Các bác sĩ kêu gọi Úc hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự bùng phát Omicron

Các bác sĩ kêu gọi Úc hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự bùng phát Omicron

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng đến mức các chuyên gia lo ngại các ca bệnh tăng cao có thể tràn vào bệnh viện và gây ra bệnh tật và t ử vong hàng loạt, ngay cả khi chủng vi khuẩn này được phát hiện là nhẹ hơn đáng kể so với các biến thể COVID-19 khác.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc Omar Khorshid đã kêu gọi chính quyền các bang bao gồm Victoria sử dụng kết hợp các biện pháp đã được chứng minh như khẩu trang và giãn cách xã hội cũng như tiêm phòng để ngăn chặn làn sóng nhiễm COVID-19 mới.

Ông đã cùng với nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng việc không khẩn trương thực hiện các bước đơn giản để giảm sự lây lan của Omicron có thể dẫn đến việc phải khóa máy hoặc các biện pháp quyết liệt khác sau này.

Một nhà dịch tễ học hàng đầu cũng đã đặt câu hỏi liệu có an toàn để tổ chức Australian Open vào tháng tới hay không, trong khi Cricket Australia vào thứ Bảy đã chuyển sang tăng cường giao thức COVID-19 cho các trận đấu thử nghiệm bằng cách cấm người chơi ký tặng người hâm mộ.

Tiến sĩ Khorshid nói: “Ngay cả khi Omicron không tệ đến mức đó, nó vẫn sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật, nhiều cái chết và nhiều xáo trộn trong cộng đồng nếu để nó gây ra bạo loạn.”

Ông cho biết chính phủ NSW đã gần như từ bỏ dân số của mình đến COVID-19 bởi cờ bạc Omicron sẽ nhẹ nhàng, thêm vào đó bang về cơ bản không có sự giãn cách xã hội tại chỗ.

"Tôi biết có sự mệt mỏi trong cộng đồng và các chính trị gia cảm thấy họ phải trả lại tự do cho mọi người, nhưng nếu tự do gắn liền với bệnh tật, cái chết và hệ thống bệnh viện tràn ngập, cuối cùng nó sẽ trở lại khóa cửa một lần nữa, và tôi không nghĩ là có ai. sẽ cảm ơn họ theo dõi "

Các nhà dịch tễ học nói rằng mọi người đã quá dễ dàng nắm bắt các báo cáo rất sớm rằng biến thể này có thể nhẹ hơn.

Người đứng đầu bộ phận mô hình dịch tễ học tại Đại học Monash, James Trauer, cho biết các nhà chức trách có thể cần phải bắt đầu xem xét lại liệu có an toàn để tổ chức các sự kiện lớn trong tương lai vào tháng Giêng và xa hơn, chẳng hạn như Giải Úc mở rộng hay không.

Phó giáo sư Trauer nói rằng ở NSW, nơi mà trong tuần này, một loạt các hạn chế đã được nới lỏng bao gồm khẩu trang ở hầu hết các cơ sở, chính phủ đã "dường như từ bỏ mọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh".

Nhưng ông nói rằng điều quan trọng là nếu các ca bệnh gia tăng và số người nhập viện ngày càng tăng trên toàn quốc, thì có thể áp dụng các biện pháp khác ngoài việc đóng cửa để giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Giáo sư Trauer nói: “Tôi cảm thấy có chút cảm giác vào lúc này rằng chúng ta đã chú ý đến những gì đang xảy ra với Omicron.”

"Chúng ta cần thay đổi tư duy để nhận ra rằng chúng ta không phải hướng đến một mùa hè bình thường, đặc biệt là ở những nơi như New South Wales và Victoria."

Người đứng đầu Viện Burnet, Brendan Crabb, đã kêu gọi các chính phủ tiểu bang và liên bang khẩn trương phát triển một kế hoạch can thiệp "không hạn chế" để giúp giữ an toàn cho mọi người trong suốt thời gian lễ hội và các biện pháp thông gió để loại bỏ COVID-19 khỏi không khí. với sức sống tương tự như các chiến dịch tiêm chủng.

"Để thúc đẩy một quan điểm rằng chúng ta có thể bị nhiễm Omicron vì nó nhẹ, là sai lầm sâu sắc.”

"Mối đe dọa là cơn bão hoàn hảo này của chúng ta mở ra cùng lúc với một biến thể mới có khả năng lây truyền cao xuất hiện, là một thách thức lớn đối với đất nước."

Một phát ngôn viên của chính phủ Victoria cho biết không có kế hoạch áp đặt giới hạn năng lực mới hoặc hủy bỏ các sự kiện lớn như Australian Open hoặc Boxing Day Test.

Nhưng chính phủ đã chống lại áp lực phản đối đối với mặt nạ phế liệu trong các cơ sở bán lẻ, như Thủ hiến Daniel Andrews đã hứa ban đầu trước khi Omicron xuất hiện, trái ngược với chính phủ NSW, hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để khôi phục các quy định về mặt nạ đã được nới lỏng gần đây trong nhà.

Bác sĩ nhi khoa Robert Booy của Đại học Sydney về các bệnh truyền nhiễm, người trước đây đã ủng hộ các quyết định của chính phủ NSW, cho biết: "Các hạn chế ở NSW đang được đưa ra quá nhanh.”

Trong tuần qua, các trường hợp COVID-19 hàng ngày ở NSW đã trải qua một đợt tăng chưa từng có, tăng từ 560 lên 2482 chỉ trong bảy ngày. Số ca nhập viện tăng vừa phải từ 150 ca lên 206 ca trong cùng kỳ.

Các trường hợp của Victoria đã tăng từ 1193 lên 1504 một ngày trong tuần cho đến thứ Bảy, và số ca nhập viện đã tăng từ 323 lên 384. Hiện bang có 19 trường hợp được xác nhận.

Tại NSW, 226 trong số 2482 trường hợp mắc mới hôm thứ Bảy được xác nhận là Omicron, nhưng một tuyên bố của Bộ Y tế NSW cho biết biến thể đáng lo ngại có khả năng chiếm phần lớn các ca nhiễm trùng.

Trong khi nhiều người đã nắm bắt các báo cáo ban đầu từ Nam Phi rằng Omicron dường như gây ra bệnh nhẹ hơn, các chuyên gia tại các viện nghiên cứu ở Sydney và Melbourne, cùng với các chuyên gia toàn cầu, nhấn mạnh rằng điều này vẫn chưa được xác nhận.

Trong một cú đánh rõ ràng để hy vọng rằng biến thể có thể là một bước ngoặt tích cực trong đại dịch, bằng cách thay thế Delta bằng một chủng lành tính hơn, một nghiên cứu được công bố vào cuối tuần bởi Đại học Hoàng gia London không tìm thấy dấu hiệu thuyết phục nào về việc Omicron nhẹ hơn Delta, và cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể cao hơn năm lần.

Giáo sư Booy cho biết nghiên cứu đề xuất "một, rằng nhiễm trùng trước đó có thể bảo vệ kém, có nghĩa là mọi người có thể dễ dàng bị tái nhiễm. Hàm ý quan trọng thứ hai là tiêm chủng trước có thể không có khả năng bảo vệ tốt".

Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm thứ Sáu rằng trong khi cần thêm thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tật do Omicron gây ra, "không có gì cho thấy nó chắc chắn là tồi tệ hơn và rất nhiều để gợi ý rằng nó ít hơn".

Khi được hỏi hôm thứ Bảy về nghiên cứu của Đại học Hoàng gia, ông Morrison đã không lặp lại tuyên bố này và nhấn mạnh rằng Úc là một quốc gia được tiêm phòng cao, với 1,2 triệu người đã tiêm nhắc lại.

"Tôi thường xuyên liên lạc với Giám đốc y tế. Thật vậy, anh ấy vừa cung cấp thêm lời khuyên cho tôi sáng nay. Tôi đã gặp anh ấy ngày hôm qua. Chúng tôi liên tục liên lạc về những vấn đề này và lời khuyên của anh ấy dành cho tôi là vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về Omicron" ông Morrison nói.

"Chúng tôi cực kỳ coi trọng vấn đề này, nhưng nó được giải quyết tốt nhất bằng một cái đầu bình tĩnh và một kế hoạch rõ ràng và có thể đặc biệt dựa vào những gì người dân Úc đã làm với tiêm chủng."

Nhà dịch tễ học Margaret Hellard, người đã làm việc trên mô hình COVID-19 có ảnh hưởng cho các chính phủ, cho biết ngay cả khi Omicron ít có khả năng khiến các cá nhân bị ốm hơn, nó có thể dẫn đến số lượng người nhập viện cao hơn do số lượng người mắc bệnh COVID-19 cùng một lúc.

Giáo sư Hellard cho biết trong khi các bằng chứng cho đến nay cho thấy Omicron gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng hơn và lây truyền cho nhiều người hơn so với các biến thể trước đó, sẽ cần nhiều thời gian hơn để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra.

Đó là bởi vì có thể mất một vài tuần để mọi người bị nhiễm bệnh và cuối cùng cần được chăm sóc tại bệnh viện, và cũng bởi vì dữ liệu ban đầu có thể bị sai lệch. Ví dụ, nếu nó lây lan nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, những người ít có khả năng bị bệnh nặng hơn.

Hai liều vắc-xin COVID-19 dường như chỉ có tác dụng bảo vệ hạn chế khỏi Omicron. Trong khi tên lửa đẩy có khả năng nâng cao khả năng miễn dịch của mọi người một cách mạnh mẽ, Úc chỉ mới bắt đầu triển khai liều thứ ba và một số người đã phải vật lộn để tìm lịch hẹn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/doctors-push-for-stronger-action-to-quash-omicron-outbreaks/ar-AARWKQt
Victoria ghi nhận sáu trường hợp nhiễm Omicron mới

Victoria ghi nhận sáu trường hợp nhiễm Omicron mới

Victoria đã ghi nhận thêm một số ca nhiễm trùng Omicron khi tiểu bang tiếp tục duy trì số ca bệnh hàng ngày trên mốc 1000.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất