Bột trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc ‘giữ lấy đầu óc’ trước biến thể Omicron

Bột trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc ‘giữ lấy đầu óc’ trước biến thể Omicron

Người Úc đã được yêu cầu giữ bình tĩnh bất chấp nỗi lo sợ ngày càng tăng về biến thể Omicron Covid mới, hiện đã lây lan sang vùng lãnh thổ và có 15 ca nhiễm.

Phát biểu với ABC vào Chủ nhật, Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg kêu gọi người dân Úc giữ nguyên kế hoạch mở cửa trở lại quốc gia trong bối cảnh lo lắng lan rộng về căng thẳng mới.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên hoảng sợ,” ông Frydenberg nói.

"Mọi người nên giữ ý kiến ​​của mình và chúng ta nên bình tĩnh và an toàn để mở cửa trở lại như chúng ta đã từng xảy ra."

Ông Frydenberg nói rằng mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ quyết định hoặc ước tính kết luận nào về biến thể Omicron, nhưng các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy nó có thể không phá hủy như lo ngại ban đầu.

“Chúng tôi biết nó có lây truyền nhanh. Có khả năng truyền tải cao, ”ông Frydenberg nói.

“Nhưng có những dấu hiệu ban đầu, nó có thể ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta.”

“Và vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc xin của chúng tôi không phải là biện pháp bảo vệ chống lại nó.”

Người Úc đã nhận được nhiều thông báo trái chiều về khả năng vắc-xin Covid-19 hiện tại của chúng tôi sẽ ít bảo vệ khỏi Omicron hơn so với các biến thể trước đó của vi-rút.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vắc xin Moderna hôm thứ Ba tuần trước cho biết ông tin rằng các mũi tiêm hiện tại không có khả năng hiệu quả đối với chủng mới.

“Tôi nghĩ không có thế giới nào (hiệu quả) ở cùng mức độ… chúng tôi đã có với Delta,” Stephane Bancel nói với Financial Times.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm về vật chất. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng tôi cần đợi dữ liệu.”

“Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện đều như thể‘ điều này sẽ không tốt đâu ’.”

Nhưng giám đốc y tế của Úc Paul Kelly tỏ ra lạc quan hơn, lặp lại sự nhấn mạnh của ông Frydenberg về các triệu chứng “nhẹ” ở những người đã bị nhiễm biến thể mới.

Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào trong phòng thí nghiệm trong các nghiên cứu lâm sàng hoặc từ toàn dân rằng có vấn đề với vắc-xin - theo như chúng tôi biết vắc-xin hoạt động,”

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã thông báo vào thứ Bảy rằng bang của ông sẽ xem xét đóng cửa biên giới của mình với NSW, Victoria và ACT chỉ với thông báo trước 24 giờ.

Nhưng vào Chủ nhật, ông Marshall tuyên bố biên giới của Nam Úc sẽ vẫn mở với các yêu cầu thử nghiệm mới với khách du lịch từ NSW, Victoria và ACT.

Ông Frydenberg nói với ABC rằng ông đã nói chuyện với Thủ hiến Nam Úc vào sáng hôm đó và rất vui với quyết định không đóng cửa biên giới của ông Marshall.

“Tôi đã nói chuyện với Steven Marshall sáng nay. Anh ấy đang giữ cho biên giới của mình luôn rộng mở. Anh ấy hiểu tầm quan trọng của các gia đình được đoàn tụ vào Giáng sinh, ”ông Frydenberg nói.

“Anh ấy đã tự mình đưa ra quyết định đó. Ông ấy hiểu tầm quan trọng của nền kinh tế của việc giữ cho các biên giới đó mở ra ”.

Ông Marshall cho biết quyết định của ông không có nghĩa là Nam Úc không còn cảnh giác cao độ về nguy cơ tiềm ẩn của biến thể mới.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đặc biệt lo ngại về mối đe dọa từ Omicron.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/coronavirus/australia/australians-must-keep-their-heads-amid-fears-about-omicron-variant-says-josh-frydenberg/news-story/e0ca99d3af17b081407057f28b5b15e9
NSW ghi nhận sự thêm 10 ca nhiễm Omicron

NSW ghi nhận sự thêm 10 ca nhiễm Omicron

New South Wales đã ghi nhận 10 trường hợp khác của biến thể Omicron mới của coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất