Các bang đẩy lùi việc cắt giảm chi tiêu cơ sở hạ tầng

Các bang đẩy lùi việc cắt giảm chi tiêu cơ sở hạ tầng

Thủ hiến bang nói rằng việc cắt giảm cơ sở hạ tầng “quá đáng” của chính phủ liên bang sẽ đẩy chi phí sinh hoạt ở Queensland tăng cao.

Một phái đoàn từ bang phát triển nhanh nhất nước Úc sẽ tới Canberra vào thứ Tư để tranh luận về việc kiếm thêm tiền sau khi chính phủ liên bang cắt giảm tài trợ cho 50 dự án trên khắp đất nước.

Phó Thủ hiến Steven Miles sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm bảy thị trưởng và các bên liên quan trong ngành, những người hy vọng thuyết phục được Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng liên bang Catherine King "quay lại bàn vẽ" về việc cắt giảm.

Chín dự án trị giá 363 triệu đô la đã bị hủy bỏ ở Queensland, bao gồm sáu dự án nâng cấp đường và hai bãi đỗ xe dành cho người đi lại, như một phần của việc cắt giảm được công bố vào ngày 16 tháng 11.

Kinh phí nâng cấp Đường cao tốc Bruce và Đường cao tốc Gateway cũng bị thu hẹp lại.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk, người gọi việc cắt giảm là "thái quá", cho biết các dự án này rất quan trọng với 2000 người mỗi tuần chuyển đến Queensland.

Bà phát biểu trước quốc hội hôm thứ Ba: “5 năm trước dân số của chúng tôi đã đạt tới 5 triệu người.

"Năm tới con số này sẽ đạt 5,5 triệu, đó là lý do tại sao chúng ta không thể trì hoãn nhu cầu xây dựng đường sá, trường học, nhà ở và bệnh viện mà tiểu bang chúng ta cần.

“Chúng tôi cần chính phủ liên bang tăng cường cam kết giúp đỡ chúng tôi.”

Bà Palaszczuk cho biết các thành viên của phái đoàn biết tầm quan trọng của việc cung cấp cho "nhà nước phi tập trung của chúng tôi".

Bà nói: “Họ biết rằng việc không cung cấp cơ sở hạ tầng này sẽ chỉ làm tăng chi phí và do đó làm tăng chi phí sinh hoạt”.

"Queensland đang làm được nhiều hơn mức chia sẻ công bằng của mình.”

“Chúng ta đang chi tiêu cho cơ sở hạ tầng ở Queensland nhiều hơn mức chính phủ liên bang chi tiêu trên toàn nước Úc.”

Đoàn xe đến Canberra bao gồm các thành viên của Hiệp hội Vận tải Đường bộ Queensland và các nhóm nông nghiệp, nông nghiệp.

Gói này bao gồm các nâng cấp ưu tiên dọc theo tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng dài 1185km, được gọi là Bruce thứ hai, để đặt nền móng cho các công trình lớn.

Dự án sẽ thiết lập một giải pháp thay thế Bắc-Nam khả thi cho Xa lộ Bruce và hình thành một hành lang vận chuyển hàng hóa giữa Mungindi và Charters Towers.

Queensland đã phân bổ 200 triệu đô la cho dự án như một phần của cam kết tài trợ 80-20.

RACQ, cơ quan quản lý ô tô cao nhất của bang, hoan nghênh cam kết bắt đầu công việc sớm.

“Các thành viên của chúng tôi nói rõ ràng với chúng tôi rằng họ không hài lòng với Đường cao tốc Bruce và chúng tôi cần một tuyến đường thay thế xuyên qua khu vực Queensland, đặc biệt là trong các thời tiết khắc nghiệt,” giám đốc điều hành RACQ và Giám đốc điều hành nhóm David Carter cho biết hôm thứ Ba.

“Nếu và khi nó hoàn thành, nó sẽ giảm rất nhiều áp lực lên Bruce, vốn luôn bị hư hỏng hàng năm do sử dụng nhiều và thiên tai.”

“Mở rộng các đoạn đường hẹp, cải thiện điều kiện bề mặt và cung cấp khả năng chống lũ thích hợp, đặc biệt là ở khu vực Queensland, sẽ giúp cải thiện mức độ an toàn.”

taymon - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/states-push-back-cuts-infrastructure-022901428.html
Thủ tướng Anthony Albanese nói 'không cắt giảm' ngân sách cơ sở hạ tầng, khi các thủ hiến nổi cơn thịnh nộ

Thủ tướng Anthony Albanese nói 'không cắt giảm' ngân sách cơ sở hạ tầng, khi các thủ hiến nổi cơn thịnh nộ

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn khẳng định rằng “không có sự cắt giảm” nào đối với nguồn tài trợ của Liên bang cho các dự án cơ sở hạ tầng của bang, bất chấp những lời kêu gọi giận dữ từ các thủ hiến kêu gọi chính phủ liên bang đảo ngược quyết định loại bỏ đồng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất