Các bác sĩ cảnh báo mối đe dọa sức khỏe từ việc mở rộng khí đốt ở Lãnh thổ phía Bắc

Các bác sĩ cảnh báo mối đe dọa sức khỏe từ việc mở rộng khí đốt ở Lãnh thổ phía Bắc

Các bác sĩ quan ngại sâu sắc ở Lãnh thổ phía Bắc đã đưa ra cảnh báo về rủi ro sức khỏe và phúc lợi của các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Nghiên cứu khoa học của Đại học Sydney công bố hôm thứ Hai chỉ ra tác hại đối với sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như can thiệp vào lối sống của người dân địa phương.

Các lĩnh vực "cực kỳ quan tâm" bao gồm các rủi ro đối với đa dạng sinh học, an ninh nước và lương thực từ các hoạt động dầu khí, bao gồm cả rủi ro ô nhiễm từ nhiều hóa chất được sử dụng.

Theo báo cáo, "sự gián đoạn trên diện rộng" cuộc sống gần các mỏ dầu khí và cơ sở hạ tầng rộng khắp của chúng gây thiệt hại về thể chất, xã hội và tinh thần cho người dân địa phương.

Bác sĩ nhi khoa Louise Woodward của NT đã ủy quyền thực hiện nghiên cứu này thay mặt cho một nhóm bác sĩ quan tâm đến đề xuất phát triển khí đá phiến ở Lưu vực Beetaloo và mở rộng chế biến ở Cảng Darwin.

Tiến sĩ Woodward nói với AAP: “Chúng ta không nên gây nguy hiểm cho người dân để kiếm tiền - điều đó thật vô nghĩa”.

Bà nói: “Những rủi ro về sức khỏe vượt xa lợi ích kinh tế”.

Tiến sĩ Woodward cho biết Darwin có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao do chất lượng không khí "khủng khiếp" hầu hết trong năm do khói cháy rừng và số ngày nắng nóng nguy hiểm ngày càng tăng do biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Woodward nói: “Kết hợp điều đó với tình trạng ô nhiễm phát ra từ các nhà máy chế biến mà chúng ta đã có và hiệu ứng sẽ mang tính tích lũy”.

Bà cho biết, đối với những người sống gần các cơ sở cung cấp khí đốt và có nguy cơ mắc bệnh phổi, bao gồm cả những người mắc bệnh hen suyễn hoặc giãn phế quản, tiến triển bệnh của họ nghiêm trọng hơn nhiều so với việc họ sống ở những khu vực có không khí trong lành để thở.

Bệnh giãn phế quản, được ghi nhận với tỷ lệ cao hơn ở người dân NT, làm tổn thương đường thở và gây khó thở, đau ngực và người bệnh - người lớn và trẻ em - thường ho ra máu và chất nhầy.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đã có một số tỷ lệ sinh non, nhẹ cân và biến chứng khi mang thai cao nhất trong cả nước”, đồng thời cảnh báo không nên thêm một yếu tố rủi ro khác.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ nhập viện và tử vong do đau tim, suy tim, bệnh hô hấp và một số bệnh ung thư cao hơn ở những địa điểm có dự án tương tự.

Báo cáo cho thấy nhiều nghiên cứu đã phát hiện nguy cơ sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính cao hơn.

Tỷ lệ thương tích và tử vong cao hơn do có nhiều xe tải chạy trên đường hơn, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn cũng như tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn có liên quan đến tác động của hoạt động dầu khí đối với đời sống gia đình và cộng đồng.

Báo cáo cũng nêu bật "những tác hại về văn hóa và tinh thần" mà Thổ dân Úc báo cáo về việc tuân thủ kém đối với sự đồng ý có hiểu biết đúng đắn đối với các hoạt động trên vùng đất truyền thống của họ.

Một cảnh báo về nguy cơ bạo lực tình dục mà người dân các Quốc gia Thứ nhất phải gánh chịu, trích dẫn các nghiên cứu ở Bắc Mỹ, cũng được ghi nhận là có liên quan đến các hoạt động dầu khí.

Báo cáo cho biết: “Những rủi ro này đã hoàn toàn bị bỏ qua trong mọi đánh giá của chính phủ về những hậu quả tiềm tàng mà người dân Australia phải gánh chịu”.

Báo cáo Những rủi ro của việc phát triển dầu khí đối với sức khỏe và phúc lợi của con người: Tổng hợp bằng chứng và ý nghĩa đối với Australia, được đưa ra khi các chính phủ đẩy nhanh việc phê duyệt ngành xuất khẩu khí đốt Beetaloo.

Tiến sĩ Woodward cho biết: “Các dự án khí đốt có tác động trực tiếp đến người dân sống xung quanh chúng”.

"Và còn có tác động gián tiếp đến sức khỏe do tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng mà các dự án này sẽ gây ra."

Ngành công nghiệp này cũng sử dụng một lượng lớn nước ngọt vốn đã khan hiếm ở những khu vực khô cằn.

Một hỗn hợp các hóa chất bổ sung hình thành trong khí quyển, bao gồm formaldehyde, các hạt vật chất từ sol khí và tầng ozone trên mặt đất, di chuyển quãng đường dài gây tổn hại cho sức khỏe và nông nghiệp.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doctors-warn-health-threats-nt-022227666.html
Đình công sản xuất tại Úc tạm lắng, giá khí đốt châu Âu giảm mạnh

Đình công sản xuất tại Úc tạm lắng, giá khí đốt châu Âu giảm mạnh

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm nhờ vào dấu hiệu cho thấy tranh chấp lao động tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất nước Úc sắp được giải quyết, làm giảm bớt lo ngại về một trong ba cuộc đình công có thể xảy ra tại quốc gia xuất khẩu trọng điểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất