Các biện pháp tuyệt vọng khi các vùng ngoại ô của Úc phải chịu giá thuê 'khủng'

Các biện pháp tuyệt vọng khi các vùng ngoại ô của Úc phải chịu giá thuê 'khủng'

Theo những số liệu mới nhất, những người thuê nhà đang trở nên quá tuyệt vọng để có được nhà ở.

Công ty phân tích bất động sản PropTrack đã công bố những vùng ngoại ô có giá thuê tăng vọt nhất trong 12 tháng qua, tiết lộ những nơi giá đã tăng tới 47% trong năm 2022-23.

Nhà kinh tế Anne Flaherty của PropTrack cho biết làn sóng di cư gia tăng trở lại và tình trạng thiếu nhà ở đang kết hợp với nhau để đẩy giá nhà lên cao.

Cô cho biết, một số gia đình tuyệt vọng thậm chí bắt đầu cung cấp cho chủ nhà giá thuê cao hơn so với quảng cáo để đấu thầu thành công với đơn đăng ký của họ.

Bà Flaherty nói với TND: “Mức tăng tiền thuê nhà là rất lớn.”

“Chúng tôi nhận thấy rằng cứ mỗi bất động sản có sẵn cho thuê thì sẽ có nhiều người thuê cạnh tranh để giành được bất động sản đó.”

“Điều đó có nghĩa là chủ nhà có thể tính tiền thuê cao hơn; những người thuê nhà thậm chí còn đưa ra mức giá thuê cao hơn để làm cho giá thầu của họ thành công.”

PropTrack cho biết 9 trong số 10 vùng ngoại ô có giá thuê nhà trung bình tăng nhiều nhất trong năm qua là ở khu vực nông thôn của Úc.

Katanning, Tây Úc chứng kiến mức tăng tồi tệ nhất, với giá thuê trung bình tăng 47% lên 375 đô la một tuần, tiếp theo là Port Broughton ở Nam Úc, nơi giá thuê trung bình tăng 43% lên 340 đô la một tuần.

Bà Flaherty cho biết số lượng lớn người Úc rời khỏi các thành phố lớn trong đại dịch COVID-19 có nghĩa là hiện có nhiều người cạnh tranh để thuê nhà ở các khu vực lân cận, bên cạnh tình trạng thiếu nhà ở cấp tính và kéo dài.

Ở các khu vực đô thị, giá thuê căn hộ đã tăng đáng kinh ngạc 42% ở Melbourne lên 540 đô la một tuần, trong khi Darlington ở New South Wales đã chứng kiến giá tăng 38% lên 565 đô la.

Việc tăng giá thuê này có thể sẽ không kết thúc, ít nhất là không theo Ngân hàng Dự trữ, đã nói trong các phiên điều trần trước quốc hội vào đầu tháng này rằng tỷ lệ nhà trống thấp sẽ tiếp tục đẩy giá cao hơn đối với người thuê nhà.

Trợ lý thống đốc RBA Luci Ellis cho biết: “Chúng tôi đã biết từ lâu rằng giá thuê được quảng cáo đang tăng nhanh hơn nhiều so với cổ phiếu được quảng cáo.”

“Vì thị trường cho thuê khan hiếm và vì tỷ lệ nhà trống ở hầu hết các nơi đều thấp.”

“Chúng tôi đang kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cho thuê sẽ tiếp tục tăng.”

Số liệu từ Nghiên cứu SQM cho thấy tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quốc đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ 1% tài sản không được lấp đầy trong tháng Giêng.

Các vị trí tuyển dụng đặc biệt thấp ở Brisbane, nơi chỉ có 0,8% thị trường hiện chưa được lấp đầy.

Tại Sydney, tỷ lệ nhà trống chỉ là 1,3%, trong khi Melbourne chỉ có 1,2% tài sản không có người thuê, theo SQM.

Chính phủ liên bang đã chỉ ra Hiệp định Nhà ở - mục tiêu xây dựng một triệu ngôi nhà trong vòng 5 năm kể từ năm 2024 - khi được hỏi về kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở đang đẩy giá thuê lên cao như thế nào.

Nhưng bà Flaherty cho biết mặc dù sự hợp tác giữa các nhà lãnh đạo liên bang và tiểu bang là một bước tích cực, nhưng thời gian xây dựng được đề xuất là thời gian mà chi phí xây dựng và thời gian cần thiết để xây dựng những ngôi nhà sẽ bị thổi bay.

Bà Flaherty nói: “Việc xây nhà ngày càng đắt đỏ hơn.”

“Đó là một thị trường thực sự đầy thách thức cho sự phát triển [nhà ở].”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/02/26/rents-suburbs-rising/
Top 5 'thiên đường biển' nổi tiếng của nước Úc thu hút nhiều du khách

Top 5 'thiên đường biển' nổi tiếng của nước Úc thu hút nhiều du khách

Úc nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ mang vẻ đẹp độc đáo thu hút nhiều du khách khắp nơi trên thế giới tìm đến để trải nghiệm một mùa hè tuyệt vời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất