Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng COVID mới trong năm tới

Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng COVID mới trong năm tới

Một nhà dịch tễ học hàng đầu cảnh báo rằng Australia sẽ phải đối mặt với một làn sóng mới về các ca nhiễm COVID-19 tương tự như hiện đang được thấy ở châu u trừ khi tỷ lệ tiêm nhắc lại tăng lên đáng kể, một nhà dịch tễ học hàng đầu cảnh báo.

Nó xảy ra khi một số quốc gia châu Âu đã áp dụng lại các biện pháp hạn chế và khóa cửa sau khi tình trạng nhiễm trùng tăng đột biến khi lục địa này bước vào mùa đông.

Trong khi số trường hợp mắc bệnh đang giảm ở Úc khi mức độ tiêm chủng tăng lên, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Raina MacIntyre cho biết nước này nên chú ý đến tình hình COVID ở nước ngoài để tránh tình trạng tương tự vào năm tới.

"Chúng ta không nên nghĩ rằng chúng ta đặc biệt," Giáo sư MacIntyre nói với Nine Network hôm thứ Năm.

"Chúng ta cần nhìn vào các bài học từ nước ngoài và chúng ta có thể tránh được điều đó."

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm cho biết việc tiêm phòng tăng cường COVID là rất quan trọng để đảm bảo các quyền tự do trên toàn quốc được duy trì sau nhiều tháng bị khóa.

Tiêm chủng bổ sung COVID-19 có sẵn cho những người đã hoàn thành khóa tiêm chủng ban đầu của họ sáu tháng trước.

Giáo sư MacIntyre nói: “Khả năng miễn dịch từ hai liều vắc-xin, cho dù là của AstraZeneca hay Pfizer, đều bắt đầu suy yếu sau vài tháng.”

"Chúng ta cần bắt đầu nghĩ mình đã được tiêm phòng đầy đủ nếu đã tiêm đủ ba liều."

Bất chấp sự gia tăng các ca bệnh ở nước ngoài trong mùa đông bắc bán cầu, Giáo sư MacIntyre cho biết bà tin tưởng rằng Úc sẽ có thể tránh được mức tăng đột biến.

Tuy nhiên, bà cho biết việc sử dụng khẩu trang trong nhà và đảm bảo trẻ từ 5 đến 11 tuổi được tiêm phòng càng sớm càng tốt là điều cần thiết để giữ cho số ca mắc bệnh ở mức thấp.

Các số liệu vắc xin gần đây nhất cho thấy 85,8% trên 16 tuổi trên toàn quốc được tiêm chủng đầy đủ, với 91,8% đã được tiêm liều đầu tiên.

Trong khi đó, Victoria trở thành cơ quan tài phán thứ ba đạt tỷ lệ 90% đối với những người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, sau NSW và ACT.

Tiểu bang đã ghi nhận 1254 trường hợp với năm người tử vong do vi rút.

Có 276 trường hợp COVID-19 ở NSW được báo cáo vào thứ Năm mà không có trường hợp tử vong nào.

Lãnh thổ phía Bắc đã có một trong những số ca mắc mới tăng đột biến nhất với 11 ca nhiễm được báo cáo vào hôm thứ Tư.

Có 15 ca nhiễm trùng ở Canberra.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/experts-warn-covid-wave-next-232944754.html
Lao đao vì làn sóng Covid-19 mới, nhiều nước châu Âu siết chặt hạn chế, tái phong tỏa

Lao đao vì làn sóng Covid-19 mới, nhiều nước châu Âu siết chặt hạn chế, tái phong tỏa

Châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch Covid-19 khiến các nước phải siết chặt trở lại các biện pháp kiểm soát, chủ yếu đối với những người chưa tiêm vaccine. Ngày 22/11, Áo trở thành nước Tây Âu đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất