Các bác sĩ chạy trốn khỏi Top End do biến đổi khí hậu

Các bác sĩ chạy trốn khỏi Top End do biến đổi khí hậu

Có tới một phần ba các bác sĩ của Lãnh thổ Bắc Úc đang nghĩ đến việc rời khỏi vùng nhiệt độ cực cao của Top End để thoát khỏi ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia cho biết việc di cư do biến đổi khí hậu từ miền bắc Australia đang được tiến hành tốt, đặc biệt là giữa những người có nguồn lực để di chuyển.

Cái nóng ngột ngạt của Lãnh thổ - cả hai phiên bản khô ở nhiệt đới và miền trung nước Úc - có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực y tế ở các cộng đồng nông thôn và vùng sâu vùng xa, vốn đã chật vật để thu hút và giữ chân bác sĩ.

Bác sĩ Simon Quilty của Alice Springs nói với AAP: “Khí hậu ấm lên là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe quốc gia.”

"Nhiệt không chỉ giết chết mà còn có thể làm suy yếu lực lượng lao động y tế nông thôn của chúng tôi và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe hiện có ở những nơi dễ bị tổn thương nhất bởi nắng nóng khắc nghiệt."

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, với nhiều bác sĩ cho biết nó có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều khi các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt và cháy rừng xảy ra nhiều hơn.

Hơn 84% bác sĩ được khảo sát cho biết nhiệt độ trung bình tăng, sóng nhiệt, mùa hè khô hơn và tình trạng thiếu nước có khả năng hoặc đã gây căng thẳng cho sức khỏe của mọi người.

Trong khi 85% cho biết biến đổi khí hậu đang tác động hoặc có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và hơn 3/4 cho biết nó đã gây ra hoặc có khả năng khiến các bộ phận của Lãnh thổ Bắc Úc trở nên không thể ở được.

Một phần ba cho biết sự ấm lên đã khiến họ cân nhắc hoặc có khả năng khiến họ cân nhắc rời khỏi Lãnh thổ.

Tiến sĩ Quilty cho biết: “Đây không chỉ là về việc các bác sĩ rời đi, không ai muốn nuôi con mình ở nơi quá nóng để chơi ngoài trời hoặc nơi nguồn cung cấp nước của thị trấn có thể bị cạn kiệt”.

"Lãnh thổ Bắc Úc đã có sự bất bình đẳng về sức khỏe lớn nhất so với bất kỳ bang nào của Úc và biến đổi khí hậu đang nhanh chóng làm ảnh hưởng đến một số lợi ích đã đạt được."

Ông kêu gọi chính phủ liên bang thông qua một kế hoạch quốc gia toàn diện về y tế và biến đổi khí hậu để đảm bảo lực lượng y tế tại các địa điểm có khí hậu nóng hơn, khắc nghiệt hơn.

Ông nói: “Chúng ta phải giải quyết nhu cầu tăng cường lực lượng lao động cho các cộng đồng bản địa và vùng sâu vùng xa, những người đang gặp rủi ro đặc biệt.”

"Các nhân viên y tế hiểu rõ rằng biến đổi khí hậu là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người."

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 362 bác sĩ Lãnh thổ Bắc Úc. Hiện có khoảng 1300 người đang làm việc ở đó, chỉ một nửa trong số họ xác định định cư tại đây.

Lãnh thổ Bắc Úc đã trải qua năm ấm nhất kỷ lục thứ năm vào năm 2020 với nhiệt độ ấm hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình trên toàn bộ Top End, theo Cục Khí tượng.

Hàng tháng ngoại trừ tháng 5 và tháng 12 được ghi nhận nhiệt độ trung bình và tối đa trên mức trung bình. Lượng mưa trong năm thấp hơn một chút so với mức trung bình dài hạn.

Lãnh thổ là khu vực pháp lý xa xôi và dân cư thưa thớt nhất của Úc với diện tích 1,42 triệu km vuông.

Người bản địa chiếm khoảng 30% dân số, gấp 10 lần mức trung bình của cả nước.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Planetary Health.

 

 

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doctors-flee-top-end-due-200009645.html
Úc lập kế hoạch chống chịu với biến đổi khí hậu

Úc lập kế hoạch chống chịu với biến đổi khí hậu

Australia đã tham gia nhóm hành động toàn cầu khi chính phủ liên bang chuẩn bị lộ trình cho khả năng chống chịu với biến đổi môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất