Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt lo ngại về kế hoạch biên giới của Queensland

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt lo ngại về kế hoạch biên giới của Queensland

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho biết Queensland sẽ đi một mình bằng cách yêu cầu những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ phải làm xét nghiệm PCR nếu họ muốn nhập cảnh vào tiểu bang, đồng thời kêu gọi chính phủ xem xét lại kế hoạch này.

Queensland sẽ bãi bỏ cách ly đối với những khách du lịch trong nước đã được tiêm phòng đầy đủ khỏi các điểm nóng đã tuyên bố sau khi họ đạt mục tiêu tiêm chủng 80%, tuy nhiên họ cũng sẽ cần xuất trình bằng chứng khi đến xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ sau khi đi du lịch.

Các xét nghiệm PCR có thể tốn tới 150 đô la tại các phòng thí nghiệm tư nhân và không rõ liệu mọi người có được xét nghiệm miễn phí tại các phòng khám do nhà nước điều hành cho mục đích đi lại hay không.

Ông Hunt nói rằng các điểm nóng được tuyên bố bởi Khối thịnh vượng chung, không phải các tiểu bang và tuyên bố sẽ tự động bị bãi bỏ đối với các khu vực pháp lý đạt tỷ lệ bao phủ tiêm chủng 80%.

Anh ấy đã viết thư cho người đồng cấp Queensland của mình, Yvette D'Ath để hỏi về kế hoạch của tiểu bang để thực hiện một mình về các hạn chế đi lại.

“Tuyên bố này là định nghĩa chỉ có ở Queensland về một điểm nóng và chưa được tuyên bố bởi Giám đốc Y tế của chính phủ Úc,” ông viết trong lá thư

"Theo Kế hoạch Quốc gia, được tất cả các bộ trưởng nhất trí, tuyên bố về điểm nóng của Khối thịnh vượng chung sẽ tự động chấm dứt trong một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể hai tuần sau khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 80% đã đạt được trong phạm vi quyền hạn đó."

Kế hoạch quốc gia không bắt buộc các bang phải tự động dỡ bỏ các hạn chế đối với khách du lịch trong nước đã được tiêm phòng đầy đủ, nó chỉ nói rằng họ "có thể" làm như vậy.

Ông Hunt cho biết ông lo ngại rằng Queensland không xem xét chấp nhận các xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) cho du khách giữa các tiểu bang, cũng như cung cấp các xét nghiệm PCR miễn phí cho người dân Queensland trở về nhà.

Ông viết: “RAT mang lại những lợi thế đáng kể về chi phí, tốc độ và sự tiện lợi, và tôi khuyến khích bạn nên xem xét thêm vai trò của nó trong việc sắp xếp biên giới của Queensland.”

Bộ trưởng Y tế cho biết chính phủ liên bang đã cùng tài trợ 270 triệu đô la cho xét nghiệm PCR trong các phòng khám của tiểu bang và vùng lãnh thổ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông đề nghị Khối thịnh vượng chung sẵn sàng tài trợ cho việc kiểm tra ở Queensland để đảm bảo không có bất kỳ chi phí nào bị áp đặt đối với những người cần kiểm tra, bao gồm cả việc đi lại giữa các tiểu bang.

Ông Hunt nói: “Do không có sự thay đổi nào đối với những thỏa thuận này, tôi không rõ lý do tại sao Queensland lại đề xuất rằng nên thực hiện một cách tiếp cận khác.”

"Khó có thể thấy lý do nào cho việc này ngoài việc Queensland tìm cách loại bỏ trách nhiệm đảm bảo cung cấp thử nghiệm, bao gồm cả việc chịu 50% chi phí, như đã thỏa thuận trong quan hệ đối tác."

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk gạt sang một bên lo ngại về việc liệu biện pháp này có ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch của bang vào thứ Hai hay không, cho biết các khu vực pháp lý khác cũng có các yêu cầu thử nghiệm tương tự đối với du khách trong nước.

Bà nói: “Đây là yêu cầu tương tự đối với những người muốn đến và trải nghiệm du lịch Tây Úc, du lịch Tasmania (và) Nam Úc.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/hunt-concerned-qlds-border-plan-223053204.html
Những người đến Queensland lo lắng khi phải đối mặt với xét nghiệm đắt tiền

Những người đến Queensland lo lắng khi phải đối mặt với xét nghiệm đắt tiền

Có lo ngại rằng du khách đến Queensland sẽ bị mắc kẹt với hóa đơn xét nghiệm COVID-19 bắt buộc cần thiết để vào tiểu bang sau khi đạt đến ngưỡng tiêm chủng 80%, khi các chính phủ tranh luận xem ai nên trả tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất