Bồi thường cho Pháp hơn nửa tỉ USD về vụ tàu ngầm, Úc kỳ vọng cải thiện qua n hệ với Paris

Bồi thường cho Pháp hơn nửa tỉ USD về vụ tàu ngầm, Úc kỳ vọng cải thiện qua n hệ với Paris

Thủ tướng Albanese kỳ vọng thỏa thuận bồi thường với Pháp sau vụ hủy hợp đồng tàu ngầm năm ngoái sẽ góp phần thiết lập lại mối qua n hệ song phương.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 11-6 thông báo chính phủ của ông sẽ trả 835 triệu AUD (hơn 580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì quyết định hủy bỏ hợp đồng đóng 12 tàu ngầm vào năm ngoái, đài ABC của Úc đưa tin.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Thủ tướng Albanese cho biết Canberra đã đạt được một thỏa thuận “công bằng và bình đẳng” với tập đoàn đóng tàu của Pháp.

Theo ông, khoản bồi thường sẽ tạo điều kiện cho Úc tái thiết lập quan hệ với Pháp, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng của của Canberra đối với vai trò và sự can dự tích cực của Paris tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Với mức độ nghiêm trọng của những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt ở cả khu vực và toàn cầu, điều cần thiết là Úc và Pháp một lần nữa đoàn kết để bảo vệ các nguyên tắc và lợi ích chung của chúng ta” - ông Albanese nói.

Thủ tướng Úc cũng cho biết ông mong chờ chuyến công du đến Pháp sắp tới để "thiết lập lại" mối quan hệ song phương với Pháp.

Vào năm ngoái, Úc thông báo hủy bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp trị giá 40 tỉ USD và thay vào đó chuyển sang mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thỏa thuận an ninh với Mỹ và Anh (AUKUS). Động thái này đã khiến mối quan hệ giữa Úc và Pháp trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ông Albanese cho biết tổn thất cho chương trình mua tàu ngầm của Pháp đã lên tới 3,4 tỉ AUD (khoảng 2,4 tỉ USD)

Trong khi đó, phát biểu bên lề Đối thoại An ninh Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết Pháp coi trọng "tình hữu nghị" với Úc.

“Chỉ vì một chính phủ trong quá khứ không giữ lời, điều đó không có nghĩa là chúng ta phải quên đi mối quan hệ chiến lược này. Úc có chính phủ mới lên nắm quyền và chúng tôi rất vui khi có thể làm việc cùng" - ông Lecornu cho hay.

Thu Phương
Link nguồn: https://plo.vn/boi-thuong-cho-phap-hon-nua-ti-usd-ve-vu-tau-ngam-uc-ky-vong-cai-thien-quan-he-voi-paris-post684225.html?fbclid=IwAR1nsniz0VPqENU4fg7lhJ3gd85_7BzrMrp6tVM_Q_px8XY2AX4Q_6rOuLw
Australia khắc phục điểm yếu của hạm đội tàu ngầm

Australia khắc phục điểm yếu của hạm đội tàu ngầm

Australia chi 381 triệu USD trang bị hệ thống quang điện tử mới, thay thế kính tiềm vọng, vốn là điểm yếu khiến tàu ngầm lớp Collins dễ bị phát hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất