Các bãi biển của Úc đang dần bị xói mòn

Các bãi biển của Úc đang dần bị xói mòn

Một số bãi biển nổi tiếng nhất của Úc đang dần bị cuốn trôi, cần có hành động khẩn cấp để cứu các vùng ngoại ô ven biển.

Trên khắp Nam Úc, các bãi biển đang mất dần bờ biển trước đại dương, nhưng Bãi biển Henley là bãi biển mới nhất chậm chạp nhưng chắc chắn chịu khuất phục trước thiên nhiên.

Trong năm qua, các cầu thang dẫn xuống bãi biển đã không thể tiếp cận được, trong khi dốc thuyền được sử dụng để tiếp cận khẩn cấp cũng thường xuyên gặp rủi ro.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1 tháng 3,  Department of Environment and Water sẽ bổ sung 15.000 mét khối cát nhập khẩu cho Henley Beach và Henley Beach South.

Họ cũng sẽ cung cấp 10.000 mét khối cho Công viên Semaphore.

Trong một tuyên bố, Thành phố Charles Sturt cho biết thông báo này được hoan nghênh, nhưng “lượng cát vẫn là một đóng góp khá nhỏ và mỗi năm những bãi biển này của Thành phố Charles Sturt mất khoảng 115.000 mét khối cát khi nó chảy về phía bắc.”

Sự giúp đỡ được đưa ra sau khi một lời hứa bầu cử quan trọng để hỗ trợ vùng biển đang gặp khó khăn đã bị hủy bỏ vào năm ngoái.

Trước thềm cuộc bầu cử tiểu bang vào tháng 3 năm 2022, chính phủ Đảng Tự do khi đó đã đồng ý chi 38,9 triệu đô la cho một đường ống dẫn cát để bổ sung cho khu vực Bãi biển phía Tây, với kế hoạch xây dựng bắt đầu vào tháng 4 năm đó.

Chuyển nhanh đến cuộc bầu cử của chính phủ Lao động Malinauskas và ý tưởng này đã bị loại bỏ.

Bộ trưởng Môi trường mới Susan Close đã vạch ra xung đột lợi ích sau khi thông tin khoa học mới về lựa chọn này được công bố.

Gần một năm sau cuộc bầu cử đó, rất ít điều xảy ra để chống lại lượng cát đang cạn kiệt, với mức độ ở mức “thấp nhất mọi thời đại” từ West Beach cho đến Henley.

Giám đốc điều hành của City of Charles Sturt, Paul Sutton, nói với NCA NewsWire rằng có “các vấn đề nghiêm trọng” trên khắp bờ biển của hội đồng.

Ông Sutton cho biết: “Chúng tôi hiện đang gặp phải các vấn đề nghiêm trọng tại một số khu vực của bờ biển Charles Sturt – tại West Beach, Henley South, Henley Beach và Semaphore Park.”

“Nhân viên của chúng tôi đang giám sát các bãi biển của chúng tôi hàng ngày để đảm bảo các lối vào được an toàn.”

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về tình trạng mất cát, hư hại cơ sở hạ tầng, tài sản. “Điều này bao gồm các bức tường dọc theo bờ biển, lối đi bộ và cuối cùng là con đường liền kề và các tòa nhà như Joe’s Kiosk cũng đang bị ảnh hưởng.”

Ông cho biết hội đồng đã sử dụng bao cát để giúp việc tiếp cận bãi biển trở nên an toàn nhưng sẽ phải đóng một số tùy thuộc vào mức độ cát nơi mà độ chênh lệch giữa lối đi và bãi biển là quá lớn.

Amanda Wilson, thị trưởng của Thành phố Vịnh Holdfast lân cận, nói với NCA NewsWire rằng cát ở Glenelg là lớp bảo vệ tuyến đầu chống lại các sự kiện biến đổi khí hậu trong khu vực.

Bà Wilson nói: “Nó cung cấp sự bảo vệ cần thiết khỏi biển cho các vùng ngoại ô phía nam.”

“Cát là tuyến phòng thủ tốt nhất đối với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.”

“Chúng tôi bơm cát từ tháng 7 đến tháng 11 và tất cả số cát đó được thu gom từ Bãi biển Glenelg.”

“Chúng tôi có các đường ống bơm nước xuống phía nam đến Công viên Kingston và cung cấp nước cho toàn bộ phía nam của chúng tôi.”

“Nếu chúng tôi không có điều đó, chúng tôi hầu như sẽ không có cát ở Brighton, Somerton Park, v.v.”

Bà nói nếu cát không được bơm và di chuyển từ Glenelg, cầu cảng sẽ không có nước bên dưới.

“Ở Seacliff, tình trạng xói mòn trở nên tồi tệ đến mức nước tràn lên đường và cuốn theo một vài ngôi nhà.”

“Và sau khi điều đó xảy ra, mọi người nhận ra rằng chúng tôi cần vận chuyển cát lâu dài hơn thông qua xe tải và đường ống.”

Bà Wilson cho biết việc vận chuyển cát bằng xe tải gây bất tiện và khó chịu đối với một số cư dân, những người có thể thực hiện quy trình này ngay bên ngoài nhà của họ, nhưng cư dân ở Glenelg nói chung rất vui vì điều đó xảy ra vì nó giúp bãi biển của họ hoạt động.

Bà nói: “Cần phải có sự bảo vệ giữa biển và các tài sản.”

“Nếu chúng tôi không có nó ở đây, chúng tôi sẽ không có những bãi biển ở Brighton, Seacliff – điều đó là cần thiết. Chúng sẽ là những bức tường biển.”

Khi được hỏi Thành phố Charles Sturt muốn thấy điều gì từ chính quyền tiểu bang và liên bang để giải quyết tốt nhất tình hình, ông Sutton cho biết bãi biển vẫn sẽ mất một lượng cát đáng kể mặc dù có sự giúp đỡ của Department of Environment and Water.

Ông nói: “Xói mòn cát là một vấn đề lâu dài và chúng tôi đã có các giải pháp tạm thời trong nhiều năm nhằm cung cấp các giải pháp chắp vá ở những khu vực này.”

“Mặc dù chúng tôi hoan nghênh thông báo sáng nay từ Sở Môi trường và Nước, nhưng lượng cát vẫn là một đóng góp khá nhỏ và mỗi năm những bãi biển này của Thành phố Charles Sturt mất khoảng 115.000 mét khối cát khi nó chảy về phía bắc.”

“Chính quyền bang hiện đang tiến hành đánh giá thêm, quá trình này sẽ mất 12 tháng và chúng tôi hy vọng sẽ có một giải pháp lâu dài và bền vững khi kết thúc quá trình đó.”

“Nhưng có một việc cấp bách ngay bây giờ là đảm bảo có đủ cát để duy trì sự bảo vệ, đặc biệt là khi chúng ta bước vào mùa đông và mùa bão.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/states-beaches-on-brink-of-extinction-due-to-sand-erosion-c-9944765
Người dân Sydney được cảnh báo không nên bơi ở một số bãi biển nổi tiếng

Người dân Sydney được cảnh báo không nên bơi ở một số bãi biển nổi tiếng

Những người bơi lội đang được cảnh báo không được xuống nước tại một số bãi biển nổi tiếng ở vùng ngoại ô phía đông Sydney do tình trạng tảo xâm nhập gây ngứa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất