Các biến thể phụ của Omicron: Virus đột biến nhanh hơn gia tăng nguy cơ tái nhiễm

Các biến thể phụ của Omicron: Virus đột biến nhanh hơn gia tăng nguy cơ tái nhiễm

Bây giờ, nhiều người trong chúng ta sẽ quen thuộc với biến thể Omicron. Sự thay đổi đáng lo ngại này đã làm thay đổi tiến trình của đại dịch, dẫn đến sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc bệnh trên khắp thế giới.

Chúng tôi cũng đang ngày càng nghe nhiều về các biến thể phụ mới của Omicron với những cái tên như BA.2, BA.4 và bây giờ là BA.5. Mối lo ngại là những biến thể phụ này có thể dẫn đến việc mọi người trở nên tái nhiễm, dẫn đến một số trường hợp gia tăng khác.

Tại sao chúng ta thấy nhiều biến thể phụ mới này hơn? Có phải virus đột biến nhanh hơn không? Và những tác động nào đối với tương lai của COVID?

Tại sao có nhiều loại Omicron?

Tất cả các loại virus, bao gồm cả SARS-CoV-2, đều biến đổi liên tục. Phần lớn các đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng đến khả năng truyền vi rút từ người này sang người khác hoặc gây ra bệnh nặng.

Khi vi-rút tích lũy một số lượng đột biến đáng kể, vi-rút đó được coi là một dòng dõi khác (giống như một nhánh khác trên cây gia đình). Nhưng một dòng virus không được coi là một biến thể cho đến khi nó đã tích lũy một số đột biến độc nhất được biết đến để nâng cao khả năng lây truyền của virus và / hoặc gây ra bệnh nặng hơn.

Đây là trường hợp của dòng BA (đôi khi được gọi là B.1.1.529) Tổ chức Y tế thế giới gắn nhãn Omicron. Omicron đã lan truyền nhanh chóng, đại diện cho hầu hết các trường hợp hiện tại với bộ gen được giải trình tự trên toàn cầu.

Bởi vì Omicron đã lây lan nhanh chóng và có nhiều cơ hội để đột biến, nó cũng đã có được những đột biến cụ thể của riêng mình. Những điều này đã làm phát sinh một số dòng phụ hoặc các biến thể phụ.

Hai đầu tiên được dán nhãn BA.1 và BA.2. Danh sách hiện tại cũng bao gồm BA.1.1, BA.3, BA.4 và BA.5.

Chúng tôi đã thấy các biến thể phụ của các phiên bản trước đó của vi rút, chẳng hạn như Delta. Tuy nhiên, Omicron đã vượt qua những điều này, có thể là do khả năng lây truyền của nó tăng lên. Vì vậy, các biến thể phụ của các biến thể virus trước đó ngày nay ít phổ biến hơn nhiều và việc theo dõi chúng cũng ít được chú trọng hơn.

Tại sao các biến thể phụ lại là một vấn đề lớn?

Có bằng chứng là các biến thể phụ của Omicron này - cụ thể là BA.4 và BA.5 - đặc biệt hiệu quả trong việc tái tạo lại những người bị nhiễm trùng trước đây từ BA.1 hoặc các dòng dõi khác. Cũng có lo ngại rằng những biến thể phụ này có thể lây nhiễm sang những người đã được tiêm chủng.

Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp COVID trong những tuần và tháng tới do tái nhiễm trùng, điều mà chúng tôi đã thấy ở Nam Phi.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy liều thứ ba của vắc-xin COVID là cách hiệu quả nhất để làm chậm sự lây lan của Omicron (bao gồm cả các biến thể phụ) và ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID.

Gần đây, BA.2.12.1, cũng đã thu hút sự chú ý vì nó đã được lan truyền nhanh chóng ở Hoa Kỳ và gần đây đã được phát hiện trong nước thải ở Úc. Đáng báo động là ngay cả khi ai đó đã bị nhiễm biến thể phụ BA.1 của Omicron, việc tái nhiễm vẫn có thể xảy ra với các dòng phụ của BA.2, BA.4 và BA.5 do khả năng né tránh các phản ứng miễn dịch của họ.

Có phải virus đột biến nhanh hơn không?

Bạn có thể nghĩ rằng SARS-CoV-2 là kẻ đi trước siêu tốc khi nói đến đột biến. Nhưng vi rút thực sự biến đổi tương đối chậm. Ví dụ, vi rút cúm đột biến nhanh hơn ít nhất bốn lần.

 

Tuy nhiên, SARS-CoV-2 có “những pha chạy nước rút đột biến” trong thời gian ngắn, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy. Trong một trong những cuộc chạy nước rút này, vi rút có thể đột biến nhanh hơn gấp bốn lần so với bình thường trong vài tuần.

Sau những lần nước rút như vậy, dòng dõi có nhiều đột biến hơn, một số đột biến có thể mang lại lợi thế hơn các dòng khác. Ví dụ bao gồm các đột biến có thể giúp vi-rút dễ lây lan hơn, gây ra bệnh nặng hơn hoặc né tránh phản ứng miễn dịch của chúng ta, và do đó chúng ta có các biến thể mới xuất hiện.

Tại sao vi rút lại trải qua các cuộc chạy nước rút đột biến dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể vẫn chưa rõ ràng. Nhưng có hai giả thuyết chính về nguồn gốc của Omicron và cách nó tích lũy nhiều đột biến như vậy.

Đầu tiên, vi rút có thể đã phát triển trong các bệnh nhiễm trùng mãn tính (kéo dài) ở những người bị ức chế miễn dịch (có hệ miễn dịch suy yếu).

Thứ hai, vi rút có thể đã “lây” sang loài khác, trước khi lây nhiễm sang người một lần nữa.

Virus đang biến đổi với nhiều cách thức

Đột biến không phải là cách duy nhất mà các biến thể có thể xuất hiện. Biến thể Omicron XE dường như là kết quả của một sự kiện tái tổ hợp. Đây là nơi một bệnh nhân bị nhiễm BA.1 và BA.2 cùng một lúc. Sự đồng nhiễm này dẫn đến "hoán đổi bộ gen" và một biến thể lai.

Các trường hợp tái tổ hợp khác trong SARS-CoV-2 đã được báo cáo giữa Delta và Omicron, dẫn đến cái được gọi là Deltacron.

Cho đến nay, các thể tái tổ hợp dường như không có khả năng truyền nhiễm cao hơn hoặc gây ra các kết cục nghiêm trọng hơn. Nhưng điều này có thể thay đổi nhanh chóng với các tái tổ hợp mới. Vì vậy, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ chúng.

Chúng ta có thể thấy gì trong tương lai?

Miễn là vi rút còn lưu hành, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các dòng và biến thể vi rút mới. Vì Omicron là biến thể phổ biến nhất hiện tại, nên có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều biến thể phụ của Omicron hơn và có khả năng là các dòng dõi tái tổ hợp.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi các đột biến mới và các sự kiện tái tổ hợp (đặc biệt là với các biến thể phụ). Họ cũng sẽ sử dụng các công nghệ gen để dự đoán những điều này có thể xảy ra như thế nào và bất kỳ ảnh hưởng nào mà chúng có thể gây ra đối với hành vi của vi rút.

Kiến thức này sẽ giúp chúng tôi hạn chế sự lây lan và tác động của các biến thể và biến thể phụ. Nó cũng sẽ hướng dẫn việc phát triển các loại vắc-xin có hiệu quả chống lại nhiều biến thể hoặc các biến thể cụ thể.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/omicron-sub-variants-is-the-virus-mutating-faster-can-i-be-reinfected-074311914.html
Hai biến thể phụ Omicron được phát hiện ở NSW với 11.000 người bị nhiễm lần thứ hai

Hai biến thể phụ Omicron được phát hiện ở NSW với 11.000 người bị nhiễm lần thứ hai

NSW đã phát hiện thêm hai vi khuẩn phụ Omicron khác đang làm gia tăng số ca lây nhiễm ở nước ngoài, khi các quan chức y tế xác nhận ít nhất 11.000 người trên toàn tiểu bang đã nhiễm vi-rút nhiều hơn một lần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất