Bữa tiệc đặc biệt tại thị trấn nhiều người già nhất nước Úc

Bữa tiệc đặc biệt tại thị trấn nhiều người già nhất nước Úc

Kingston thị trấn gần Melbourne vừa tổ chức một buổi lễ sinh nhật đặc biệt cho 30 vị cao niên trên 100 tuổi. Đây là thị trấn có nhiều người có tuổi thọ thiên niên kỷ nhiều nhất Úc châu.

Hiek Neang, sinh ngày 9 tháng Hai năm 1909, đây có thể được xem như là người già nhất Úc Châu.

Cư dân Melbourne đón sinh nhật lần thứ 110 năm nay mà không phải lệ thuộc vào cây gậy để đi lại mà nó được cầm chỉ như một vật trang điểm mà thôi.

“Bà ấy đang kể về những đứa cháu cố và chít chắc của mình với đầy tự hào.”

Đó là bà Kailiya Kuoch cháu ngoại của cụ bà Hiek Neang đang nói về bà của mình.

Bà của bà không nói được tiếng Anh và bà Kuoch phải làm thông dịch viên tại buổi sinh nhật tập thể cho những vị thiên niên kỷ đặc biệt này.

Bà Kuoch nói về mặt thể chât thì bà ngoại của bà vẫn còn khỏe mạnh và tự mình đi đứng được nhưng về trí nhớ thì không được như xưa, có đôi lúc khi nhớ khi quên.

“Nhớ về thời xa xưa thì trí nhớ của bà còn rất tốt, còn nhớ những chuyện cấp thời thì không tốt lắm ấy. Như bây giờ đây bà đang kể về những chuyện thời chiến tranh về các anh chị em và gia đình của bà ấy cùng những chuyện tương tự như vậy của thời xa xưa đó.”

Bà Hiek, cùng các con và các cháu lớn của mình, đã trải qua những một thời gian đau thương.

Gia đình bà đã phải chạy trốn khỏi Campuchia vào những năm 80 tị nạn đến Úc.

“Vâng, bà đã sống qua một những thời kỳ hỗn loạn. Ở Campuchia và ở Úc. Hồi đó tất cả chúng tôi đều trải qua như vậy, thời kỳ chiến tranh. Và chúng tôi chạy trốn vào khi chiến tranh nổ ra, chúng tôi chạy trốn trong ngọn núi và ở trong đó đến 3 tháng. Chúng tôi sống trong lùm trong bụi, trong mưa trong gió và ngủ trên mặt đất trần trụi như vậy. Rồi thì chúng to bị ném vào trại tập trung, bị nhốt ở trong trại gần 2 năm trước khi chúng tôi được tài trợ để đến Úc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng hành trình của nghèo đói và khó khăn và đến Úc để trở thành như chúng tôi đang có hiện nay là một điều tuyệt đổi đời cho chúng tôi.”
Và rõ ràng … cuộc đời của bà Hiek là một bản hợp đồng sống rất dài. Bà Hiek tin rằng cuộc sống mới của bà taị Úc, gia đình cùng những người thân yêu của bà, và ở tuổi hơn 100 thỉnh thoảng còn được uông một vài thức uống có cồn yêu thích của mình thì quả cuộc sống của bà là một món quà.

Bà Hiek là một trong số 30 người đã sống đến hơn 100 tuổi ở Thành phố Kingston, ở Melbourne.

Thị trưởng thành phố là Georgina Oxley nói rằng hội đồng của bà là một trong số những hội đồng thành phố có nhiều người trên trăm tuổi lớn nhất trong cả nước Úc.

“Điều thực sự quan trọng đối với hội đồng và cộng đồng Kingston của chúng tôi đối với việc làm lễ mừng sinh nhật cho những ngýời trãm tuổi trong hội đồng, để nói rằng sự hiện diện của họ có một giá trị đặc biệt trong cộng đồng của chúng tôi, và vì những đóng góp của họ trong hơn 100 năm qua. Và thật sự đây là một điều không thể tin được.”

Hai trong số những người trăm tuổi, là chị em – Jean Proven và Ada Richardson.Jean, em út trong số các anh chị em, đã không ngần ngại chia sẻ suy nghĩ của mình về cột mốc ngày sinh này.

“Tôi không muốn sống lâu đến chừng đó năm. Tôi có thể nói với mọi người như vậy, sống lâu quá cũng mệt.”

Bà Jean cũng nói sống thọ là có di truyền trong gia đình bà, vì vậy dù muốn hay không thì cũng không nó là một sự định đoạt.
“Vâng các chị khác của chúng tôi cũng vậy. Chị Anne của chúng tôi là bao nhiêu tuổi? Để nhớ xem, à 103 tuổi. Bà mất năm bà 103 tuổi. Sống lâu là nó nằm trong di truyền của gia đình của chúng tôi, chứ không có gì lạ hết.”

Người chị lớn cùng dự sinh nhật với bà Jean là Ada Richardson, người vừa qua ngưỡng 104 tuổi cũng cho biết là không có bí quyết gì mà chỉ là nhờ sự chăm sóc của y tế.

“Tôi nghĩ công của các bác sĩ cũng góp một phần lớn vào việc này.”

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất