Brisbane tăng giá thuê ngắn hạn

Brisbane tăng giá thuê ngắn hạn

Các chủ cho thuê ngắn hạn của Brisbane đang phải đối mặt với mức tăng giá 50% nếu họ không trả lại bất động sản cho thị trường dài hạn.

Ngài Thị trưởng Adrian Schrinner cho biết động thái này nhằm đưa thêm bất động sản ra thị trường trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở khiến 50.000 người nằm trong danh sách chờ của chính quyền bang.

Ông nói rằng động lực duy nhất mà các chủ nhà cần để dựa vào tiền thuê nhà ngắn hạn của họ là việc tăng lãi suất, vì tỷ lệ trống cho thuê của Brisbane là 0,6%.

Schrinner nói với đài ABC hôm thứ Tư: “Những người cho thuê đang bị ảnh hưởng bởi giá thuê tăng lên đáng kể, và những người muốn có được một căn nhà cho thuê đang gặp khó khăn thực sự vào lúc này để tiếp cận với bất cứ thứ gì”.

"Ý tôi là nếu các chủ sở hữu có những bất động sản này trên thị trường để lưu trú ngắn hạn qua đêm, đó là lựa chọn của họ, nhưng những gì họ sẽ phải đối mặt bây giờ là tỷ giá của họ tăng 50%.”

"Chúng tôi không muốn ai trả khoản đó, chúng tôi muốn họ đưa những tài sản đó trở lại thị trường cho thuê để sử dụng lâu dài hơn."

Ông Schrinner cho biết có rất nhiều phòng khách sạn dành cho du khách trong thành phố và ưu tiên của hội đồng là thu hút nhiều người dân Queensland đến ở.

Nhưng các chủ sở hữu bất động sản cho thuê ngắn hạn không tin rằng việc tăng lãi suất sẽ hiệu quả, đồng thời cảnh báo rằng nó có thể có tác dụng ngược.

Shane Vollbon, người cho thuê bất động sản thông qua bất động sản AirBnB, cho biết nhu cầu đối với bất động sản cho thuê ngắn hạn ở Brisbane đang ở mức cao.

"Tôi hiểu thị trưởng đang cố gắng làm gì, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ gây ra một vấn đề thực sự trong thị trường nhà ở ngắn hạn cạnh tranh với các khách sạn", ông nói với AAP.

"Chúng tôi không có đủ khách sạn trong thành phố, và nếu có, chúng tôi sẽ không được đặt trước 70% thời gian.”

"Tôi không nghĩ rằng nó thực sự sẽ thay đổi quá nhiều so với vấn đề khủng hoảng nhà ở, mọi người sẽ chỉ trả nhiều tiền hơn cho nhà ở ngắn hạn."

Hội đồng Dịch vụ Xã hội Queensland cho biết chính quyền tiểu bang cần bắt đầu xây thêm nhà để giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhà cho thuê, giá nhà tăng cao và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

QCOSS và Hiệp hội Chính quyền Địa phương Queensland đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về nhà ở quốc gia trong nhiều tháng.

“Các hội đồng Queensland đang thống nhất trong việc kêu gọi hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và việc tăng cường đầu tư vào nhà ở xã hội là rất quan trọng,” giám đốc điều hành LGAQ Alison Smith cho biết.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/brisbane-hike-short-term-rental-033120341.html
Giá thuê nhà tăng chóng mặt ở mọi nơi

Giá thuê nhà tăng chóng mặt ở mọi nơi

Trong khi tiền lương vẫn gần như trì trệ trong hơn một thập kỷ, giá thuê nhà ở mọi nơi trên đất nước đã tăng với tốc độ ngày càng nhanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất