Brisbane: 100.000 hành khách bị ảnh hưởng vì tài xế xe bus đình công

Brisbane: 100.000 hành khách bị ảnh hưởng vì tài xế xe bus đình công

Khoảng 100.000 hành khách có thể bị ảnh hưởng do các tài xế đình công tại Brisbane trong hôm nay sau khi một cuộc họp khẩn không giải quyết được vấn đề.

Khoảng 100.000 hành khách có thể bị ảnh hưởng do các tài xế đình công tại Brisbane trong hôm nay sau khi một cuộc họp khẩn không giải quyết được vấn đề.

CEO của Hội đồng Thành phố Brisbane, Colin Jensen ngày hôm qua đã kêu gọi cuộc họp thứ 11 với Hiệp hội Bus - Xe điện - Xe lửa để cố giải quyết bế tắc trong các cuộc đàm phán thương lượng giữa các doanh nghiệp, điều dẫn tới cuộc đình công.

Nhưng sau cuộc họp - diễn ra từ 15h30 đến 22h - vẫn không có giải pháp nào được đưa ra.

Hiệp hội ước tính có 800 tài xế sẽ đình công từ 14h-18h chiều nay, hội đồng cho biết có tới 100.000 hành khách có thể bị ảnh hưởng.

Hội đồng đã đưa ra một tuyên bố vào sáng nay, khuyên các bậc cha mẹ đưa ra sự sắp xếp khác để đón con từ trường nếu chúng thường bắt xe bus đi học.

Nhưng người đứng đầu RTBU Bus Division, Tom Brown nói rằng dịch vụ xe bus trường học sẽ vẫn hoạt động như thường.

"Tôi muốn nói rõ rằng: chúng tôi sẽ không để học sinh ở lại trường vào ngày thứ sáu, chúng tôi sẽ đưa chúng tới trường và về nhà bất chấp việc (Hội đồng Thành phố Brisbane) không hoàn thành nghĩa vụ của họ", ông nói.

"Giải pháp thực sự cho tranh chấp này rất đơn giản, hãy ngồi vào bàn đàm phán và đưa ra một thỏa thuận công bằng".

Phó thị trưởng, Adrian Schrinner, nói rằng Hội đồng "thực sự thất vọng" khi hiệp hội tiến hành đình công.

Trong tuyên bố sáng nay, Hội đồng cho biết: "Trong suốt cuộc họp tối qua, hội đồng đã đồng ý tiếp tục đàm phán về một loạt các vấn đề nhưng nhấn mạnh rằng việc hiệp hội kiểm soát bảng phân công là không thể đàm phán".

"RTBU đã từ chối chấp nhận quan điểm này và quyết tâm có hành động riêng".

"Hội đồng cũng đã đưa ra đề nghị tăng lương 2,5% mỗi năm, trong 3 năm, cộng với khoản tiền thưởng dành cho lao động mới là 400 đô một người", tuyên bố cho biết.

"Hội đồng tin rằng đề nghị này là công bằng và hợp lý, phù hợp với mong đợi của cộng đồng".

Nhưng hiệp hội đòi tăng lương 3,5% mỗi năng trong vòng 3 năm.

Một cuộc đình công của tài xế xe bus tại Brisbane đã lên kế hoạch trong chiều nay buộc một phiên tòa xử án giết người phải kết thúc sớm, bởi các thành viên hội thẩm quan ngại họ không thể về nhà.

Hiệp hội Bus - Xe điện - Xe lửa ước tính có 600-800 tài xế sẽ đình công tại 7 bến xe trên khắp Brisbane vào chiều nay từ 14-18h chiều. Dịch vụ xe bus trường học sẽ không tham gia đình công.

Hội đồng thành phố Brisbane đã triệu tập một cuộc họp khẩn với hiệp hội vào ngày hôm qua sau khi quan ngại 17.500 học sinh thường đi học bằng xe bus có thể gặp nguy cơ do cuộc đình công.

Hiệp hội Bus - Xe điện - Xe lửa cho biết các tài xế sẽ đình công trong cả ngày thứ sáu.

Các tài xế đã không làm việc trong vòng 2 giờ đồng hồ sáng sớm thứ ba và thứ tư tuần trước, từ chối đưa vé vào ngày thứ năm.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất