Bốn vụ bắt giữ liên quan đến hoạt động rửa tiền tộ i phạm mạn g trị giá 1,7 triệu đô la

Bốn vụ bắt giữ liên quan đến hoạt động rửa tiền tộ i phạm mạn g trị giá 1,7 triệu đô la

Một tập đoàn tộ i phạm mạn g bị cáo buộc thực hiện một loạt vụ lừ a đảo trực tuyến tinh vi cùng với hoạt động rửa tiền sử dụng ID giả đã bị triệt phá sau một số vụ bắt giữ ở Úc.

Bốn thành viên bị cáo buộc của tổ chức này đã bị bắt tại Brisbane, Adelaide và Melbourne hôm thứ Năm, bị buộc tội giúp rửa 1,7 triệu đô la tiền mặt bị đánh cắp từ các nạn nhân Úc và nước ngoài.

Hoạt động liên quan đến hơn 15 sự cố tội phạm mạng trong khoảng thời gian ba năm tính đến tháng 3 năm 2023, Cảnh sát Liên bang Úc tin tưởng.

Tổ chức này đã thu hút sự chú ý của AFP vào tháng 10 năm 2021 khi một công ty Indonesia bị mất hơn 100.000 đô la trong một cuộc tấn công xâm phạm email kinh doanh.

Chỉ huy AFP Chris Goldsmid cho biết những vụ lừa đảo này thường liên quan đến việc bọn tội phạm chiếm quyền kiểm soát tài khoản email doanh nghiệp và sử dụng nó để gửi các yêu cầu thanh toán hợp pháp hoặc hóa đơn với các chi tiết tài khoản đã thay đổi.

Ông nói: “Việc xâm phạm email doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa mạng đặc biệt nổi bật, đó là lý do tại sao AFP... vẫn tập trung vào việc bảo vệ những người Úc đang là mục tiêu của các cuộc tấn công này”.

Các nhà điều tra tin rằng tiền đã được chuyển ra khỏi đất nước bằng cách sử dụng khoảng 80 tài khoản ngân hàng được thiết lập với danh tính bị đánh cắp.

Các cảnh sát đã xác định được hai phụ nữ ở Brisbane, một người đàn ông ở Melbourne và một người đàn ông ở Adelaide, những người bị cáo buộc đã rửa tiền thu được từ các vụ lừa đảo trên mạng như một phần của tổ chức có liên quan đến Nam Phi.

Lệnh bảo đảm đã được ban hành cho các tài sản trên toàn quốc vào thứ Năm và hộ chiếu giả, bằng lái xe quốc tế và túi xách sang trọng đã bị thu giữ.

Bốn người đã bị bắt và phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm sở hữu tài liệu giả và xử lý số tiền phạm tội trị giá 100.000 đô la trở lên.

Cũng như các cuộc tấn công email doanh nghiệp, tổ chức này bị cáo buộc lừa đảo nhắm mục tiêu vào người dùng Facebook Marketplace và lừa đảo đầu tư hưu bổng.

Chỉ huy Goldsmid cho biết các vụ lừa đảo trên Thị trường liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ không tồn tại.

Tổn thất cá nhân trong tất cả các vụ lừa đảo dao động từ 2500 đô la đến gần 500.000 đô la.

Khoảng 1,1 triệu đô la bị cáo buộc đã được rửa vào các tài khoản ngân hàng ở Nam Phi, nơi các cộng sự của nhóm được cho là đã cung cấp các tài liệu nhận dạng hợp pháp trước khi thay đổi ảnh và ngày sinh của các thành viên người Úc.

Hầu hết các tài liệu thuộc về những người sống ở Nam Phi, một số là công dân Úc.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/four-arrests-over-1-7m-021911104.html
Australia phạt tập đoàn điều hành sòng bạc vì không ngăn hoạt động rửa tiền

Australia phạt tập đoàn điều hành sòng bạc vì không ngăn hoạt động rửa tiền

Tập đoàn điều hành sòng bạc lớn thứ hai Australia, sẽ phải nộp vì không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền tại sòng bạc của mình ở thành phố Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất