Các bộ trưởng y tế Úc họp về sự gia tăng viru s

Các bộ trưởng y tế Úc họp về sự gia tăng viru s

Bộ trưởng Y tế Mark Butler chuẩn bị gặp gỡ những người đồng cấp của tiểu bang và vùng lãnh thổ để thảo luận về việc giảm bớt căng thẳng cho các bệnh viện trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng.

Với làn sóng Omicron thứ tư dẫn đến một đỉnh điểm nhiễm trùng mới, ông Butler cho biết nó đang gây thêm áp lực lên hệ thống y tế.

Ông Butler cho biết cuộc họp với các bộ trưởng bang và vùng lãnh thổ sẽ diễn ra vào tuần tới.

Ông nói với các phóng viên ở Melbourne hôm thứ Tư: “Làn sóng Omicron thứ tư vào năm 2022 rõ ràng là một áp lực bổ sung mà chúng ta đang thấy, không chỉ thông qua các hệ thống bệnh viện trên toàn quốc mà còn ở các cơ sở chăm sóc người già”.

"Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ nhất có thể, đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng khỏi bệnh nặng và nhập viện, nhưng điều đó đang gây áp lực lên các ca phẫu thuật tự chọn ở một số khu vực pháp lý do ảnh hưởng đến nhân viên."

Số liệu do Viện Y tế và Phúc lợi Úc công bố hôm thứ Tư cho thấy số ca phẫu thuật tự chọn tại các bệnh viện công đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm do tác động của COVID-19.

Có 623.000 ca phẫu thuật tự chọn tại các bệnh viện công trong năm tài chính 2021/22, mức thấp nhất kể từ năm 2010/11.

Sự sụt giảm nghiêm trọng trong các ca phẫu thuật tự chọn là kết quả của việc hạn chế COVID-19 trên diện rộng trong đợt sóng Delta vào năm 2021 và đợt bùng phát Omicron vào đầu năm 2022.

Người phát ngôn của Viện, Adrian Webster, cho biết sự sụt giảm trong các ca phẫu thuật là do ban đầu ngừng hoạt động các thủ tục tự chọn trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Ông nói: “Điều này theo sau việc đình chỉ định kỳ các ca phẫu thuật tự chọn khẩn cấp thấp hơn bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, nhằm mục đích giúp đảm bảo hệ thống y tế duy trì đủ năng lực trong đại dịch”.

"Phẫu thuật tự chọn là cần thiết về mặt y tế và có thể khẩn cấp, nhưng được áp dụng khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân không cần được chăm sóc ngay lập tức thông qua nhập viện khẩn cấp."

Phát ngôn viên y tế của phe đối lập Anne Ruston cho biết COVID đã tạo ra lượng tồn đọng lớn cho ca phẫu thuật tự chọn cần được giải quyết.

"Chúng tôi cũng rất lo ngại trong cộng đồng về việc đi vào các cơ sở y tế của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng của COVID, chúng tôi thấy ngay bây giờ và tác động của điều đó tất nhiên là có sự chần chừ đối với phẫu thuật tự chọn,"

"Những gì chúng ta cần là chính phủ đưa ra một kế hoạch bắt đầu giải quyết những gì chúng ta biết sẽ xảy ra ... nhưng chúng ta cũng cần nhận ra rằng sẽ không có giải pháp duy nhất cho vấn đề này, nó phải là một một loạt các giải pháp."

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc Steve Robson cho biết hiệu suất phẫu thuật tự chọn tại các bệnh viện công đã xuống cấp.

Ông nói: “Mặc dù dữ liệu AIHW tiết lộ rằng thời gian chờ đợi cho ca phẫu thuật tự chọn thiết yếu đã giảm vào năm 2021/22, nhưng điều này rất có thể là do có ít bệnh nhân được thêm vào danh sách chờ để được phẫu thuật hơn”.

"Rõ ràng là cách chúng tôi tài trợ cho hệ thống bệnh viện công của chúng tôi đã bị phá vỡ khi chúng tôi buộc phải dựa vào hệ thống tư nhân để điều trị cho bệnh nhân công của chúng tôi."

Trong khi đó, số liệu từ Viện Actuaries tiết lộ hơn một nửa số ca tử vong vượt mức ở Úc trong 8 tháng đầu năm nay là do COVID-19.

Tử vong do vi-rút lên đến đỉnh điểm vào tuần cuối cùng của tháng 7, trước khi giảm trong tháng 8.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/other/health-ministers-to-meet-on-virus-surge/ar-AA14Yd1I?ocid=EMMX&cvid=7d92f25a9f5a4dd3b62d24462eccef7d
Victorian khuyên người dân nên đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid gia tăng

Victorian khuyên người dân nên đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid gia tăng

Người dân Victoria một lần nữa được khuyến khích đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid-19 của bang tiếp tục gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất