Bóc trần đường dây tội phạm khủng nhờ 'bẻ khóa' hàng triệu tin nhắn m ã hóa

Bóc trần đường dây tội phạm khủng nhờ 'bẻ khóa' hàng triệu tin nhắn m ã hóa

Hơn 200 nghi phạm đã bị cảnh sát Australia bắt giữ, sau khi lực lượng chức năng giải m ã thành công ứng dụng nhắn tin m ã hóa ngầm liên quan đến đường dây tội phạm buôn bán m a túy và âm mưu giết người có tổ chức.

Reuters ngày 8/6 đưa tin, chiến dịch triệt phá đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao được lực lượng cảnh sát Australia phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ thực hiện từ năm 2018, bắt giữ thành công các đối tượng ở Australia, châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông tham gia hoạt động buôn bán ma túy toàn cầu.

"Chiến dịch đã giáng một đòn nặng nề vào tội phạm có tổ chức, không chỉ ở trên đất nước này, mà sẽ là đòn giáng chấn động vào tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới. Đây là một thời khắc rất quan trọng trong lịch sử thực thi pháp luật của Australia", Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố.

Theo đó, cảnh sát Australia đã bắt giữ hơn 200 nghi phạm có liên quan đến băng đảng tội phạm có tổ chức, sau khi xâm nhập thành công vào một ứng dụng nhắn tin mã hóa và bẻ khóa gần 25 triệu tin nhắn trao đổi về nhập khẩu ma túy và âm mưu giết người "quy mô công nghiệp".

Phía Australia cho biết, Interpol và FBI sẽ tổ chức họp báo về chiến dịch này trong ngày 8/6.

Được triển khai từ năm 2018, chiến dịch nhằm vào một ứng dụng nhắn tin có tên AN0M mà theo các nhà chức trách Mỹ là rất phổ biến với đối tượng tội phạm có tổ chức. Sau nhiều năm thâm nhập, các cơ quan thực thi pháp luật đã tìm ra chân tướng thực sự của ứng dụng này.

"Chúng tôi đã nắm được thóp của tội phạm có tổ chức. Tất cả những gì chúng nói (trong các tin nhắn) đều là về ma túy, bạo lực, đánh nhau, và cả những người vô tội sắp bị sát hại", đại diện Cảnh sát Liên bang Australia Reece Kershaw nói trong buổi họp báo.

Hiện, 224 người đã bị bắt và 104 khẩu súng đã bị thu giữ cùng gần 45 triệu đô la Australia (tương đương 34,9 triệu USD) tiền mặt. 525 cáo buộc đã được đưa ra nhằm vào các nghi phạm, và dự kiến số cáo buộc sẽ tăng lên.

Thu Phương
Link nguồn: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/boc-tran-duong-day-toi-pham-khung-nho-be-khoa-hang-trieu-tin-nhan-ma-hoa-644893/?fbclid=IwAR2pPZnfyBc7VWha1B-2l5MpW2Osg7W4ZBnB-rYVWhcWL5ghnFDnhojXP8Y
Những kẻ lừa đảo ở Úc đã lừa 851 triệu đô la

Những kẻ lừa đảo ở Úc đã lừa 851 triệu đô la

Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng đại dịch để lấy tiền của người Úc với số tiền kỷ lục 851 triệu đô la vào năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất