‘Bỏ tù và mất việc’: Vì sao cựu du học sinh Trung Quốc bỏ lỡ cuộc sống ở Úc

‘Bỏ tù và mất việc’: Vì sao cựu du học sinh Trung Quốc bỏ lỡ cuộc sống ở Úc

Những sinh viên Trung Quốc từng học ở Úc ngày càng thất vọng trước các biện pháp hà khắc của chính phủ kể từ khi họ trở về nước.

Các cựu học sinh từ Trung Quốc từng theo học các trường trung học và đại học của Úc ngày càng trở nên thất vọng với chính phủ khi căng thẳng chính trị gia tăng.

Mối quan hệ rạn nứt của Australia với Trung Quốc đang ở một điểm mấu chốt quan trọng sau khi nước này ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon, làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể tìm cách xây dựng một căn cứ hải quân để đạt được vị thế chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương.

Thanh niên Trung Quốc đã dành nhiều năm học tập ở Úc - và đã trở về quốc gia bản địa của họ sau khi thị thực du học hết hạn - cảm thấy căng thẳng chính trị, nhưng họ đang nhìn thấy thông qua tuyên truyền của chính phủ của họ và tức giận bởi các biện pháp hà khắc được áp dụng trong các cuộc khóa cửa hiện tại.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đẩy vào tù, mất việc làm và những hậu quả nghiêm trọng khác đối với bất kỳ ai lên tiếng chống lại nó, khiến mọi người phải im lặng - theo một cựu du học sinh nói với điều kiện giấu tên.

“Có một số ví dụ cho thấy mọi người muốn giành lại tự do và thoát khỏi sự khóa chặt của chính phủ, nhưng hóa ra lại bị bỏ tù hoặc (bạn) bị sa thải khỏi công việc của mình.”

“Điều đó nghe có vẻ khá dữ dội, nhưng nó thực sự rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta.”

“Tôi đoán tôi phải tuân theo những quy định của chính phủ và giữ mồm giữ miệng.”

Ông nói rằng nhiều người khác đang ngày càng mất thiện cảm với ĐCSTQ và không bị lừa bởi những tuyên truyền được đưa ra thông qua các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát.

Ông nói: Có nhận thức về căng thẳng chính trị với Úc, nhưng cũng tin rằng ĐCSTQ đang phát triển một danh sách kẻ thù không mong muốn.

Anh nói: “Tôi cảm thấy Australia không phải là nước duy nhất trong danh sách kẻ thù.”

Anh ấy hy vọng sẽ trở lại Úc bằng thị thực làm việc, cùng với những cựu sinh viên quốc tế khác mà anh ấy giữ liên lạc cũng nhớ cuộc sống ở Melbourne mà họ đã trải qua khi học.

“Tôi nghĩ nhiều người nhớ cuộc sống ở Melbourne,”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/asia/jail-and-job-loss-why-former-chinese-students-are-missing-australian-life/news-story/6849f3b4222317968374b1c3f5f01401
Úc nói tàu tình báo Trung Quốc hiện diện ngoài khơi bờ biển phía tây là ‘hành động gây hấn’

Úc nói tàu tình báo Trung Quốc hiện diện ngoài khơi bờ biển phía tây là ‘hành động gây hấn’

Ông Dutton đặt nghi vấn "thời điểm kỳ lạ" của sự hiện diện chiếc tàu Trung Quốc trong bối cảnh người Úc chuẩn bị đi bầu cử vào cuối tháng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất