Bộ trưởng Thương mại Úc đưa ra 'thỏa hiệp' với Trung Quốc về thuế chống bán phá giá

Bộ trưởng Thương mại Úc đưa ra 'thỏa hiệp' với Trung Quốc về thuế chống bán phá giá

Bộ trưởng Thương mại Australia đã gửi đi thông điệp đàm phán với Trung Quốc, cho thấy một "tìn h huống thỏa hiệp" hoặc "cách thay thế" để giải quyết tranh chấp thương mại có thể xuất hiện trong các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Don Farrell đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Guardian Australia, ca ngợi "những dấu hiệu tích cực" trong mối quan hệ của Australia với Trung Quốc, bao gồm cả ngoại trưởng Penny Wong, lên kế hoạch gặp người đồng cấp và sự đồng ý của Trung Quốc đối với quy trình kháng cáo tranh chấp thương mại.

Kể từ khi chính phủ Alban được bầu vào tháng 5, Úc và Trung Quốc đã mở lại các đường dây liên lạc bao gồm cả phó thủ tướng Richard Marles, gặp bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tại Singapore vào tháng 6.

Farrell đã yêu cầu được gặp người đồng cấp của mình, Wang Wentao, nhưng không thể thực hiện khi cả hai tham dự cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới vào tháng Sáu. Farrell cho biết lời đề nghị "ngồi xuống bất cứ lúc nào" vẫn còn mở.

Australia hiện đang theo đuổi các tranh chấp thương mại tại WTO về thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm bao gồm rượu vang, lúa mạch, thịt và tôm càng. Wong đã thề sẽ tận dụng mọi cơ hội để yêu cầu chính phủ Trung Quốc loại bỏ "các cuộc đình công thương mại phi lý".

Nhưng Farrell đã đưa ra một lưu ý hòa giải hơn.

“Vì vậy, hiện tại, kế hoạch là tiến hành những tranh chấp đó,” ông nói.

“Rõ ràng là nếu có cơ hội để có một loạt các cuộc thảo luận khác, theo đó chúng ta có thể giải quyết một tình huống thỏa hiệp - thì tôi hoàn toàn ủng hộ việc đi theo hướng đó.”

“Hiện tại, đó là quy trình của WTO, đó là cách thích hợp để xác định những vấn đề này.”

“Nhưng, nếu một cách thay thế xuất hiện, thì chúng tôi chắc chắn sẽ rất vui khi xem xét điều đó.”

“Tôi đã đưa ra lời mời, tôi đã chìa ra cành ô liu. Tôi không thể làm được gì nhiều hơn cho đến khi chúng tôi tìm hiểu xem liệu điều đó có được đáp lại từ phía Trung Quốc hay không. "

Farrell cho biết quy trình kháng cáo lên WTO đã "hoàn toàn đổ vỡ" do Donald Trump không bổ nhiệm các thẩm phán kháng cáo khi ông còn là tổng thống Hoa Kỳ.

Nhưng Farrell lưu ý rằng Trung Quốc là “một trong những bên đã đồng ý cho phép các quy trình kháng cáo khác”, có nghĩa là nếu lần đầu tiên tuyên bố của Úc không thành công, nước này có thể đưa ra hình thức phân xử. “Tôi coi đó là một dấu hiệu tốt - rằng họ muốn quy trình của WTO hoạt động.”

Farrell cho biết các nhà sản xuất Úc đã “không nhận được những gì họ đã từng làm cho sản phẩm của họ và điều đó có ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và mức sống của họ”.

Ông trích dẫn các ví dụ bao gồm những người hàng xóm của vườn nho Thung lũng Clare của ông đã để nho shiraz của họ bị thối trên cây nho, và giá tôm càng ở Robe giảm từ $ 109 một kg xuống còn $ 75.

Farrell cho biết Australia có "sự khác biệt về triết lý" với Trung Quốc và thỏa thuận Aukus là một điểm căng thẳng khác, nhưng cả hai nước đều có "lợi ích trong việc cố gắng đưa mối quan hệ thương mại trở lại như cũ".

“Sẽ rất tốt nếu trong thời gian của tôi với tư cách là bộ trưởng, chúng ta có thể quay trở lại với một thỏa thuận hợp lý nào đó với chính phủ Trung Quốc.”

Farrell xác nhận rằng Wong đang đàm phán để gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị. Khi được hỏi liệu cặp đôi có thể gặp nhau sớm, chẳng hạn như tại cuộc họp G20 sắp tới ở Indonesia, Farrell nói: “Tôi không biết chính xác, nhưng có vẻ như câu trả lời cho điều đó là có. Tôi nghĩ rằng có những dấu hiệu tích cực ”.

Farrell cho biết các cuộc đàm phán của Úc với Liên minh châu Âu có thể tạo ra một hiệp định thương mại tự do "sớm hơn hầu hết mọi người mong đợi" mặc dù vẫn giữ các điểm về tiếp cận thị trường nông sản và tên gọi của các quy tắc xuất xứ.

Bộ trưởng Thương mại cho biết các cuộc đàm phán đã tiến triển do hai “trở ngại không thể tránh khỏi”: với một “tiếng thở dài nhẹ nhõm gần như nghe được” rằng Australia hiện có một chính sách khí hậu đầy tham vọng hơn; và nỗ lực tái kết nối với Pháp sau khi chính phủ Morrison hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm của Úc.

"Bạn đã thấy thủ tướng gặp tổng thống Emmanuel Macron và tổng thống Tây Ban Nha, và cả hai đều ủng hộ rõ ràng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/other/australian-trade-minister-offers-compromise-with-china-over-anti-dumping-tariffs/ar-AAZee0J?ocid=EMMX&cvid=a6d6fc5e9b3a48759a71159f62086f01
Biểu đồ cho thấy thực tế Trung Quốc đối mặt với Australia

Biểu đồ cho thấy thực tế Trung Quốc đối mặt với Australia

Người Úc đang trở nên lo sợ hơn trong một thế giới không an toàn và muốn thấy đất nước được trang bị vũ khí, ưu tiên chi tiêu quốc phòng nhiều hơn và kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất