Bùng nổ nhập khẩu ô tô kìm hãm thặng dư thương mại

Bùng nổ nhập khẩu ô tô kìm hãm thặng dư thương mại

Việc nhập khẩu ô tô mới tăng vọt khi chuỗi cung ứng được phục hồi sau tìn h trạng ảm đạm do đại dịch đã khiến thặng dư thương mại của Úc bị thu hẹp.

Dữ liệu do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Ba cho thấy thặng dư thương mại đã giảm xuống mức thấp hơn dự kiến là 11,6 tỷ đô la trong tháng 1 so với mức 13 tỷ đô la được điều chỉnh tăng trong tháng 12.

Xuất khẩu tăng 1,4%, trong khi nhập khẩu tăng 4,6%.

Nhà kinh tế Belinda Allen của Ngân hàng Commonwealth cho biết các phương tiện chở khách đã thúc đẩy lượng nhập khẩu hàng hóa tăng 5% khi các lô hàng ô tô đến tăng 30,9%.

Bà cho biết: “Trong năm qua, lượng ô tô nhập khẩu đã tăng khoảng 75% do chuỗi cung ứng được mở khóa, chi phí vận chuyển giảm và lượng đơn đặt hàng tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch.”

Bà Allen cũng cho biết nhu cầu mạnh mẽ đối với ô tô điện có khả năng đóng một vai trò nào đó.

Xuất khẩu hàng hóa tăng 1,1% trong tháng, trong khi lượng ngũ cốc giảm đã góp phần làm giảm 2,9% hàng hóa nông thôn.

Xuất khẩu quặng sắt tăng mạnh đã góp phần làm tăng 1,5% xuất khẩu ngoài nông thôn, được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm trong xuất khẩu than và khí đốt.

Xuất khẩu dịch vụ tăng 3,1%, với biên giới mở cửa trở lại tiếp tục cung cấp cho xuất khẩu giáo dục và du lịch mạnh mẽ.

Bà Allen cho biết: “Việc mở cửa lại nền kinh tế Trung Quốc vào tháng 12 đã bổ sung thêm một khía cạnh nữa cho sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài và du lịch.”

Nhập khẩu dịch vụ - bao gồm cả người Úc đi du lịch nước ngoài - giảm 3,3%.

Hội đồng Ngân hàng Dự trữ cũng đã đưa ra quyết định về lãi suất tiền mặt tháng 3 vào thứ Ba, chọn tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản để chống lại lạm phát gia tăng.

Lần tăng mới nhất đã đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,6%, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm đã được nhiều người mong đợi và có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số niềm tin người tiêu dùng của ANZ và Roy Morgan.

Chỉ báo này đã theo dõi rất tốt dưới mức trung bình hàng tháng và trả về một kết quả chán nản khác, giảm 0,1 điểm xuống 79,9.

Nhưng chỉ số này đã cho thấy sự phục hồi 2,9 điểm về niềm tin đối với những người trả nợ thế chấp bất chấp quyết định lãi suất sắp xảy ra.

Nhà kinh tế cấp cao của ANZ, ông Adelaide Timbrell, cho biết tâm lý của những người nắm giữ thế chấp đã được cải thiện sau sự sụt giảm mạnh.

Niềm tin giữa những người thuê nhà và chủ sở hữu nhà hoàn toàn đã giảm vào tuần trước, nhưng bà Timbrell cho biết cả hai nhóm vẫn đang theo dõi những người trả hết khoản vay mua nhà.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/another-rate-hike-expected-fight-163217076.html
Úc ghi nhận thặng dư thương mại 5 năm liên tiếp

Úc ghi nhận thặng dư thương mại 5 năm liên tiếp

Nhiều khả năng xuất khẩu sẽ đóng góp thêm 1-1.7 ppt vào tăng trưởng GDP quý IV. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại được coi là tín hiệu tích cực cho lĩnh vực xuất khẩu của Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất