Buôn bán thuố c lá bất hợp pháp phải đối mặt với cuộc đàn áp của Lực lượng Biên phòng Úc

Buôn bán thuố c lá bất hợp pháp phải đối mặt với cuộc đàn áp của Lực lượng Biên phòng Úc

Chính phủ Albanese sẽ tiến hành một cuộc trấn áp lớn nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán thuố c lá bất hợp pháp nhằm mục tiêu buôn lậu và bán thuố c lá nhập khẩu bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers đã công bố khoản tăng thêm trị giá 188,5 triệu đô la nhằm cung cấp một chương trình tuân thủ mới trong bốn năm tới, nhằm giải quyết tất cả các khía cạnh của hoạt động buôn bán thuốc lá bất hợp pháp.

Được dẫn dắt bởi Lực lượng Biên giới Úc (ABF), hợp tác với các chính phủ Khối thịnh vượng chung, tiểu bang và lãnh thổ, khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ nhắm mục tiêu và ngăn chặn thuốc lá bất hợp pháp ở các quốc gia có nguồn và quá cảnh trước khi nó đến Úc.

Người tiêu dùng có thể mua bất hợp pháp thuốc lá lậu với giá chỉ 20 đô cho một gói 20 điếu tại một số cửa hàng vape, trong khi tại các cửa hàng hợp pháp, một sản phẩm tương tự sẽ có giá khoảng 50 đô.

Theo nguồn tài trợ mới, ABF cũng sẽ giới thiệu những cải tiến công nghệ, bao gồm trí tuệ nhân tạo, để tăng cường phát hiện và ngăn chặn thuốc lá bất hợp pháp.

Theo ước tính chính thức, doanh thu bị thất thoát vào kho bạc chính phủ do hoạt động bất hợp pháp này vượt quá 3 tỷ đô mỗi năm.

Năm 2024, chính quyền đã thu giữ 1,7 tỷ điếu thuốc lá nhập lậu và gần 900 tấn sản phẩm thuốc lá lá rời hoặc thuốc lá “chặt nhỏ”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết cuộc trấn áp nhằm ngăn chặn việc tiêu thụ và phân phối thuốc lá bất hợp pháp, đồng thời gửi một thông điệp rõ ràng đến những kẻ buôn lậu rằng hoạt động buôn bán của họ là một “tội ác nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Thuốc lá bất hợp pháp không chỉ là một vấn đề đối với Ngân sách mà còn là một thách thức về sức khỏe và là một thách thức đối với an ninh biên giới của chúng ta”.

“Mô hình mới này củng cố những nỗ lực hiện có của chúng tôi bằng cách hợp tác với các tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng như xây dựng dựa trên gói thuế tiêu thụ đặc biệt về thuốc lá của Chính phủ Albanese.”

Người đứng đầu ABF Michael Outram cho biết cơ quan của ông cam kết duy trì lập trường cứng rắn đối với việc buôn bán thuốc lá bất hợp pháp.

Ủy viên Outram cho biết: “Khoản tài trợ này sẽ tăng cường và hiện đại hóa khả năng của chúng tôi trong việc ngăn chặn thuốc lá bất hợp pháp ở biên giới và trước khi nó đến bờ biển, đường hàng không hoặc cảng biển của chúng tôi”.

“Chúng tôi biết hoạt động buôn bán thuốc lá bất hợp pháp có mối liên hệ một cách có hệ thống với các nhóm tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức, đồng thời chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong nước và quốc tế để ngăn chặn hoạt động của chúng”.

Các nhà chức trách đã đổ lỗi cho việc buôn bán thuốc lá bất hợp pháp là nguyên nhân đằng sau hàng loạt vụ đánh bom cháy cửa hàng thuốc lá trong những tháng gần đây, khi các tập đoàn đối thủ tranh giành quyền kiểm soát tốt hơn thị trường béo bở, sau đó được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp khác.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết việc hạn chế cung cấp các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp là chìa khóa để giảm số lượng người hút thuốc.

Ông nói: “Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn và cho phép một thế hệ người khác bị lôi kéo vào cơn nghiện và phải gánh chịu những hậu quả to lớn về sức khỏe, kinh tế và xã hội”.

Phó lãnh đạo phe đối lập David Littleproud hoan nghênh biện pháp này nhưng kêu gọi chính phủ tăng cường quy định tại các điểm bán hàng.

“Tôi chúc mừng chính phủ vì điều này,” ông Littleproud nói và nói thêm rằng khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bị bỏ qua “nên được đưa trở lại nền kinh tế của chúng ta, đưa trở lại hệ thống y tế và giáo dục.

“Chúng tôi cần chính sách hợp lý, luật pháp tốt hơn, quy định tốt hơn tại điểm bán hàng để bổ sung cho điều này và để đảm bảo rằng chúng tôi cũng không lạm dụng thuế tiêu thụ đặc biệt.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/illicit-tobacco-trade-faces-australian-border-force-crackdown-c-13216653
'Phòng' cho thuê làm nổi bật cuộc khủng hoảng cho thuê tại Úc

'Phòng' cho thuê làm nổi bật cuộc khủng hoảng cho thuê tại Úc

Một căn phòng được quảng cáo cho thuê trên Facebook với giá 185 đô/tuần đã nêu bật tác động của cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất