Các chủ nhà Úc buộc phải bán lỗ nếu lãi suất tiếp tục tăng

Các chủ nhà Úc buộc phải bán lỗ nếu lãi suất tiếp tục tăng

Các chủ nhà tại Úc buộc phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc giữ nhà với hy vọng thị trường phục hồi, hoặc buộc phải bán lỗ.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một số chủ nhà tại Úc sẽ buộc phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc giữ nhà với hy vọng thị trường phục hồi hoặc buộc phải bán lỗ, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản gia tăng và giá nhà tại các vùng ngoại ô ở các thành phố lớn của Úc sụt giảm.

Cùng với đó là khả năng có thêm ít nhất 1 hoặc 2 lần tăng lãi suất nữa, theo dự đoán của các ngân hàng, giữa lúc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA - ngân hàng trung ương) tiếp tục nỗ lực giảm thiểu lạm phát có thể gây khó khăn tài chính đáng kể cho một số chủ nhà.

Bà Eliza Owen, phụ trách mảng nghiên cứu của Tập đoàn tư vấn bất động sản Core Logic (Úc), cho biết sự gia tăng bất thường về nguồn cung bất động sản ở các vùng ngoại ô, chẳng hạn khu vực Melton-Bacchus Marsh của thành phố Melbourne hay khu vực phía bắc Blacktown ở thành phố Sydney, có thể là điều đáng lo ngại khi song hành với việc lãi suất tiếp tục tăng.

Core Logic cảnh báo các khu vực bên ngoài của các thành phố lớn, chẳng hạn như Wyndham, sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất nhiều hơn các khu vực khác vì những khu vực này thường có tỉ lệ chủ sở hữu cao nhất.

Nghiên cứu của Core Logic chỉ ra rằng sự gia tăng gần đây ở 12 trong số 25 thị trường có nhiều chủ thế chấp nên được coi là một dấu hiệu cảnh báo. Các chủ sở hữu nhà mới hiện cũng lo sợ tình hình có thể làm giảm giá trị các căn nhà của họ.

Ông George Yacoubian, nhà tư vấn bán hàng cấp cao của Công ty bất động sản Hocking Stuart tại khu Werribee ở vùng ngoại ô Wyndham, cho biết căng thẳng về thế chấp đã khiến nhiều người rao bán nhà của họ hơn.

Một số gia đình trẻ thực sự bắt đầu cảm thấy lo lắng với việc tăng lãi suất so với trước đây và dường như sẽ phải rao bán nhà.

Nhà phân tích xếp hạng toàn cầu Erin Kitson nói thêm các khoản nợ vay mua nhà đang tăng với “tốc độ chóng mặt” ở các vùng ngoại ô so với các khu vực nội thành. Những người đi vay thường là những chủ sở hữu nhà gần đây hoặc lần đầu tiên, vì đó là những nơi mà nhà thường có giá cả phải chăng hơn.

Và những người này thường có mức nợ cao hơn so với thu nhập của họ và mức dự trữ tiết kiệm thấp hơn. Những yếu tố này làm những người vay ở khu vực ngoại ô dễ bị tổn thương hơn khi lãi suất tăng và các khoản thanh toán thế chấp cũng cao hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/cac-chu-nha-uc-buoc-phai-ban-lo-neu-lai-suat-tiep-tuc-tang-20230626155215629.htm
Tây Úc từ chối các lời kêu gọi chấm dứt việc trục xuất người cho thuê không có căn cứ khi luật thuê nhà được sửa đổi

Tây Úc từ chối các lời kêu gọi chấm dứt việc trục xuất người cho thuê không có căn cứ khi luật thuê nhà được sửa đổi

Tây Úc sẽ vẫn là một trong những tiểu bang duy nhất mà tất cả những người thuê nhà có thể bị đuổi ra khỏi nhà mà không cần lý do khi chính phủ tìm cách tránh làm các nhà đầu tư hoảng sợ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất