Byron thắt chặt giới hạn cho thuê ngắn hạn khi giá thuê tăng cao

Byron thắt chặt giới hạn cho thuê ngắn hạn khi giá thuê tăng cao

Thủ hiến NSW cho biết, các khu vực muốn đi theo sự dẫn dắt của Byron Bay và hạn chế cho thuê ngắn hạn để giảm chi phí nhà ở cũng cần phải chứng tỏ rằng họ nghiêm túc trong việc tăng nguồn cung.

Giới hạn 60 ngày hàng năm đã được phê duyệt đối với các khoản cho phép ngắn hạn ở trung tâm du lịch ven biển trong bối cảnh giá thuê tăng vọt, điều mà các nhà lãnh đạo địa phương cho rằng đã buộc những cư dân dài hạn phải rời bỏ.

Chính phủ NSW hôm thứ Ba đã thông qua giới hạn hai tháng đối với một số chỗ ở ngắn hạn, không có tổ chức trước những cải cách tiềm năng trên toàn tiểu bang của lĩnh vực này.

Ủy ban Kế hoạch Độc lập NSW cho biết Byron Shire phải đối mặt với áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao do trở thành điểm đến du lịch quanh năm.

Chi phí nhà ở trong khu vực đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng vượt xa Sydney và các khu vực khác của NSW.

Khoảng 1300 ngôi nhà, tức 1 trong 12 ngôi nhà ở Byron Shire đang được sử dụng làm nơi cho thuê ngắn hạn.

Hội đồng Byron Shire đã đề xuất giảm một nửa giới hạn 180 ngày đối với dịch vụ cho thuê ngắn hạn vào năm ngoái nhưng lời khuyên của ủy ban còn đi xa hơn và cho biết giới hạn 90 ngày sẽ không khuyến khích chủ nhà trả lại tài sản cho thị trường.

Một số khu vực gần bãi biển và các dịch vụ quan trọng sẽ có thể tiếp tục hoạt động mà không cần giới hạn 60 ngày.

Thủ hiến Chris Minns cho biết các hội đồng địa phương khác có thể nộp đơn xin giới hạn chặt chẽ hơn đối với việc cho thuê ngắn hạn, nhưng họ cần chuẩn bị sẵn sàng để thảo luận về nhiều phê duyệt nhà ở hơn nhằm tăng nguồn cung.

Ông nói: “Đó không thể chỉ là tình huống chúng tôi dồn tất cả vào Airbnb và cho thuê ngắn hạn.”

"Chỉ treo một tấm biển ghi 'Byron đã đầy' là chưa đủ."

Việc cho thuê ngắn hạn không được tổ chức bị giới hạn tối đa 180 ngày một năm ở Greater Sydney và các khu vực chính quyền địa phương tự đề cử bao gồm Ballina, Byron, một phần của Thung lũng Clarence và một phần của Muswellbrook.

Bộ trưởng Kế hoạch Paul Scully cho biết chính quyền bang sẽ xem xét các chính sách rộng hơn nhằm hỗ trợ cho việc cho thuê ngắn hạn vào cuối năm nay, nhưng Byron Shire có một số vấn đề cấp bách về nhà ở cần được giải quyết.

Thị trưởng Byron Shire Michael Lyon cho biết quyết định này nhằm đạt được sự cân bằng giữa việc tiếp đón du khách và đảm bảo nhà ở có giá cả phải chăng cho thường trú nhân.

Ông nói: “Chi phí tăng nhẹ đối với du khách thực sự không quan trọng bằng việc đảm bảo rằng người dân địa phương thực sự có nơi nào đó để sống và phần còn lại của nền kinh tế cần công nhân, vốn phụ thuộc vào việc có công nhân có thể sống gần đó, sẽ được hưởng lợi”

Chính quyền tiểu bang đã ngừng áp dụng tất cả các khuyến nghị của ủy ban, nói rằng chúng sẽ có tác động rộng hơn đối với việc cho thuê ngắn hạn trên toàn tiểu bang.

Họ bao gồm một khoản thuế đối với thời gian lưu trú ngắn hạn ở Byron Shire và áp dụng giới hạn 60 ngày trên toàn hội đồng mà không miễn trừ đối với các khu du lịch cao điểm.

Thay vào đó, bộ phận kế hoạch sẽ xem xét những khuyến nghị này như một phần của đánh giá rộng hơn.

Quá trình chuyển đổi kéo dài 12 tháng sẽ được áp dụng trước khi các quy định mới có hiệu lực vào tháng 9 năm 2024.

Chính phủ Victoria tuần trước đã công bố mức thuế 7,5% đối với các nền tảng như Airbnb và Stayz từ năm 2025 trong khoản thuế chung đầu tiên của Úc đối với chỗ ở ngắn hạn.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/short-term-rental-limits-ease-234205873.html
Vịnh Byron: Đang tiến hành tìm kiếm người bơi lội mất tích ở Bãi biển Tallow

Vịnh Byron: Đang tiến hành tìm kiếm người bơi lội mất tích ở Bãi biển Tallow

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn đang được tiến hành nhằm tìm kiếm một người đàn ông được nhìn thấy lần cuối cùng là vận động viên bơi lội tại bãi biển nổi tiếng ở Vịnh Byron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất