Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy 'vấn đề nghiêm trọng' với những ngôi nhà mới ở Úc m ang nhãn hiệu 'khu ổ chuột của tương lai'

Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy 'vấn đề nghiêm trọng' với những ngôi nhà mới ở Úc m ang nhãn hiệu 'khu ổ chuột của tương lai'

Theo chuyên gia môi trường xây dựng Paul Osmond, các dự án phát triển nhà ở mới ở ngoại ô các thành phố lớn của Australia là "khu ổ chuột của tương lai". Ông nói rằng sức nóng đô thị ở các khu vực mới nổi là một "vấn đề nghiêm trọng" cần được giải quyết ngay trước khi quá muộn.

Sự xuất hiện quá nhiều của các bề mặt tối màu như bê tông, nhựa đường và mái nhà, thiếu cây xanh và không gian mở đang góp phần làm nhiệt độ tăng cao kỷ lục ở các vùng ngoại ô vốn đã nắng nóng, bao gồm cả các khu vực phía tây Sydney, nơi trước đây từng là nơi nóng nhất trên trái đất. giữa đợt nắng nóng mùa hè năm 2020. Điều đáng báo động là những ngôi nhà mới ở những khu vực như thế này đang được thiết kế để giữ nhiệt thay vì mát mẻ.

Giáo sư UNSW nói rằng nó hiện đang trở nên "không bền vững" và là vấn đề về "sức khỏe con người" và nói rằng "chúng ta không có thời gian để đùa giỡn". Ông cảnh báo, nhiệt độ nóng hơn do quy hoạch kém sẽ sớm gây ra tác động bất lợi đến cuộc sống - và những mái nhà tối màu, thường thấy ở những ngôi nhà mới và được chọn vì tính thẩm mỹ, là một phần nguyên nhân.

Mái nhà tối màu 'hấp thụ' nhiệt, khiến vùng ngoại ô nóng hơn

Những bức ảnh chụp từ trên không được chia sẻ trực tuyến gần đây cho thấy một khu phát triển nhà ở ở Manor Lakes, phía tây Melbourne – một vùng ngoại ô mới rộng lớn hiện có 9.500 cư dân. Theo Osmond, hầu hết mọi ngôi nhà đều có mái nhà màu đen hoặc tối màu, mà theo Osmond, hiện nay là cảnh tượng phổ biến ở các khu vực xây dựng mới.

Màu sáng hơn "phản chiếu nhiệt trở lại không gian" trong khi màu đen hoặc tối hơn "hấp thụ" nó. “Đó không phải là một lý thuyết, nó chỉ là vật lý,” ông giải thích. "Nó góp phần tạo ra cái gọi là hiệu ứng đảo nhiệt đô thị".

Trong các khu đô thị xây dựng có chứa vật liệu tối màu và các vật liệu xây dựng khác, như bê tông, có khả năng hấp thụ nhiệt, Osmond cho biết "có ít sự bốc hơi hơn, ít thoát hơi nước từ thực vật hơn - cả hai đều làm mát môi trường".

"Tất cả những điều này kết hợp với nhau đang tạo ra một môi trường nóng hơn trong những diễn biến mới đó".

Ngoài ra, xu hướng mà chúng ta đang thấy là “sự đơn điệu và nhàm chán”, giáo sư thừa nhận. "Rõ ràng sự đa dạng là điều làm tăng thêm sức hấp dẫn của thiết kế đô thị tốt ở các thành phố của chúng ta."

'Bạn không thể sống trong môi trường như thế này'

Osmond, người đã tham gia vào hoạt động phát triển bền vững từ những năm 1980, cho biết "không chỉ những mái nhà tối màu mà còn là sự gần gũi của các tòa nhà, thiếu không gian mở xanh, thiếu cây xanh" đã góp phần tạo nên cái mà ông gọi là "sự thiếu hụt cây xanh". khu ổ chuột của tương lai", nơi mà chẳng bao lâu nữa, "sẽ không còn ai muốn sống".

"Đồng nghiệp của tôi thường xuyên nhận thấy nhiệt độ lên tới 49, 50,5 độ C ở các khu vực phía Tây Sydney trong thời kỳ đỉnh điểm của các đợt nắng nóng. Điều đó không bền vững", ông nói. “Bạn không thể sống trong một môi trường như thế này, đặc biệt là với thời lượng, tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng tăng lên, đó là những gì chúng ta sẽ thấy cùng với biến đổi khí hậu”.

"Mọi người sẽ bị mắc kẹt trong nhà. Họ sẽ sử dụng máy điều hòa không khí nếu có đủ khả năng chi trả. Nhưng họ sẽ bơm nhiệt trong nhà ra ngoài trời và điều đó có thể làm nhiệt độ tăng thêm một đến hai độ."

Mục tiêu giảm nhiệt độ ở vùng ngoại ô Australia xuống hai độ

Mục tiêu cuối cùng là giảm nhiệt độ tổng thể xuống tới hai độ. Và mặc dù thừa nhận rằng con số này nghe có vẻ không nhiều nhưng ông nói rằng "nhiệt độ giảm 2,5 độ thực sự là khá đáng kể".

Ông giải thích: “Đó có thể là sự khác biệt giữa con người, người già, được đưa đến bệnh viện vì say nắng hoặc những người còn rất trẻ hoặc người khuyết tật đều dễ bị tổn thương như nhau, khá thoải mái trong nhà và bên ngoài tận hưởng cây xanh”.

"Khi bạn nghĩ về nó từ góc độ sức khỏe con người, đó mới thực sự là vấn đề ở đây và nguy cơ gia tăng các đợt nắng nóng cùng với biến đổi khí hậu, vốn đã làm tăng nhiệt độ, thì điều đó thực sự khá quan trọng."

Những ví dụ về nhà ở của người Úc dẫn đầu

Dự án Nightingale ở Melbourne — những căn hộ có mật độ trung bình với mái xanh, tường xanh, bề mặt phản chiếu và cách nhiệt tốt — là một ví dụ điển hình về cách chúng ta nên giải quyết vấn đề nhà ở ở Úc. Một dự án khác là dự án Christie Walk ở Adelaide, "đã tồn tại hơn 20 năm và thể hiện rất nhiều đặc điểm này với các tấm pin mặt trời là một phần trong đó."

Tất cả những thành phần này “chắc chắn” sẽ giúp giảm nhiệt độ trong nhà xuống khoảng hai độ.

Mái nhà tối màu bị cấm ở ngoại ô Sydney

Trong khi đó, ở Wilton, một vùng ngoại ô mới nổi phía tây Sydney, vào năm 2021, người ta đã thông báo rằng mái nhà tối màu sẽ bị cấm và sân sau được mở rộng cho tất cả các ngôi nhà mới để giúp giảm nhiệt độ trong thành phố. Theo kế hoạch do chính phủ NSW đặt ra, lựa chọn tối hơn đã bị loại bỏ để thay thế bằng các lựa chọn thay thế nhẹ nhàng hơn, phản chiếu nhiều hơn - một kế hoạch mà Osmond cho biết "100%, hoàn toàn, tuyệt đối" nên được thực hiện trên tất cả các khu nhà ở mới trong tương lai.

Kế hoạch này được khởi xướng bởi cựu bộ trưởng kế hoạch Rob Stokes, The Guardian đưa tin. Ông cho biết chính sách này sẽ giúp NSW đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị người kế nhiệm ông là Anthony Roberts hủy bỏ vào năm sau.

Osmond nói với Yahoo: “Chính quyền địa phương nên tìm cách giải quyết tình trạng quá nóng ở đô thị, cho dù đó là xung quanh nước, xung quanh cây cối, xung quanh vật liệu hay xung quanh mái nhà mát mẻ”.

Giáo sư tin rằng ngành xây dựng và xây dựng "bảo thủ" là nguyên nhân khiến "những thứ này mất quá nhiều thời gian" để thay đổi và cho rằng hy vọng duy nhất của chúng ta là giáo dục tốt hơn cho các thế hệ tương lai về vấn đề này

Ông nói: “Chúng ta không thể tiếp tục đi theo quỹ đạo mà chúng ta đang đi, đơn giản là phá bỏ rất nhiều dự án phát triển nhà ở ở các vùng ngoại ô Sydney”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aerial-photo-exposes-serious-problem-new-aussie-homes-slums-future-071641495.html
Người Úc lớn tuổi có thể thắng lớn từ chương trình mua nhà

Người Úc lớn tuổi có thể thắng lớn từ chương trình mua nhà

Những người thuê nhà lớn tuổi đã đặt cọc mua nhà có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình người mua nhà đầu tiên của chính phủ liên bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất