Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời cô gái trẻ: Từ nhà làm phim thành nhân viên chăm sóc các con thú

Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời cô gái trẻ: Từ nhà làm phim thành nhân viên chăm sóc các con thú

Với cô gái trẻ tuổi này, việc được sống trọn với đam mê là điều hạnh phúc nhất.

Mỗi sáng sau khi thức dậy, cô Indah Aliyah thường bắt đầu ngày mới của mình bằng việc dọn dẹp thùng chất thải nặng tới 25kg của những con tê giác trắng mà cô chăm sóc. Tiếp theo, Indah Aliyah chuẩn bị khoảng 50kg đến 60kg bữa sáng cho 10 con tê giác.

Cô gái 25 tuổi cũng làm điều tương tự với ngựa vằn và hươu cao cổ, sau đó, Indah Aliyah sẽ dành cả buổi chiều để huấn luyện cho những con vật to lớn này. Làm việc bên cạnh những con vật hoang dã đòi hỏi thể chất và sự gan dạ, dũng cảm cùng một số kỹ năng sống nhất định.

Indah Aliyah, hiện đang làm việc tại Sở thú Singapore, chia sẻ: "Tôi luôn thận trọng khi tiếp xúc gần với những con vật này vì chúng không thể nào đoán trước được".

Bước ngoặt cuộc đời từ kỷ niệm ấu thơ

Chăm sóc những con thú hoang dã là công việc mà không nhiều người lớn lên ở thành phố lựa chọn và nó cũng không phải là ngành nghề dành cho một cô gái trẻ.

Indah từng theo đuổi một con đường khác trước khi đến với công việc hiện tại. Trong thời gian theo học ngành truyền thông tại Học Viện Mỹ Thuật Nanyang Singapore, cô đã làm công việc quay phim sự kiện tự do, đồng thời kiêm luôn công việc viết kịch bản và hướng dẫn làm phim cho học sinh trung học có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, cô nhận ra nghề làm phim không phù hợp với mình. Indah nhớ lại những năm tháng ấy: "Tôi cảm thấy không hứng thú với công việc và luôn cảm thấy mệt mỏi".

Sau đó, cô quyết định rẽ hướng sang làm việc cho sở thú. Indah chia sẻ rằng cô đã biết mình muốn trở thành một người trông coi những con thú ngay từ khi còn nhỏ.

Cô gái cho hay: "Cha và tôi đều là những người yêu động vật. Cả hai cha con tôi có cùng ngày sinh nhật. Khi tôi còn nhỏ, chúng tôi có truyền thống đi chơi sở thú vào ngày sinh của hai cha con".

Indah khi ấy thích nhất là thăm những chú gấu Bắc Cực: "Chúng thật sự rất khổng lồ. Bộ lông màu trắng của chúng phản chiếu dưới ánh mặt trời vô cùng đẹp mắt".

Các chuyến thăm đến sở thú vẫn diễn ra cho đến khi Indah ở độ tuổi thiếu niên, lúc này cha cô bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường và phải ngồi xe lăn. Mặc dù sau đó hai cha con ít đi thăm sở thú hơn nhưng mỗi lần đến đây họ đều có những kỷ niệm đáng nhớ.

Hôm nay khi Indah làm việc trực tiếp với các loài động vật trong sở thú, lúc này cô mới cảm thấy giấc mơ đã thành hiện thực: "Tôi rất yêu chúng. Điều thú vị nhất của công việc này đó là tôi có thể huấn luyện và gắn bó với chúng".

Công việc với nhiều điểm thú vị

Hàng ngày, Indah cùng với một huấn luyện viên khác sẽ kết hợp với nhau để 'dạy bảo' các con thú, chủ yếu là để chúng không còn bị mẫn cảm ở những vùng cơ thể sẽ dùng để kiểm tra y tế trong tương lai. Ví dụ đối với khóa huấn luyện lấy máu, Indah sẽ chạm vào các con vật tại vị trí mà bác sĩ thường lấy máu như cổ, tai hoặc chân.

Trong bài luyện tập về móng, Indah sẽ chạm hoặc giữ móng của con vật để giảm độ nhạy cảm của chúng, thuận tiện cho việc cắt tỉa hoặc kiểm tra y tế sau này. Các buổi huấn luyện thường diễn ra vào buổi chiều và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng.

Cô Indah cho biết: "Cần rất nhiều sự kiên trì và tỉ mỉ ở đây. Tôi cố gắng đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng. Nếu chúng hoảng sợ hoặc có tâm trạng không tốt, tôi sẽ không bắt ép chúng luyện tập. Khi mọi việc diễn ra tốt đẹp, chúng sẽ được thưởng các loại rau củ ngon miệng".

Một phần thú vị khác trong công việc của Indah đó là cô sẽ cung cấp thực phẩm tới các khách tham quan để họ tự tay cho các loài thú ăn. Đây là lúc mà Indah có cơ hội được giao lưu với các vị khách, nhất là những đứa trẻ đáng yêu.

Điều làm cho Indah yêu thích nhất khi làm công việc này đó là cô có thể dành cả ngày cho các con thú: "Điều đó khiến tôi cảm thấy bình yên. Thật tuyệt khi được chứng kiến cách chúng sống và thích nghi với thế giới xung quanh. Tôi có thể nhìn thấy những hành động kỳ lạ của chúng. Ví dụ như chú hươu cao cổ con thích trêu đùa với khỉ trong vườn thú hoặc con ngựa vằn tên Izara luôn đứng trên máng thức ăn trong khi cả đàn đang ăn từ máng đó".

Indah đã phát triển mối quan hệ thân thiết với nhiều loài vật nơi đây: "Con ngựa vằn yêu thích của tôi là Desta. Nó rất dịu dàng và luôn lắng nghe tôi. Đôi với hươu cao cổ, tôi gắn bó với Balaji vì nó rất hướng ngoại và thích sự chú ý".

Mối quan hệ này càng trở nên quý giá hơn khi các con vật chỉ gần gũi với người mà chúng thích. Cô Indah giải thích: "Chúng là động vật hoang dã không phải vật nuôi. Bạn không thể ép buộc chúng yêu quý bạn". Indah hy vọng công việc của mình sẽ giúp mọi người yêu quý các loài động vật hoang dã hơn và bảo vệ chúng tốt hơn.

Bố tôi đã qua đời vì đột quỵ cách đây một năm. Nhưng tôi luôn tin rằng cha từ thế giới khác đang dõi theo những gì tôi làm và ông cũng cảm thấy vô cùng thú vị.

Indah đang có dự định tiến xa hơn trong công việc này. Cô hy vọng sẽ làm các đoạn phim ngắn về sở thú, cuộc sống của các loài động vật hoang dã để chia sẻ cho nhiều người hơn.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta chỉ có một con đường để đi trong cuộc sống hoặc trong sự nghiệp. Chắc chắn có rất nhiều lựa chọn khác. Vì vậy, đừng ngại lao ra khỏi lộ trình ban đầu đã vạch sẵn trước đó. Bạn không bao giờ biết được trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào", Indah cho biết.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/buoc-ngoat-lam-thay-doi-cuoc-doi-co-gai-tre-tu-nha-lam-phim-thanh-nhan-vien-cham-soc-cac-con-thu-20221006095104595.chn?fbclid=IwAR3V_HMKRrhP3w_5YeF6tNLVHAF39ei6Cn39nE8q06sZNkK6dfkssCU2gio
Cụ bà người Nhật với lối sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Cụ bà người Nhật với lối sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Bà Yoriko nghĩ: 'Nếu ngôi nhà có những mùi thơm tỏa ra, con cái tự nhiên phát triển thành những đứa trẻ tốt'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất