Bước tiến lớn của các nhà khoa học Úc trong việc loại bỏ dịch bệnh

Bước tiến lớn của các nhà khoa học Úc trong việc loại bỏ dịch bệnh

Các nhà khoa học Úc đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc loại bỏ bệnh sốt rét, và các phương pháp điều trị u ng th ư mới có thể sẽ là bước tiếp theo.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc đã giải được một phần chính của câu đố về điều gì khiến bệnh sốt rét dễ bị tác động bởi một số loại thuốc và kháng lại những loại thuốc khác.

Tiến sĩ Sarah Shafik từ Trường Sinh học Nghiên cứu ANU giải thích rằng thách thức lớn nhất khi điều trị bệnh sốt rét là nó thích nghi nhanh như thế nào.

Bà nói: “Điều gây khó khăn cho việc điều trị là ký sinh trùng phát triển khả năng kháng tất cả các loại thuốc của chúng tôi rất nhanh.”

“Thuốc tiêu chuẩn vàng trước đây là chloroquine, được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét trong 20 năm, đã thất bại.”

“Chúng tôi có thể triển khai một loại thuốc hoặc một liệu pháp kết hợp và trong vòng vài năm, nó chỉ phát triển khả năng kháng lại phương pháp điều trị đó và sau đó chúng tôi phải quay lại nghiên cứu.”

Tiến sĩ Shafik và nhóm của cô đã xác định được hai protein trong bệnh sốt rét - PfMDR1 và PfCRT - chuyển hướng thuốc ra khỏi nơi chúng sẽ có tác dụng tiêu diệt và tập trung chúng ở “vùng an toàn”, khiến chúng không hiệu quả.

Tiến sĩ Shafik cho biết: “Chúng tôi đã biết về những protein này một thời gian nhưng điều chúng tôi không biết là chúng tham gia vào quá trình kháng thuốc đối với ký sinh trùng như thế nào.”

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể được thực hiện trên người bị sốt rét để tìm ra loại protein nào họ có.

“Một khi chúng tôi có thông tin đó, chúng tôi sẽ biết từ dữ liệu của mình loại thuốc nào tốt nhất để sử dụng trên một số loại ký sinh trùng đang mang một số loại protein nhất định để tiêu diệt ký sinh trùng,” cô nói.

Bước đột phá này có thể giúp ích cho việc điều trị bệnh sốt rét rẻ hơn và hiệu quả hơn - điều mà ở các nước nghèo hơn, nơi căn bệnh này phổ biến hơn vẫn là một trong những rào cản lớn nhất.

Vào năm 2020, bệnh sốt rét đã giết chết khoảng 627.000 người trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Shafik nói: “Hiện tại, vấn đề lớn nhất chỉ là đưa đúng loại thuốc đến đúng bệnh nhân, nhưng phải tốn tiền.”

“Rất nhiều trường hợp mắc bệnh sốt rét ở Châu Phi, nơi họ không khá giả và rất khó để đưa những người đó đi xét nghiệm khi họ cần và sau đó nhanh chóng nhận được loại thuốc phù hợp cho họ.”

Các nhóm như Quỹ Bill và Melinda Gates đang nỗ lực xóa sổ bệnh sốt rét trên toàn thế giới, mà Tiến sĩ Shafik hy vọng giờ đã tiến thêm một bước nữa.

Cũng như bệnh sốt rét, khám phá này cũng có thể giúp cung cấp thông tin về sự phát triển của các loại phương pháp điều trị ung thư mới, các nhà nghiên cứu hy vọng.

Tiến sĩ Shafik cho biết: “Một trong những protein gây sốt rét mà chúng tôi đã xác định là cùng họ với một trong những protein được tạo ra bởi các tế bào ung thư ở người.”

“Vì vậy, với phương pháp mà chúng tôi đã phát triển để xác định đặc tính của protein sốt rét, chúng tôi có thể áp dụng phương pháp đó cho protein ung thư và nếu chúng ta có thể ngăn chặn protein ung thư bơm thuốc ra khỏi tế bào ung thư, điều đó sẽ làm cho các phương pháp điều trị hóa trị hiệu quả hơn. ”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/science/aussie-scientists-huge-step-towards-eradicating-disease/news-story/3d113c7c692a20e1330d65d16857d426
Úc có được bước tiến quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh

Úc có được bước tiến quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh

Một chuyên gia cho biết việc sản xuất vắc-xin mRNA tiên tiến ở Úc sẽ là "người thay đổi cuộc chơi" đối với sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất