Các câu lạc bộ đêm quay trở lại khi ACT giảm gần như tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại

Các câu lạc bộ đêm quay trở lại khi ACT giảm gần như tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại

Cuộc sống ở Canberra ngày nay đã trở lại "bình thường" - ít nhất là bình thường như khi xảy ra đại dịch - sau khi chính phủ ACT loại bỏ gần như tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại.

Bước cuối cùng của việc nới lỏng hạn chế là đưa các quy tắc về sức khỏe của ACT phù hợp với các quy định của New South Wales.

Nó được cho là làm cho cuộc sống ở Canberra thậm chí còn tự do hơn ở NSW và Victoria, nơi nhiều quyền tự do chỉ được mở rộng cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Nói chung, lệnh y tế của ACT không phân biệt điều này.

Đây là những thay đổi lớn nhất vừa có hiệu lực.

Khẩu trang chỉ cần thiết cho những tình huống đặc biệt

Hai tuần trước, những người dân Canberra từ 12 tuổi trở lên được phép bỏ khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày nay, họ không còn cần phải đeo chúng bên trong nữa, với một số ngoại lệ quan trọng.

Phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, taxi và phương tiện đi chung, cũng như trong nhà ga Sân bay Canberra và khi lên máy bay.

Người lớn phải đeo khẩu trang trong trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em và các địa điểm chăm sóc sau giờ học. Điều này cũng áp dụng cho học sinh trung học và học sinh đại học.

Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi được khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp nếu chúng có thể thoải mái, theo quyết định của cha mẹ.

Nhiệm vụ đeo khẩu trang cũng áp dụng cho nhân viên trực tại nhà hàng, quán cà phê và các địa điểm được cấp phép.

Và khẩu trang sẽ vẫn là bắt buộc trong các cơ sở có nguy cơ cao, chẳng hạn như bệnh viện, viện dưỡng lão và nhà tù.

Các trường hợp miễn trừ thông thường được áp dụng: có thể tháo khẩu trang khi ăn, uống, tập thể dục mạnh hoặc khi nói chuyện với người khiếm thính hoặc khiếm thính.

Ngoài các yêu cầu pháp lý, chính phủ ACT khuyến khích người dân Canberra đeo khẩu trang trong một loạt các trường hợp khác, chẳng hạn như khi họ có các triệu chứng giống như cảm lạnh, ở một khu vực đông người hoặc đang sử dụng dịch vụ cá nhân như tiệm làm tóc hoặc tiệm làm móng.

Tóm lại: đừng vội vứt bỏ những chiếc khẩu trang của bạn.

Đám đông quay trở lại khi giới hạn khách và khách hàng được nới lỏng

Các quy tắc hạn chế quy mô đám đông đã được nới lỏng ngay khi mùa tiệc tùng nghỉ hè đến gần.

Không còn giới hạn về số lượng khách được phép vào trong một ngôi nhà, cũng như các cuộc tụ họp xã hội ngoài trời.

Trước ngày hôm nay, chỉ có 10 người được phép vào trong, trong khi giới hạn 30 người được áp dụng cho các cuộc tụ tập không chính thức bên ngoài.

Một giới hạn mật độ trong nhà mới áp dụng cho hầu hết các địa điểm công cộng - mọi thứ từ cửa hàng và quán ăn đến bảo tàng, thư viện và phòng tập thể dục.

Những địa điểm này có thể chào đón 25 người cùng một lúc bất kể diện tích sàn và hơn 25 người với điều kiện là có 2 mét vuông mỗi người (tăng từ 4 mét vuông trước đây).

Các phòng tập thể dục và hồ bơi có thể có tới 2.000 người tham gia trong nhà (tăng từ 500 người), trong điều kiện không gian hạn chế.

Giới hạn mật độ một người trên 2 mét vuông áp dụng cho tất cả các sự kiện khác, bao gồm đám cưới, các cuộc họp mặt tôn giáo và đấu giá.

Tuy nhiên, không có giới hạn nào được áp dụng cho khách tham dự các sự kiện này nếu chúng được tổ chức ngoài trời.

Hãy bắt đầu giải trí

Các câu lạc bộ đêm đã hoạt động trở lại sau ba tháng đóng cửa và khiêu vũ nơi công cộng cuối cùng cũng được phép - cho đến ngày nay, khiêu vũ đã bị hạn chế đối với sinh viên trong các lớp học khiêu vũ và nhân viên của các câu lạc bộ thoát y.

Khách quen của các quán rượu và quán bar cũng được phép ăn uống khi đứng - một hoạt động khác trước đây bị cấm kỵ.

Rạp chiếu phim, nhà hát và các buổi hòa nhạc hiện có thể sử dụng 100% sức chứa chỗ ngồi của họ (tăng từ 75%). Sự kiện có trên 1.000 khách phải bán vé.

Và những sự kiện thực sự lớn - chẳng hạn như những sự kiện được tổ chức tại Sân vận động Canberra, Công viên Bầu dục và Triển lãm Manuka - cũng có thể được tổ chức hết công suất, mặc dù ban tổ chức phải xin miễn trừ.

Điều này mở đường cho sự trở lại của lễ hội xe hơi lớn của thủ đô, Summernats, vào năm mới, sau ba năm gián đoạn do cháy rừng và sau đó là dịch bệnh.

Một dấu hiệu cho thấy cuộc sống ở Canberra thực sự đang trở lại bình thường.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-12/more-freedoms-in-highly-vaxxed-canberra-covid19-restrictions/100612968
Cập nhật các hạn chế được nới lỏng tại ACT từ Thứ Sáu

Cập nhật các hạn chế được nới lỏng tại ACT từ Thứ Sáu

Từ thứ Sáu, khẩu trang sẽ chỉ được yêu cầu ở những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi; trên các phương tiện giao thông công cộng; khi bên trong nhà ga sân bay Canberra hoặc trên các chuyến bay nội địa; và trong một số cơ sở kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất