Brazil vượt mốc 1 triệu ca mắc COVID-19 và 50.000 trường hợp t ử vong

Brazil vượt mốc 1 triệu ca mắc COVID-19 và 50.000 trường hợp t ử vong

Brazil đã vượt qua mốc 1 triệu ca mắc COVID-19 và đang tiến dần đến 50.000 ca t ử vong. Đây là quốc gia chịu thiệt hạ i từ đại dịch nặng nề thứ hai trên thế giới và đang phải vật lộn với bầu không khí chính trị căng thẳng và nền kinh tế trì trệ.

Hiện chỉ đứng sau Mỹ về số trường hợp mắc và tử vong, Brazil đã xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên vào ngày 26 tháng 2.

Virus đã lây lan không ngừng trên khắp đất nước với diện tích rộng lớn này, làm sự ủng hộ cho Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro ngày một ít đi và làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng chậm.

Brazil đã ghi nhận tổng cộng 1.032.913 trường hợp trên khắp đất nước vào thứ Sáu, với 1206 trường hợp tử vong mới để đưa tổng số tử vong chính thức lên 48.954, Bộ Y tế cho biết.

Thứ sáu cũng chứng kiến một số lượng kỷ lục ca mắc mới trong một ngày với 54.771 trường hợp. Brazil có khả năng vượt qua 50.000 người chết vào thứ Bảy mặc dù báo cáo cuối tuần thường có xu hướng thấp hơn.

Mặc dù vậy, số lượng người mắc bệnh thực sự có thể vượt xa con số chính thức, theo nhiều chuyên gia, do người dân không được xét nghiệm rộng rãi.

“Con số 1 triệu ca mắc là con số ít hơn nhiều so với số lượng thực sự của những người bị nhiễm bệnh, tình hình thực tế có thể tệ hơn từ 5 đến 10 lần”, ông Alexandre Naime Barbosa, giáo sư y khoa tại Đại học bang Sao Paulo cho biết, “Con số thật có lẽ ít nhất là 3 triệu và thậm chí có thể lên tới 10 triệu người đã nhiễm bệnh”.

Về phía tổng thống, ông Bolsonaro đã chỉ trích việc áp dụng giãn cách xã hội. Ông gọi đó là một biện pháp giết chết việc làm và nó nguy hiểm hơn cả chính virus. Ông cũng đã quảng bá hai loại thuốc chống sốt rét là thuốc chloroquine và hydroxychloroquine, mặc dù có rất ít bằng chứng chứng minh hai loại thuốc này có tác dụng.

Áp lực từ Bolsonaro và sự mệt mỏi của công chúng sau nhiều tháng cách ly không hiệu quả đã khiến các thống đốc và thị trưởng bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế đối với thương mại và các hoạt động kinh tế khác.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các hạn chế quá sớm có nguy cơ làm tăng tốc độ lây nhiễm và gây tử vong.

Các nước Mỹ Latinh đã ghi nhận 90.439 trường hợp tử vong, theo một thống kê của Reuters, với gần 2 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/brazil-passes-1-million-covid-19-cases-c-1113397
Con trai tổng thống Brazil gây xôn xao dư luận vì đăng ảnh 'bóc phốt' cô bé Greta Thunberg

Con trai tổng thống Brazil gây xôn xao dư luận vì đăng ảnh "bóc phốt" cô bé Greta Thunberg

Hành động đăng tải hình ảnh sai lệch về cô bé Greta Thunberg đã khiến con trai của tổng thống Brazil phải nhận lấy chỉ trích nặng nề từ cư dân mạng.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất