Bốn chuyến bay đưa hơn 1.000 người Việt về nước

Bốn chuyến bay đưa hơn 1.000 người Việt về nước

Trong 2 ngày 28 và 29-12, đã có 4 chuyến bay đưa khoảng 1.050 người Việt về nước tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Đà Nẵng.

Trong các ngày 27 đến 29-12, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã tích cực hỗ trợ công dân trong đó có nhiều người ở xa, người cần sự hỗ trợ đặc biệt di chuyển tới các điểm tập trung tại sân bay quốc tế TP Toronto và Vancouver; đồng thời, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục và quá trình lên máy bay diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trước đó, trong ngày 28-12, đã có 3 chuyến bay đưa người Việt Nam về nước.

Chuyến bay của Vietnam Airlines đã đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Hai chuyến bay của hãng hàng không Pacific Airlines đã đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (TP Đà Nẵng), những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết trong năm 2020, một nhiệm vụ hết sức quan trọng của lực lượng làm công tác đối ngoại là bảo hộ công dân trong tình hình mới, khi Covid-19 xảy ra trên thế giới và khu vực khiến nhu cầu bảo vệ, bảo hộ công dân của Việt Nam ở nước ngoài lớn chưa từng có. Chỉ riêng số lượng công dân chúng ta hỏi về các lĩnh vực liên quan đến bảo hộ người dân ở nước ngoài thông qua tổng đài điện thoại bảo hộ công dân đã tăng gần 200% các cuộc gọi trong năm 2020.

Điều đó nói lên nhu cầu bảo hộ công dân ở bên ngoài rất lớn. Nhưng điểm lớn nhất là việc trong Covid-19, Việt Nam có thể nói là một trong số ít các nước đã có các chuyến bay đưa công dân Việt Nam học tập hoặc thăm viếng ở nước ngoài bị mắc kẹt muốn về nước. Chỉ riêng trong năm 2020, chúng ta đã triển khai trên 260 chuyến bay chở 73 ngàn công dân Việt Nam ở 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về nước một cách an toàn.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

D. Ngọc
Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bon-chuyen-bay-dua-hon-1000-nguoi-viet-ve-nuoc-20201229122432903.htm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất