Các bác sĩ cảnh báo về nhiễm vi khuẩn 'xâm lấn' nhắm vào trẻ em Úc

Các bác sĩ cảnh báo về nhiễm vi khuẩn 'xâm lấn' nhắm vào trẻ em Úc

Các cơ quan y tế Úc đang đối phó với sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn ở trẻ em.

Queensland đã báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng với 377 người bị ảnh hưởng từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 18 tháng 12 năm ngoái. Đó là mức tăng 20 phần trăm so với mức trung bình năm năm trong cùng khoảng thời gian từ 2017 đến 2021.

Trong số những trường hợp này, chín người đã chết.

Số liệu thống kê được đưa ra khi Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo với ít nhất năm quốc gia thành viên ở Khu vực Châu Âu báo cáo sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn cũng như bệnh ban đỏ, có thể do căn bệnh này gây ra. Cũng có sự gia tăng số ca tử vong do Strep A với trẻ em dưới 10 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiến sĩ Adam Irwin, Giảng viên cao cấp về Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học Queensland, nói với Yahoo News Australia: “Chúng tôi không chắc liệu chúng tôi có thấy sự gia tăng như đã thấy ở Anh và Châu Âu hay không. “[Nhưng] chúng tôi đang rất chú ý.”

"Tôi nghĩ rằng hoàn toàn có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn trong những tháng tới, tương tự như sự gia tăng đã được quan sát thấy ở Anh và Châu Âu."

Mặc dù vẫn chưa biết điều gì gây ra sự gia tăng các ca bệnh ở nước ngoài, nhưng Tiến sĩ Irwin tin rằng có thể thế giới đang bắt kịp chính nó sau Covid-19.

Ông nói: “Cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy lý do khiến số ca bệnh nghiêm trọng gia tăng ở châu Âu là do sự xuất hiện của một chủng liên cầu khuẩn nhóm A mới, độc hại.”

“Có nhiều khả năng và hợp lý khi nghĩ rằng lý do gia tăng số ca mắc bệnh là do giảm sự hòa nhập xã hội và giảm khả năng tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng thông thường trong vài năm qua trong đại dịch Covid. Cho đến nay, dữ liệu chúng tôi có ở Queensland là chúng tôi có thể quay trở lại mức cơ bản trước đại dịch về số lượng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn.”

Cha mẹ kêu gọi coi chừng các triệu chứng

Được tìm thấy trong cổ họng và trên da, liên cầu khuẩn nhóm A là một loại vi khuẩn có thể gây lở loét, hoặc nhiễm trùng liên cầu khuẩn, cổ họng và da như bệnh chốc lở và viêm mô tế bào.

Mặc dù Tiến sĩ Irwin nói rằng đây là "một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất mà trẻ em sẽ mắc phải" và phần lớn "gây nhiễm trùng nhẹ hoặc tự khỏi", nhưng nó có thể nghiêm trọng.

"Liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra một loạt các hội chứng viêm nhiễm, chẳng hạn như ban đỏ hoặc sốt thấp khớp, và chúng ta nên nhận ra rằng chúng ta có các cộng đồng thổ dân và dân đảo Torres St Eo ở Úc với tỷ lệ biến chứng liên quan đến liên cầu khuẩn nhóm A cao nhất ở bất cứ đâu trên thế giới"

"Các biểu hiện nghiêm trọng nhất của liên cầu khuẩn nhóm A bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng xương và khớp, nghiêm trọng nhất là nhiễm trùng huyết."

Ông nói thêm rằng các dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng bao gồm khó thở, buồn ngủ, đau không rõ nguyên nhân, da mát và nổi mẩn.

"Rất đơn giản, nếu cha mẹ thấy một căn bệnh ở con mình trông khác hẳn với những căn bệnh khác mà nhiều đứa trẻ đã từng mắc phải trong quá khứ, thì điều đó là đủ hợp lý để tìm kiếm lời khuyên y tế."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doctors-alert-invasive-bacterial-infection-targeting-kids-064437214.html
Cảnh báo sức khỏe sau khi trẻ nhập viện vì liên cầu A tăng đột biến

Cảnh báo sức khỏe sau khi trẻ nhập viện vì liên cầu A tăng đột biến

Cơ quan giám sát chăm sóc sức khỏe của Victoria đã tiết lộ hai trẻ em đã chết vì nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A vào năm 2022 và hơn 60 trẻ phải nhập viện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất