Bức thư tay vạch trần tộ i á c nam y tá đầu độ c 19 bệnh nhân

Bức thư tay vạch trần tộ i á c nam y tá đầu độ c 19 bệnh nhân

Lá thư viết tay của kẻ giế t người hàng loạt tại một bệnh viện Anh 5 năm trước lần đầu được công bố.

Lá thư viết tay của kẻ giết người hàng loạt tại một bệnh viện Anh 5 năm trước lần đầu được công bố.

Y tá Victorino Chua đã đầu độc hàng chục bệnh nhân bằng insulin vào năm 2011 và 2012, thời gian hắnn làm việc tại Bệnh viện Stepping Hill. Y tá 51 tuổi bị bắt vào năm 2015. Tuy nhiên, những chi tiết bí ẩn về vụ án mới được tiết lộ từ bức thư tay được tìm thấy trong căn hộ của kẻ giết người hàng loạt.

Trong thư, Victorino Chua, người gốc Philippines, tự mô tả mình là thiên thần chết chóc và tuyên bố rằng hắn "làm công việc của ma quỷ".

Chua và bức thư tay. Ảnh: T.S

Nazil Afdul, công tố viên trưởng phụ trách vụ án nói với tờ SunOnline: "Chúng tôi đã có trong tay lá thư mà kẻ giết người viết về công việc của quỷ dữ của hắn và việc hắn bức xúc với cách đối xử của lãnh đạo bệnh viện và người dân dành cho mình".

"Trước đó hắn ta không nhận tội và chúng tôi chưa tìm hiểu được rõ động cơ của hắn. Đây chính là mấu chốt cuối cùng", Nazil nói thêm.

Hai bệnh nhân thiệt mạng và 19 người khác bị Chua đầu độc bằng insulin. Riêng nạn nhân thứ 22 bị đầu độc sau khi Chua cố tình thay đổi phác đồ điều trị và bệnh nhân bị dùng nhầm thuốc. Trong số những bệnh nhân bị đầu độc, có người tổn thương não nghiêm trọng. Hai bệnh nhân Chua sát hại là cô Tracey Arden, 44 tuổi, và ông Derek Weaver, 83 tuổi.

Đồng nghiệp miêu tả Chua là một người đàn ông "nguy hiểm và khôn ngoan". Hắn dùng insulin để làm hại bệnh nhân nhưng không trực tiếp ra tay mà tiêm chất này vào các túi nước muối. Sau đó, các y tá khác sẽ vô tình mang các túi muối nhiễm độc này để truyền cho bệnh nhân - hầu hết là người già, dẫn đến họ bị hạ đường huyết đột ngột.

Hắn cũng rất thích xem các nạn nhân của mình phải chịu đau đớn. Khi bị truyền chất này vào người, chỉ trong vài phút, các bệnh nhân sẽ trải qua cơn đau kịch liệt và mất ý thức.

Thời gian đầu, không ai nghi ngờ gì về tình trạng của các nạn nhân. Nhưng sau khi có nhiều ca bị hạ đường huyết đột ngột, nhân viên bệnh viện bắt đầu hoang mang. Một y tá sau đó phát hiện một túi nước muối bị rỉ nước và bệnh viện đã cho kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy trong các túi nước có insulin. Sự việc lập tức được báo cảnh sát.

Chua chụp ảnh bên bộ xương người. Ảnh: T.S

Tháng 5/2015, Chua bị cáo buộc 33 tội danh nhưng chỉ bị tuyên án 2 tội danh vì các vấn đề sức khỏe của một số nạn nhân khiến không thể chứng minh chính xác nguyên nhân tử vong.

Chua bị kết án tù chung thân, tối thiểu là 35 năm. Tuy nhiên, Nazil cho rằng tội ác của Chua không thể kể xiết. "Có những nạn nhân bị hại chưa đủ dẫn đến cái chết và vẫn còn sống đau đớn cho tới ngày hôm nay, cộng với những cái chết mà chúng tôi không thể chứng minh. Chúng tôi sẽ không bao giờ biết có bao nhiêu người mà Chua đã làm hại", công tố viên Nazil nói.

Vụ án này đã khiến các bệnh viện ở Anh siết chặt an ninh lưu trữ thuốc và thay đổi quy trình kiểm tra trình độ tại Hội đồng điều dưỡng và hội sinh - nơi đã đưa Chua từ Philippines tới làm việc tại Anh. Nazil tin rằng điều tương tự vẫn có thể xảy ra lần nữa. Ông nói: "Tất cả việc các bệnh viện đang thực hiện vẫn không ngăn chặn được một kẻ nào đó đặt mua thuốc trên mạng và đưa nó vào. Họ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để gây tổn hại cho những người bệnh".

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất