BOM dự báo thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt đe dọa tính mạn g trên khắp NSW

BOM dự báo thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt đe dọa tính mạn g trên khắp NSW

Cục Khí tượng (BOM) đã cảnh báo về lũ quét và bão gió "đe dọa tính mạn g" trải dài từ Bờ biển Trung Bắc NSW và phía bắc của Sydney

BOM đêm qua đã đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho "nửa phía bắc của NSW" vì gió gây hại và lượng mưa lớn.

Nhà khí tượng học Jackson Browne của BOM cho biết: “Điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ Bảy và di chuyển về phía nam vào lưu vực Sydney và Illawarra”.

"Dòng chảy mùa đông mạnh và ẩm trên Biển Tasman đang đổ vào Vùng chia cắt lớn NSW, với hình thành một rãnh ven biển, tạo tâm điểm cho lượng mưa lớn."

Ông Browne cho biết bờ biển có thể sẽ bị ướt trong suốt cuối tuần, với dự báo của cơ quan dự báo lượng mưa lên tới 300 mm từ đêm qua đến tối Chủ nhật.

Sáng nay, BOM đã nâng cảnh báo.

Nó cho biết lượng mưa dữ dội từ khu vực kéo dài hơn 500 km từ cảng Coffs xuống Gordon có thể phát triển thành "lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng".

"Các con đường có thể bị cắt đứt do nước và sẽ có nguy cơ cao hơn các vụ lật đất trong giai đoạn này", nó nói.

Các cơn gió mạnh, với cường độ cực đại vượt quá 90 km / h, có khả năng phát triển ở vùng Duyên hải Bắc Bộ trước khi di chuyển xuống phía Nam vào buổi tối.

Nhiều cảnh báo lũ lụt đã được ban hành trên khắp tiểu bang bao gồm một số khu vực phía nam và bắc Sydney, cũng như các sông Georges và Woronora.

Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW (SES) cũng đã chỉ đạo cư dân ở Buladelah phía bắc Newcastle và North Macksville gần sông Nambucca sẵn sàng sơ tán.

Tại Sydney, dây điện trên không bị đứt khiến mạng lưới đường sắt hạng nhẹ giữa Central và Circular Quay bị ngưng trệ và một đoàn tàu gần Kellyville phải sơ tán.

Bộ trưởng Giao thông NSW Andrew Constance cho biết một số xe buýt thay thế đã được triển khai hôm nay trước trận mưa bão và các kỹ sư vẫn đang điều tra lý do tại sao các dây điện trên không bị đứt.

Ông Constance nói: “Chúng tôi đang xem xét nguyên nhân gốc rễ [nhưng] có một chút trùng hợp ngẫu nhiên là chúng tôi đã có hai mạng chính của chúng tôi bị phá hủy trong thời tiết cao điểm của thời tiết xấu.

SES cho biết họ đã nhận được hơn 2.000 cuộc gọi kể từ ngày hôm qua với hầu hết sự trợ giúp được gửi đến những người dân ở Mid North Coast.

Điều phối viên Điều hành Nhiệm vụ Sharon Fox cảnh báo những người lái xe nên cẩn thận khi bị mắc kẹt trên những con đường ngập nước trong những ngày tới.

Bà nói: “Chúng tôi đã có 9 lần giải cứu lũ lụt nên đó luôn là mối quan tâm của chúng tôi.”

"Chúng tôi thực sự cần đưa ra thông điệp rõ ràng tới cộng đồng rằng nếu bạn đang lái xe trên đường và gặp một con đường ngập nước, xin đừng cố băng qua.”

"Không tốn nhiều mưa để đẩy chiếc xe của bạn ra khỏi đường."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-03-19/bom-weather-forecast-dangerous-nsw-rain-floods-over-weekend/100017410
Úc: Đang ghi hình, MC thời tiết lao xuống biển vớt thi thể người bị nạn

Úc: Đang ghi hình, MC thời tiết lao xuống biển vớt thi thể người bị nạn

Một nam phóng viên của Úc đã bất chấp nguy hiểm lao xuống biển vớt thi thể người đàn ông bị đuối nước trong lúc đang ghi hình cho bản tin thời tiết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất