Các chuyến bay bổ sung của Qatar sẽ giúp cắt giảm giá vé, du lịch phát triển

Các chuyến bay bổ sung của Qatar sẽ giúp cắt giảm giá vé, du lịch phát triển

Một cuộc điều tra của quốc hội đã cho biết, việc cấp thêm các chuyến bay cho Qatar Airways đến Úc sẽ m ang lại giá vé máy bay rẻ hơn và thúc đẩy nền kinh tế trị giá 1 tỷ đô.

Một cuộc điều tra của Thượng viện xem xét quyết định của chính phủ Albanese trong việc hủy bỏ nỗ lực tăng thêm chuyến bay của Qatar Airways đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên tại Sydney vào thứ Ba.

Giám đốc điều hành Nghiên cứu và Tình báo Hàng không Tony Webber cho biết các dịch vụ bổ sung sẽ dẫn đến "những tác động thuận lợi".

Ông nói với ủy ban Thượng viện: “Sẽ có sự giảm đáng kể về giá vé máy bay… khoảng từ 7% đến 10%.

Cựu kinh tế trưởng của Qantas cho biết sẽ có sự cải thiện về du lịch nội địa, phần lớn từ châu Âu, có thể trị giá tới 1 tỷ USD.

Tiến sĩ Webber mô tả hãng hàng không Úc là một "đối thủ cạnh tranh đặc biệt hung hãn".

Ông nói: “Nếu một hãng vận tải mới xâm phạm các tuyến đường, thị phần của họ thì họ sẽ phản ứng quyết liệt”.

Đại diện của Qatar Airways và Qantas đã không xuất hiện vào thứ Ba nhưng đã được mời đưa ra bằng chứng.

Thành viên ủy ban Tony Sheldon đặc biệt yêu cầu Giám đốc điều hành Qatar Airways Akbar Al Baker tham dự sau khi nghe cuộc điều tra từ các luật sư đại diện cho những phụ nữ Úc bị khám xét quần áo ở Dubai.

Ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Tuyên bố của Qatar Airways ngày hôm qua rằng họ dự định cử ‘đại diện’ không xác định là không đủ.”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Catherine King đã bị chỉ trích vì quyết định từ chối yêu cầu của Qatar Airways nhằm tăng gấp đôi 28 chuyến bay hàng tuần mà hãng này cung cấp tại Australia, sau khi được Qantas vận động hành lang.

Các nhà phê bình cho rằng động thái này bảo vệ Qantas khỏi sự cạnh tranh, nhưng bà King vẫn cho rằng quyết định này được đưa ra vì lợi ích quốc gia.

Giáo sư Rico Merkert của Đại học Sydney ước tính thiệt hại cho nền kinh tế lên tới hơn 1 tỷ USD vì quyết định của chính phủ.

Ông cho biết nếu yêu cầu được chấp thuận, giá vé máy bay quốc tế rẻ hơn sẽ được đảm bảo.

13 phụ nữ Úc đã bị giam giữ tại Sân bay Quốc tế Hamad ở Doha vào tháng 10 năm 2020, sau khi một em bé được tìm thấy bị bỏ rơi trong thùng rác.

Chính quyền Qatar đã tìm kiếm người mẹ trước khi họ dùng súng kéo những người phụ nữ này xuống một số chuyến bay. Những người phụ nữ bị dẫn đi và buộc phải trải qua các cuộc kiểm tra xâm lấn.

Đối tác quản lý của Marque Lawyers, Michael Bradley, người đại diện cho một nhóm phụ nữ, cho biết Qatar Airways đã kéo dài vụ việc và khiến nó trở thành một "quá trình cực khổ và tốn kém".

Ông nói: “Điều xảy ra với họ thật bất thường và hãng hàng không chưa có phản hồi về điều đó”.

"Hãng hàng không chưa bao giờ đứng ra can thiệp và khách hàng buộc phải thực hiện các vụ kiện tụng phức tạp và có thể rất tốn kém để cố gắng thực thi quyền lợi của mình và tìm cách khắc phục."

Ông Bradley cho biết các khách hàng của ông muốn ông Al Baker xuất hiện trước cuộc điều tra.

Người phát ngôn giao thông vận tải của phe đối lập Bridget McKenzie cho biết bà lo ngại những người phụ nữ này đang bị lợi dụng làm "bình phong" cho quyết định từ chối các chuyến bay bổ sung.

Khi được hỏi liệu yêu cầu của Qatar có được cho phép hay không, giám đốc điều hành sân bay Sydney Geoff Culbert cho biết có “lý lẽ mạnh mẽ” về việc tăng số chuyến bay khi các dịch vụ từ Trung Đông giảm 1/4.

Ông chủ của Trung tâm Chuyến bay, Graham Turner, cho biết việc xem xét lại quyết định này là vì lợi ích của chính phủ và nói rằng quyết định này sẽ được lưu giữ trong tâm trí mọi người.

Khi được hỏi liệu Qantas có phải là hãng hàng không quyết liệt nhất để đối phó hay không, ông Culbert trả lời: "Có".

Qantas đã phải đối mặt với một loạt thảm họa gần đây, bao gồm cả khoản tiền phạt 250 triệu USD từ cơ quan giám sát người tiêu dùng.

Hãng hàng không này cũng thua kiện trước Tòa án tối cao khi cho rằng họ đã sa thải bất hợp pháp gần 1700 công nhân trong đại dịch COVID-19.

Ủy ban sẽ báo cáo lại trước ngày 9 tháng 10.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/decision-block-extra-qatar-flights-173000462.html
Bộ trưởng chặn công bố giấy tờ quyết định chuyến bay của Qatar

Bộ trưởng chặn công bố giấy tờ quyết định chuyến bay của Qatar

Phó Thủ tướng Richard Marles nói rằng chính phủ "không có gì phải che giấu" khi một đồng nghiệp trong nội các từ chối yêu cầu của Thượng viện về việc cung cấp tài liệu về quyết định của họ đối với các chuyến bay của Qatar Airways.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất