Bộ trưởng từ chối lời khuyên COVID từ giám đốc y tế

Bộ trưởng từ chối lời khuyên COVID từ giám đốc y tế

Giám đốc y tế hàng đầu của quốc gia đã coi các yêu cầu đi lại mới đối với những người từ Trung Quốc là không cần thiết và không phù hợp với việc quản lý COVID-19 của Úc.

Những người đến Úc từ Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Ma Cao sẽ cần xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ kể từ thứ Năm.

Những người quá cảnh sẽ không bị ảnh hưởng và những người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đến Úc sẽ cần tuân theo lời khuyên của cơ quan y tế địa phương, bao gồm cả khuyến nghị cách ly khi có triệu chứng.

Giám đốc Y tế Paul Kelly đã khuyên bộ trưởng y tế vào ngày 31 tháng 12, xét nghiệm bắt buộc là "không tương xứng với rủi ro" do tỷ lệ tiêm chủng cao của Úc, khả năng tiếp cận điều trị sẵn sàng cho những người dễ bị tổn thương và nguy cơ lây truyền thấp hơn vào mùa hè.

“Tôi không tin có đủ cơ sở y tế công cộng để áp đặt bất kỳ hạn chế hoặc yêu cầu bổ sung nào đối với khách du lịch từ Trung Quốc,”

Giáo sư Kelly đề xuất xét nghiệm nước thải máy bay, tự nguyện lấy mẫu những người đến, tăng cường xét nghiệm nước thải cộng đồng và theo dõi những du khách nước ngoài trở về có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết mặc dù không có bằng chứng về mối đe dọa sắp xảy ra đối với Úc, nhưng ông đã đưa ra quyết định vì "rất thận trọng" và để có thể nhanh chóng phát hiện và đánh giá bất kỳ chủng mới nào.

Ông trích dẫn lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới về việc cung cấp thêm dữ liệu từ Trung Quốc để đảm bảo các nhà chức trách có thể nhanh chóng phát hiện bất kỳ biến thể COVID-19 mới nào và duy trì biện pháp này ở mức khiêm tốn.

Ông nói với đài phát thanh 5AA của Adelaide: “Đây là một tình huống diễn biến rất nhanh và chúng tôi đã thấy các quốc gia trên khắp thế giới đưa ra quyết định mà tôi đã đưa ra vài ngày trước.”

Ông Butler cho biết các biện pháp tương tự sẽ không được áp dụng cho khách du lịch từ các quốc gia khác như Hoa Kỳ do thông tin và dữ liệu giải trình tự bộ gen được báo cáo kịp thời.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết chính phủ cần giải thích lý do tại sao họ đi ngược lại lời khuyên về sức khỏe khi không có biến thể lo ngại mới nào đến từ Trung Quốc.

Ông nói: “Trong trường hợp không có lời khuyên về sức khỏe của Úc để đưa ra các hạn chế, thủ tướng phải giải thích lý do tại sao ông ấy đã đi chệch khỏi những gì đã được thống nhất trước đó”.

Bắc Kinh gần đây đã loại bỏ các biện pháp nghiêm ngặt "không COVID" để ủng hộ chính sách mới chung sống với vi rút, dẫn đến bùng phát các ca nhiễm trùng và dự đoán sẽ có ba đợt mùa đông.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết Úc đã có một thách thức đủ lớn để quản lý COVID "mà không cần phải tiếp xúc với một phần của thế giới đang có một làn sóng cực kỳ lớn ngay bây giờ".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/other/minister-turns-down-covid-travel-advice/ar-AA15S63b?ocid=EMMX&cvid=4f71a572cbaf4d4e94bc48ebe8e78917
Dân Trung Quốc vơ vét thuốc điều trị COVID-19

Dân Trung Quốc vơ vét thuốc điều trị COVID-19

Kể từ khi Trung Quốc đột ngột hủy bỏ chính sách “Zero COVID”, SARS-CoV-2 lây lan một cách nhanh chóng. Hệ thống bệnh viện và nguồn lực y tế quá tải đến mức người dân nhận ra rằng họ có thể không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng nếu đột nhiên cần tới. Và chính tình trạng vô số bệnh nhân COVID-19 cao tuổi qua đời vì thiếu chăm sóc y tế khẩn cấp đã khiến nhiều người sợ hãi, qua đó tích trữ thiết bị y tế tại nhà, mua thuốc ở chợ đen, thậm chí là ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất