiên như vậy sau gần ba năm đóng băng.

Ông Marles nói với ABC Radio hôm thứ Ba rằng: “Cả hai bên đều mong muốn có được mối quan hệ tốt hơn trong cuộc họp.”

“Cánh cửa để có những cuộc gặp gỡ tiếp theo, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải hiểu rằng mối quan hệ này không hề tốt đẹp chút nào và đây mới chỉ là bước đầu tiên và vẫn còn một chặng đường dài phía trước.”

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc kể từ khi Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19, nguyên nhân gây ra tranh chấp với đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Trong khi các cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra sau khi Australia thay đổi chính phủ, ông Marles cho biết không có thay đổi về chính sách.

Ông nói: “Chúng tôi muốn khẳng định quyền của mình ở những nơi như Biển Đông, chúng tôi thấy tầm quan trọng của một trật tự toàn cầu, dựa trên luật lệ ở Thái Bình Dương.”

“Chúng tôi sẽ nói về quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng quan hệ của chúng tôi với toàn thế giới theo cách chuyên nghiệp, nơi chúng tôi hiểu tầm quan trọng của đối thoại, nơi chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của ngoại giao.”

Bộ trưởng hiện đang ở Nhật Bản ba ngày.

Ông Marles sẽ hội đàm với người đồng cấp quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực sau khi Trung Quốc ký một thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon và tìm kiếm các thỏa thuận song phương tương tự với các quốc gia khác trong khu vực.

Ông Marles cho biết Australia muốn hợp tác chặt chẽ với Quần đảo Solomon, sau cuộc đàm phán giữa ông và Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

“Chúng tôi phải là đối tác tự nhiên được họ lựa chọn,”

“Chúng tôi hiểu rằng đó không phải là điều chúng tôi làm đúng, chúng tôi cần phải làm việc.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/marles-open-to-further-talks-with-china/ar-AAYpVEr?ocid=EMMX&cvid=1a89389596e64812b887ebebdd6f5d49
Australia bác tuyên bố của Trung Quốc về vụ chạm trán máy bay ở Biển Đông

Australia bác tuyên bố của Trung Quốc về vụ chạm trán máy bay ở Biển Đông

Thủ tướng Albanese khẳng định trinh sát cơ Australia bị tiêm kích Trung Quốc quấy rối trong không phận quốc tế ở Biển Đông, trái với tuyên bố của Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất