Byron Bay Shire theo đuổi giới hạn 60 ngày cho thuê kỳ nghỉ trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở

Byron Bay Shire theo đuổi giới hạn 60 ngày cho thuê kỳ nghỉ trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở

Mặc dù quận của ông là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Úc, Thị trưởng Byron Shire Michael Lyon nói rằng tác động của việc cho thuê ngắn hạn đang gây hạ i nhiều hơn là có lợi, với việc hội đồng đang tìm cách đặt giới hạn 60 ngày hàng năm cho tất cả các dịch vụ cho thuê ngắn hạn. cho thuê có thời hạn trong khu vực.

Giới hạn được cho là sẽ được áp dụng vào tháng 6 năm 2024, với hy vọng các nhà điều hành sẽ chuyển sang cho thuê toàn thời gian tài sản của họ, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tiền thuê trong khu vực.

Trong khi các khoản cho thuê ngắn hạn ở Byron tạo ra 189 triệu USD vào năm 2022, ông Lyon cho biết các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động trong khu vực do thiếu chỗ ở dài hạn.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không cần du lịch nữa vào lúc này. Ngay bây giờ, tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế của chúng ta đều cần nhà ở cho người lao động,”

“Đầu mùa hè, chúng tôi đã thấy nhiều doanh nghiệp khách sạn giảm thời gian hoạt động vì họ không có nhân viên.”

Trong khi chờ Bộ Kế hoạch và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Paul Scully phê duyệt, kế hoạch được đề xuất sẽ yêu cầu các nhà khai thác cho thuê ngắn hạn không được lưu trữ phải nộp đơn đăng ký phát triển (DA) nếu họ muốn vượt quá giới hạn 60 ngày.

Ông Lyon cho biết hội đồng đã bắt đầu tham gia với các chuyên gia pháp lý và các nhà quy hoạch để điều chỉnh kế hoạch trình bày với Bộ Kế hoạch, tuy nhiên các nhà điều hành đã lưu ý.

Ông nói: “Có một tín hiệu cho thị trường rằng cải cách đang diễn ra và các quyết định đầu tư đã thay đổi.”

“Chúng tôi cần tạo ra một tín hiệu mạnh mẽ cho thị trường rằng không có con đường đầu tư nào để mua một ngôi nhà có thể được sử dụng như một khoản cho thuê dài hạn, mà thay vào đó, hãy sử dụng nó như một kỳ nghỉ không có chủ sở hữu.”

Được thúc đẩy bởi du lịch và trận lũ lụt thảm khốc năm 2022 đã ảnh hưởng đến hơn 2000 bất động sản, số liệu từ hội đồng báo cáo tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quận trung bình từ 0,5% đến 3,5%.

Mặc dù vậy, hiện có 1429 dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ không có chủ sở hữu đang hoạt động, trong đó toàn bộ tài sản được sử dụng làm dịch vụ cho thuê ngắn hạn, chẳng hạn như chỗ ở trong kỳ nghỉ, ông Lyons cho biết.

Ông nói: “Con số đó chiếm 8,4% trong tổng số 16.996 căn nhà.”

Thị trưởng cho biết lý tưởng nhất là con số đó sẽ đạt gần 5%, tuy nhiên mục tiêu chính xác sẽ cần thảo luận thêm và cần được sửa đổi ba năm một lần.

Việc tư vấn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ nhà trống và tỷ lệ phần trăm thu nhập hộ gia đình được chi cho tiền thuê nhà.

“Nhiều người trong cộng đồng của chúng tôi không muốn có kỳ nghỉ không được tổ chức. Đó không phải là lập trường mà chúng tôi đang thực hiện, nhưng chúng tôi không muốn thấy nó mở rộng”

“Chúng tôi cần tạo cơ sở cho (mục tiêu 5%), nhưng có thể một khi chúng tôi có quy trình DA, sẽ không có nhiều người áp dụng.”

Vào tháng Tư năm nay, Ủy ban Kế hoạch Độc lập (IPC) của NSW đã đưa ra 12 khuyến nghị về các quy tắc lập kế hoạch xung quanh việc cho thuê ngắn hạn đối với Byron Shire.

Chúng bao gồm việc giảm giới hạn cho thuê ngắn hạn từ 180 ngày xuống còn 60 ngày trên toàn hội đồng địa phương, cộng với sự hỗ trợ lớn hơn từ chính phủ NSW để giải phóng đất để phát triển nhà ở, đồng thời khuyến khích ngành tuân thủ và hỗ trợ các yêu cầu về chỗ ở của công nhân.

Ông Scully trước đây đã mô tả vấn đề cung cấp dịch vụ cho thuê ngắn hạn ở Byron Bay Shire là “phức tạp”.

Trong thời gian đặt câu hỏi vào tháng 5, anh ấy thừa nhận rằng “áp lực thị trường nhà ở Byron Shire khác với bất kỳ thị trường nào khác của Úc,” và do đó, tác động của việc cho thuê nhà ngắn hạn là “đáng kể hơn”.

Ông nói: “Đây là sự tương tác phức tạp của các vấn đề mà chúng ta phải đạt được sự cân bằng phù hợp cho người dân địa phương, doanh nghiệp cũng như du khách. Văn phòng của ông Scully đã được tiếp cận để bình luận.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/travel/byron-bay-shire-chases-60-day-cap-for-holiday-rentals-in-effort-to-solve-housing-crisis-c-10978432
Danh sách cho thuê đoàn lữu hành với giá 400 đô la bị lên án là trục lợi trong cuộc khủng hoảng nhà ở

Danh sách cho thuê đoàn lữu hành với giá 400 đô la bị lên án là trục lợi trong cuộc khủng hoảng nhà ở

Một danh sách cho thuê được chia sẻ trực tuyến đã bị chỉ trích là một nỗ lực kiếm lợi từ cuộc khủng hoảng cho thuê ở Úc, với lời đề nghị được chế giễu là một "thị trấn tồi tàn" trị giá 400 đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất