Bùng phát dịch bệnh dạ dày tại các trung tâm chăm sóc trẻ em ở Victoria

Bùng phát dịch bệnh dạ dày tại các trung tâm chăm sóc trẻ em ở Victoria

Các quan chức y tế đang kêu gọi các gia đình cảnh giác cao độ sau đợt bùng phát dịch bệnh dạ dày ở các trung tâm chăm sóc trẻ em ở Victoria

Các trường hợp viêm dạ dày ruột do vi rút tại các trung tâm chăm sóc trẻ em ở Victoria đang gia tăng, với số lượng các đợt bùng phát tăng hơn bốn lần so với mức trung bình cho thời điểm này trong năm.

Đã có 389 vụ bùng phát tại các trung tâm chăm sóc trẻ em cho đến tháng 4 năm nay.

Giám đốc điều hành Victoria về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Bruce Bolam kêu gọi các nhân viên chăm sóc trẻ em, trẻ em và gia đình của họ cảnh giác cao độ.

Ông nói: “Viêm dạ dày ruột có thể lây lan nhanh chóng thông qua các cơ sở như dịch vụ chăm sóc và giáo dục mầm non, nơi trẻ em chơi đùa và tương tác chặt chẽ với nhau và có thể dễ dàng lây lan virus”

“Điều quan trọng là các dịch vụ mầm non phải có thực hành vệ sinh tốt và đáp ứng nhanh chóng với việc vệ sinh kỹ lưỡng nếu có trẻ bị bệnh.”

“Rửa tay bằng xà phòng và nước vẫn là phương pháp vệ sinh cá nhân tốt nhất để giảm thiểu khả năng lây lan virus”

Các số liệu do Bộ Y tế công bố hôm thứ Hai cho thấy khu vực Geelong lớn hơn có số lượng dịch bùng phát cao nhất trên toàn tiểu bang trong năm nay với 29.

Thành phố Casey, ở phía đông nam của Melbourne, có mức dịch cao thứ hai với 17, trong khi thành phố Wyndham ở vùng ngoại ô phía tây của thành phố ghi nhận 16 đợt bùng phát.

Tiến sĩ Bolam cho biết mặc dù chất khử trùng là quan trọng để đối phó với coronavirus, nhưng nó kém hiệu quả hơn nhiều đối với các loại virus như norovirus, là "nguyên nhân chính" của các đợt bùng phát dịch vụ chăm sóc trẻ em hiện nay.

Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày ruột do virus, với các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy kéo dài 2-3 ngày.

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, đau bụng, đau đầu và đau cơ.

Trong khi mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, hơn 60% các vụ bùng phát là ở các trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc người già.

Trẻ em có các triệu chứng nên ở nhà trong khi bị bệnh và trong 48 giờ sau khi các triệu chứng của chúng chấm dứt. Nếu các triệu chứng vẫn còn, cha mẹ nên đến khám bác sĩ đa khoa.

Bộ Y tế cảnh báo, bất kỳ ai đang hồi phục sau bệnh viêm dạ dày ruột nên tránh đến bệnh viện, các dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Bất kỳ người nào sống trong gia đình có người bị viêm dạ dày ruột nên hạn chế đến các cơ sở có nguy cơ cao này cho đến ít nhất 48 giờ sau khi người cuối cùng trong gia đình khỏi bệnh.

Danh sách các địa điểm bùng phát tại Victoria

Greater Geelong: 29 trường hợp

Thành phố Casey: 17

Thành phố Wyndham: 16

Dãy Yarra: 15

Darebin: 14

Ballarat: 12

Knox: 12

Maroondah: 12

Hume: 11

Thung lũng Moonee: 11

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/gastro-outbreaks-increase-at-victorian-childcare-centres-health-authorities-warn/news-story/ee51702dc453e13dba6e84cf0b7b340b
Phân tích: Lỗ hổng cách ly từng làm bùng dịch ở Úc mùa đông vừa qua

Phân tích: Lỗ hổng cách ly từng làm bùng dịch ở Úc mùa đông vừa qua

Úc hồi tháng 6 tưởng đã kiềm chế được Covid-19, nhưng virus âm thầm lây lan khi nhân viên khách sạn bị cáo buộc lén lút quan hệ với khách cách ly.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất