Bức ảnh nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên xe lửa nhắc nhở cảnh báo về huyền thoại vi rút

Bức ảnh nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên xe lửa nhắc nhở cảnh báo về huyền thoại vi rút

Bức ảnh viru s đã được một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Úc dán nhãn "thực sự đáng lo ngại" khi các cơ quan y tế cố gắng xóa tan quan niệm sai lầm phổ biến về loại viru s lây lan.

Bức ảnh của hành khách được cho là bị lây bệnh được chụp vào ngày 15 tháng 7 và sau đó được chia sẻ trên Twitter bởi một bác sĩ.

Mặc dù không thể xác minh liệu người đàn ông trong bức ảnh có bị bệnh đậu ở khỉ hay không, nhưng bác sĩ đã lên tiếng trên các kênh tin tức Tây Ban Nha sau khi bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Trong ảnh, các vết thương và vết sưng tấy có thể được nhìn thấy trên chân của người đàn ông và bác sĩ tuyên bố anh ta "bị thương từ đầu đến chân".

Bác sĩ cho biết đã chứng kiến ​​cảnh người đàn ông trên tàu điện ngầm ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Anh ta thận trọng đến gần người đàn ông và hỏi tại sao anh ta lại ở trên tàu điện ngầm nếu anh ta bị bệnh đậu mùa ở khỉ.

Người đàn ông cho biết bác sĩ của anh ta không bảo anh ta ở nhà và cách ly, nhưng bác sĩ đã hướng dẫn anh ta đeo khẩu trang.

Bác sĩ cho biết ông đã cố gắng giải thích cho anh ta những vết thương trên cơ thể là dễ lây lan nhất và cho rằng có lẽ anh ta không hiểu hướng dẫn của bác sĩ.

Một phụ nữ ở gần người đàn ông được hỏi liệu cô ấy có lo lắng về việc bị ốm không và câu trả lời của cô ấy cũng lo lắng như vậy.

Theo bác sĩ, người phụ nữ nói rằng cô ấy không lo lắng vì cô ấy không phải là người đồng tính và rằng chính phủ đã nói những người thẳng thắn không cần phải lo lắng.

Hôm thứ Sáu, Bộ Y tế Tây Ban Nha báo cáo 4298 người bị nhiễm vi rút, khiến nước này trở thành quốc gia hàng đầu châu Âu về các ca bệnh đậu mùa ở khỉ.

Trong số các trường hợp được xác định ở Tây Ban Nha, 3500 trường hợp là nam giới có quan hệ tình dục với nam giới khác và chỉ có 64 trường hợp là phụ nữ. Nước này cũng báo cáo ca tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ đầu tiên ở châu Âu vào cuối tuần qua.

Trường hợp đậu mùa khỉ trên tàu điện ngầm 'thực sự đáng quan tâm'

Paul Griffin, Giám đốc Bệnh truyền nhiễm tại Mater Health Services, Phó Giáo sư Y khoa tại Đại học Queensland cho biết tài khoản này thật đáng thất vọng.

"Nó thực sự đáng thất vọng, phải không? Ý tôi là, nó thực sự rất đáng lo ngại"

Giáo sư Griffin cho biết vì bệnh đậu mùa ở khỉ thường có thể nhìn thấy, nên việc lây truyền phải dễ dàng kiểm soát, với những người nhiễm bệnh được yêu cầu cách ly để loại trừ khả năng lây truyền thêm.

Ông nói: “Nhưng nếu mọi người không coi trọng điều đó và không tự cô lập bản thân thì điều đó chắc chắn có thể tạo điều kiện cho sự lây lan và khiến chúng ta có thể kiểm soát được nhiều thách thức hơn nhiều.”

Rõ ràng cũng có một số thông tin sai lệch xung quanh bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là về cách nó lây lan.

Bệnh đậu mùa ở khỉ do tiếp xúc da kề da với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, Giáo sư Griffin giải thích.

Giáo sư Griffin thừa nhận rằng có nguy cơ lây lan dịch bệnh tương đối thấp trong tình huống cụ thể này, tuy nhiên, nguy cơ vẫn sẽ không bằng 0.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/disturbing-monkeypox-photo-train-warning-virus-myth-005219552.html
Dịch bệnh đậu mùa ở khỉ hoành hành buộc New York phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Dịch bệnh đậu mùa ở khỉ hoành hành buộc New York phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Các quan chức y tế New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp công khai về bệnh đậu mùa, dán nhãn thành phố của họ là “tâm chấn” của dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất