Các chuyên gia cảnh báo về sự gia tăng đột biến các ca bệnh Liên cầu khuẩn nhóm A ở Tây Úc, Queensland NSW và Victoria

Các chuyên gia cảnh báo về sự gia tăng đột biến các ca bệnh Liên cầu khuẩn nhóm A ở Tây Úc, Queensland NSW và Victoria

Các cơ quan y tế đã đưa ra một cảnh báo khẩn cấp cho các bậc cha mẹ về một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạn g đang lan tràn khắp nước Úc.

Các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A đã tăng gấp đôi ở Tây Úc trong ba tháng qua trong đợt lây nhiễm lớn đầu tiên của bang này trong hai thập kỷ.

Ở phía bên kia của đất nước, chính quyền Queensland, NSW và Victoria cũng đã báo cáo các trường hợp nhiễm nhóm A ở trẻ em tăng đột biến gần đây.

Còn được gọi là Streptococcus nhóm A, nhiễm trùng do vi khuẩn được tìm thấy ở cổ họng và da nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng xâm lấn khác.

Chính căn bệnh lây nhiễm đã dẫn đến cái chết của bé gái Aishwarya Aswath ở Perth vào năm 2021 và cướp đi sinh mạng của ít nhất hai trẻ em khác ở Victoria vào năm ngoái.

Các bậc cha mẹ đã được khuyến khích cảnh giác và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu các triệu chứng xuất hiện.

Chúng bao gồm đau họng, sốt hoặc ớn lạnh, chóng mặt, khó thở, nhức đầu, buồn nôn, nhiễm trùng da và đau bụng.

Liên cầu khuẩn nhóm A giết chết hơn 600.000 người trên toàn thế giới mỗi năm, theo giám đốc điều hành Viện Telethon Kids Institute, Jonathan Carapetis.

Ông cảnh báo nhiễm trùng có thể giết chết trong vòng vài giờ.

Giáo sư Carapetis nói với The West Australian: “Tôi có thể mô tả nó là loài bọ tồi tệ nhất mà bạn có thể chưa từng nghe đến... đó là loại bọ có thể giết chết bạn trong vài giờ.”

'Nếu một đứa trẻ bị ốm rất nhanh, đó có thể là một trường hợp khẩn cấp và bạn không đợi đến ngày mai để gặp bác sĩ gia đình, bạn đưa chúng đến thẳng khoa cấp cứu. Theo nghĩa đen, trẻ em có thể đi ngủ và không bao giờ thức dậy.'

Ông tin rằng việc nới lỏng các hạn chế của Covid-19 đã góp phần vào sự gia tăng các ca nhiễm Strep A trên toàn cầu.

Ông nói thêm rằng khả năng điều trị loại bọ này đang bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt penicillin và amoxicillin.

Trẻ em trong độ tuổi đi học, người già và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Vào tháng 4 năm 2021, Aishwarya Aswath chết vì nhiễm trùng huyết sau khi nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A sau khi nhân viên tại Bệnh viện Nhi đồng Perth không xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng của cô.

Sự gia tăng đột biến gần đây trên khắp Victoria đã khiến giám đốc y tế của bang, Giáo sư Brett Sutton đưa ra cảnh báo sau khi 60 trẻ em mắc Strep A phải nhập viện vào năm 2022.

Safer Care Victoria khuyến nghị trẻ em có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng nên được điều trị "kịp thời" bằng thuốc kháng sinh.

Queensland cũng ghi nhận 20% ca nhiễm Strep A vào năm 2022, cướp đi sinh mạng của 9 người.

NSW đã ghi nhận 137 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn trong bốn tháng cuối năm 2022.

Tiến sĩ Richard Broome, giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe NSW cho biết: “Hiện có biện pháp can thiệp nhanh chóng và điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng xâm lấn do vi khuẩn xâm lấn và có thể cứu sống họ.

'Chúng tôi kêu gọi mọi người chú ý đến các triệu chứng, tin vào bản năng của mình và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu họ hoặc những người mà họ chăm sóc có vẻ rất không khỏe.'

Hiện tại không có phương pháp điều trị dự phòng cho nhiễm trùng.

Các nhóm các nhà nghiên cứu trên khắp đất nước, bao gồm cả Giáo sư Carapetis hiện đang nghiên cứu các thử nghiệm vắc-xin có thể được triển khai trong vòng ba năm.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/experts-warn-about-spike-of-killer-bug-strep-a-in-western-australia-queensland-nsw-and-victoria/ar-AA16XF16?ocid=Peregrine&cvid=a4278e18e2314e37a652f379a99298dd
Virus Rota tăng đột biến 400% ở NSW

Virus Rota tăng đột biến 400% ở NSW

Sự gia tăng gần 400 phần trăm của một loại vi-rút truyền nhiễm nhắm vào trẻ em ở NSW khiến các chuyên gia lo lắng về việc ngăn chặn nó trước khi trường học hoạt động trở lại vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất