Bước đi 'sáng tạo' của Woolworths, Qantas và Big W trong tìm kiếm nhân sự mới

Bước đi 'sáng tạo' của Woolworths, Qantas và Big W trong tìm kiếm nhân sự mới

Woolworths là một trong số ngày càng nhiều công ty đang thay đổi cách tuyển dụng hàng nghìn người Úc mỗi năm.

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của người Úc, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi biết một số thương hiệu lớn nhất của chúng ta đang khám phá các khả năng của nó, nhưng mức độ sử dụng của nó thì thật đáng kinh ngạc.

Woolworths, Qantas, Big W và các chuỗi lớn khác đều đang sử dụng AI và video ghi sẵn để thuê nhân viên nhằm nỗ lực đẩy nhanh quá trình, cắt giảm chi phí và giảm sai lệch trong tuyển dụng.

Người phát ngôn của Woolworths Group nói với Yahoo News Australia: “Woolworths đã sử dụng AI để thuê nhân viên mới kể từ năm 2020 - với hơn 600.000 thành viên tiềm năng trong nhóm đang trải qua quá trình này”.

Bằng cách sử dụng AI, Woolworths "nhằm mục đích tạo ra một sân chơi bình đẳng và cung cấp cho các ứng viên một cơ hội bình đẳng nhằm giảm bớt sự thiên vị".

Barb Hyman, Giám đốc điều hành và người sáng lập Sapia.ai, công ty cung cấp AI và các công cụ tuyển dụng cho Woolworths và các thương hiệu lớn khác, nói với Yahoo News rằng công nghệ của họ "được các nhà tuyển dụng số lượng lớn sử dụng để giải quyết những thành kiến tồn tại trong tuyển dụng truyền thống". và "để cải thiện trải nghiệm của ứng viên".

Cô ấy cho biết trong trường hợp của Woolworths, nhân viên mà bạn thấy trong cửa hàng của họ sẽ được thuê thông qua AI. Theo báo cáo, Woolworths nhận được 1 triệu đơn ứng tuyển cho 40.000 vị trí trong một năm - 87% các vị trí này là công việc bình thường.

Giám đốc Hiệp hội các nhà tâm lý học Úc (AAPi), Carly Dober, nói với Yahoo News rằng "việc loại bỏ thông tin nhận dạng như tên, giới tính, địa điểm hoặc tuổi của một người [trong quá trình tuyển dụng ban đầu] thực sự có tác dụng mạnh mẽ".

“Đầu tiên nó thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của họ,”

Không gọi điện thoại, không phỏng vấn

Trước đây, để có được việc làm, một người thường gửi CV, phỏng vấn qua điện thoại lần đầu với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý, sau đó tham gia một cuộc phỏng vấn chính thức, trực tiếp hoặc trực tuyến. AI và tự động hóa thay đổi quá trình này một cách mạnh mẽ.

Thay vào đó, những người nộp đơn xin việc tại các công ty sử dụng Sapia.ai hoặc tương tự, trong quá trình tuyển dụng của họ, sẽ:

  • sau đơn đăng ký đầu tiên của họ, họ sẽ được hướng dẫn hoàn thành một cuộc phỏng vấn dựa trên văn bản gồm năm câu hỏi qua trò chuyện - họ có thể hoàn thành trên điện thoại của mình và

  • Thông thường, nếu họ đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo, họ sẽ quay video phản hồi trong thời gian riêng của họ thay vì tham dự một cuộc phỏng vấn trực tiếp - sau đó, người quản lý sẽ xem xét và xếp hạng các phản hồi qua video.

Qantas sử dụng tính năng trò chuyện phỏng vấn dựa trên văn bản từ Sapia trong quá trình của họ. Michael Eizenberg, Giám đốc Tài năng, Kỹ thuật số & Phân tích của Tập đoàn Qantas, cho biết trong một tuyên bố trực tuyến rằng Qantas hướng tới "mang lại cho mọi người một 'sự công bằng' thực sự của người Úc bằng cách loại bỏ sự thiên vị khỏi các ứng dụng. Sapia là một nền tảng thông tin nhân tài phỏng vấn bằng văn bản sáng tạo của Úc . Giờ đây, mọi ứng viên đều nhận được cuộc phỏng vấn đầu tiên qua trò chuyện bằng văn bản".

Bà Hyman nói với Yahoo rằng trong khi AI quản lý giai đoạn câu hỏi dựa trên văn bản của quy trình, thì phần video tự động "không có thành phần AI. Nó chỉ đơn giản là một cách để tiết kiệm thời gian cho ứng viên và người quản lý tuyển dụng."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/woolworths-qantas-big-w-innovative-step-search-for-new-staff-081604830.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất