Ca Omicron Anh tăng 'chóng mặt'

Ca Omicron Anh tăng 'chóng mặt'

Giới chức Anh cho biết chủng Omicron đang lây lan "chóng mặt", xuất hiện trong 40% ca nhiễm nCoV ở London, kêu gọi người dân tiêm liều vaccine tăng cường.

"Biến chủng Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau hai đến ba ngày. Chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới và trở lại cuộc chạy đua giữa vaccine và virus", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói trên truyền hình hôm nay.

Bộ trưởng Javid nói Anh chưa ghi nhận ca tử vong vì Omicron và mới chỉ 10 người mang biến chủng này phải nhập viện, nhưng cho hay nó nhiều khả năng đang chiếm tới 40% ca nhiễm ở thủ đô London.

Theo ông, triệu chứng của người nhiễm Omicron có thể nhẹ hơn các chủng khác, nhưng tốc độ lây nhiễm cao có thể khiến hệ thống y tế quá tải nếu chính phủ không hành động.

"Ngay cả khi virus chỉ gây triệu chứng nhẹ, tỷ lệ nhỏ trong số lượng ca nhiễm khổng lồ cũng dẫn đến số người nhập viện tăng vọt. Hai liều vaccine là không đủ, ba liều có thể cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời trước triệu chứng bệnh", Javid nói thêm.

Các chuyên gia y tế Anh đã nâng cấp độ cảnh báo Covid-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp, sau khi nước này ghi nhận hơn 1.200 ca Omicron ngày 12/12, nâng tổng số ca nhiễm biến chủng mới lên hơn 3.100, tăng 65% so với hôm 11/12. Cấp độ 4 có nghĩa virus "đang lây truyền mạnh và ngày càng gây áp lực lên hệ thống y tế".

Chính phủ Anh ban đầu đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi tăng cường cho tất cả người trên 18 tuổi vào cuối tháng 1/2022. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson muốn đẩy thời hạn lên một tháng, bởi hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải và dẫn đến "nhiều trường hợp tử vong hơn" nếu không hành động sớm.

Thủ tướng Johnson hôm 8/12 công bố loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn mà ông gọi là "Kế hoạch B", như bắt buộc đeo khẩu trang trong bảo tàng, rạp hát và rạp chiếu phim, hướng dẫn làm việc tại nhà. Người dân cũng sẽ phải xuất trình thẻ xanh Covid-19 để tham gia những sự kiện đông người như đến sân vận động hoặc vào hộp đêm.

Lãnh đạo hệ thống bệnh viện tại thủ đô Paris của Pháp cũng cảnh báo nước này sẽ đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ sáu vào tháng sau do biến chủng Omicron, trong khi làn sóng thứ năm do biến chủng Delta vẫn chưa được kiểm soát.

"Chưa ai đề cập tới làn sóng thứ mới, liên quan đến chủng Omicron, dự kiến quét qua vào tháng 1/2022", Martin Hirsch, giám đốc hệ thống bệnh viện AP-HP lớn nhất châu Âu, nói trên đài phát thanh hôm nay.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 24/11. Dù WHO đã xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/ca-omicron-anh-tang-chong-mat-4402492.html?fbclid=IwAR0tvPmCuC5wqtgHNDXRv9Dg7KgaBJALO-dm-nVw-MZhxHqy8HD4sLQ-92A
Làn sóng Omicron bùng phát mạnh mẽ tại Đan Mạch là lời cảnh tỉnh với châu Âu

Làn sóng Omicron bùng phát mạnh mẽ tại Đan Mạch là lời cảnh tỉnh với châu Âu

Đan Mạch đang chứng kiến số người bị nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi cứ mỗi 2 ngày và điều này đang cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của làn sóng dịch bệnh mới trên khắp châu Âu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất