Bốn ngân hàng lớn của Úc tiế t l ộ kế hoạch sau khi ngân hàng lớn hủy bỏ tiền mặt

Bốn ngân hàng lớn của Úc tiế t l ộ kế hoạch sau khi ngân hàng lớn hủy bỏ tiền mặt

Bốn ngân hàng lớn đã trấn an khách hàng rằng họ sẽ duy trì dịch vụ tiền mặt tại chi nhánh, sau động thái chưa từng có của Macquarie Bank nhằm loại bỏ hoàn toàn dịch vụ tiền mặt và séc.

Ngân hàng Commonwealth, ANZ, NAB và Westpac đều xác nhận vào thứ Sáu rằng hiện tại không có kế hoạch chuyển sang sử dụng tiền mặt.

Điều này xảy ra sau khi Ngân hàng Macquarie tuyên bố sẽ loại bỏ dần các dịch vụ tiền mặt và séc trên tất cả các sản phẩm ngân hàng và quản lý tài sản của mình từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2024.

“Thay vào đó, bạn sẽ có thể thực hiện thanh toán kỹ thuật số – một cách an toàn hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn để gửi ngân hàng,” ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.

Những thay đổi này cũng sẽ ảnh hưởng đến tài khoản lương hưu và hưu bổng của khách hàng, đồng thời ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận thanh toán qua điện thoại vào tháng 5 năm sau.

Điều này xảy ra ba tháng sau khi Bộ trưởng Jim Chalmers tuyên bố hệ thống séc của Australia sẽ ngừng hoạt động “không muộn hơn năm 2030”.

Ông Chalmers cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ sẽ làm việc với các ngành để giảm thiểu tác động bất lợi đến người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo những người Úc dễ bị tổn thương có được sự hỗ trợ cần thiết để chuyển sang các phương thức thanh toán khác”.

“Chúng tôi hiểu rằng sự thay đổi trong phương thức thanh toán đang được tiến hành sẽ gây khó khăn cho một số người, bao gồm cả người Úc lớn tuổi và một số doanh nghiệp nhỏ.”

Người phát ngôn của Ngân hàng Commonwealth cho biết ngân hàng này “không có kế hoạch loại bỏ dần các dịch vụ rút tiền và gửi tiền”, quan điểm này cũng được bốn ngân hàng lớn khác đồng tình.

Người phát ngôn của Westpac, NAB và ANZ cho biết dịch vụ tiền mặt vẫn sẽ được duy trì ở nhiều chi nhánh khác nhau, mặc dù hệ thống séc sẽ đóng cửa vào năm 2030 theo Kế hoạch chiến lược của chính phủ đối với Hệ thống thanh toán của Úc.

Các ngân hàng nhỏ hơn như Suncorp, Bank of Queensland và Bendigo Bank cũng cho biết họ không có kế hoạch chuyển sang sử dụng tiền mặt.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Úc (ABA), chỉ dưới 99% tất cả tương tác của khách hàng với ngân hàng hiện được thực hiện bằng kỹ thuật số, trong khi hơn 1600 chi nhánh ngân hàng Úc đã đóng cửa từ năm 2017 đến năm 2022.

Càng ngày, các cộng đồng ở vùng sâu vùng xa càng dựa vào các dịch vụ ngân hàng do Australia Post cung cấp, cho phép mọi người gửi tiền mặt và séc, rút tiền và truy vấn số dư miễn phí.

Dịch vụ này được Australia Post vận hành tại hơn 1800 địa điểm ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, tuy nhiên, không phải cơ quan nào cũng tham gia.

Một cuộc điều tra của Thượng viện về việc đóng cửa ngân hàng khu vực và nông thôn được tổ chức vào đầu năm nay cho thấy số lượng chi nhánh ngân hàng ở Úc đã giảm 30% trong 5 năm qua, một phần ba trong số đó là ở các khu vực địa phương và vùng sâu vùng xa.

Các nhóm vận động cho người dân khu vực Úc đã phản đối việc đóng cửa, cho rằng dịch vụ ngân hàng trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các doanh nghiệp nhỏ và các thành viên cộng đồng dễ bị tổn thương.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australias-big-four-reveal-plans-after-major-bank-scraps-cash-c-11915943
Động thái loại bỏ giao dịch tiền mặt gây sốc của một ngân hàng

Động thái loại bỏ giao dịch tiền mặt gây sốc của một ngân hàng

Một ngân hàng lớn đã đưa ra quyết định gây sốc khi loại bỏ tiền mặt ở tất cả các chi nhánh trên khắp nước Úc, đây có thể là một bước tiến nữa hướng tới một xã hội không tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất