Các chuyên gia cho biết có thể sẽ cần một mũi tăng cường COVID-19 nữa

Các chuyên gia cho biết có thể sẽ cần một mũi tăng cường COVID-19 nữa

Các chuyên gia cho biết có thể cần một mũi tiêm nhắc lại vắc-xin coronaviru s thứ hai trong vòng vài năm tới, khả năng miễn dịch chống lại vi-rút có thể giảm xuống dưới 50% trong sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Dữ liệu từ Bộ Y tế liên bang cho thấy 284.000 người trên 16 tuổi đã được tiêm nhắc lại, chỉ bằng một nửa so với 577.000 người hiện đủ điều kiện tiêm. Khoảng 1,6 triệu người ở Úc sẽ đủ điều kiện để tiêm liều tăng cường vào tháng 12.

Trong một phân tích được công bố trên tờ Lancet, các nhà nghiên cứu từ Viện Kirby, Viện Doherty và Đại học Sydney đã phát hiện ra rằng lần tiêm thuốc tăng cường thứ ba trong vòng một năm đã tăng gấp đôi mức độ miễn dịch so với hai liều đầu tiên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng liều tăng cường có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các biến thể hiện tại, bao gồm cả Delta.

Đồng tác giả của bài báo, Giáo sư Jamie Triccas, từ Đại học Sydney, cho biết nghiên cứu cho thấy liều tăng cường rất hiệu quả, "nhưng rất khó có khả năng liều thứ ba sẽ bảo vệ chúng ta suốt đời".

Một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kirby và một đồng tác giả khác của bài báo, Tiến sĩ Deborah Cromer, cho biết tên lửa đẩy sẽ rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Bà nói: “Một hàm ý chính trong nghiên cứu của chúng tôi là để duy trì các mũi tiêm tăng cường bảo vệ miễn dịch,” bà nói. "Tuy nhiên, chắc chắn là khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong có thể sẽ vẫn cao sau năm đầu tiên."

"Chúng tôi không biết những biến thể nào sẽ xuất hiện trong vài năm tới và loại vắc-xin nào sẽ cần thiết. Loại vi-rút tiếp tục khiến chúng tôi ngạc nhiên. Nhưng nếu không có tên lửa đẩy, khả năng bảo vệ khỏi COVID-19 có triệu chứng có thể giảm xuống dưới 50% sau sáu nhiều tháng, có nghĩa là sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn. "

Tiến sĩ Cromer cho biết vắc-xin này rất hiệu quả, nhưng hiệu quả của chúng một năm sau khi tiêm hai liều có thể giảm xuống còn khoảng 40% "và sẽ giảm thêm sau năm tiếp theo".

"Ngoài năm đó, nó sẽ tiếp tục giảm và giảm," cô nói. "Chúng tôi có thể sẽ cần đến liều thứ tư nhưng không lâu hơn. Vì vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng tôi thấy rằng nó lâu hơn đáng kể so với sáu tháng cần cho liều thứ ba trước khi chúng tôi cần một liều khác."

Giáo sư Stephen Turner, trưởng khoa vi sinh tại Đại học Monash, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết chúng ta vẫn chưa biết khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi tiêm liều thứ ba.

"Có thể đây là thứ về cơ bản thiết lập khả năng miễn dịch lâu dài, có thể chỉ hai mũi tiêm là không đủ," ông nói.

"Nó có thể là như vậy một lần nữa, chúng tôi thấy khả năng miễn dịch suy yếu, nơi bạn có thể cần một chất tăng cường khác theo thời gian. Nhưng chúng là câu hỏi mở vào lúc này."

Giáo sư Turner cho biết báo cáo đã kịp thời vì ngày càng có nhiều người đủ điều kiện sử dụng tên lửa đẩy ở Úc.

Ông nói: “Dữ liệu này thực sự phù hợp với dữ liệu xuất hiện từ Israel và Vương quốc Anh cho thấy tên lửa đẩy thực sự hoạt động.”

"Họ đã thấy rằng khi bạn tiêm thuốc tăng cường, bạn sẽ khôi phục hiệu quả của vắc-xin trở lại gần 90%, và đặc biệt là chống lại bệnh nặng."

Pfizer là loại vắc xin duy nhất được chấp thuận sử dụng để tiêm nhắc lại cho đến nay ở Úc và cơ quan quản lý y tế đang xem xét đơn của Moderna về việc sử dụng vắc xin này làm liều thứ ba. Khối thịnh vượng chung đã đặt hàng 60 triệu liều Pfizer và 15 triệu liều Moderna cho năm 2022.

Người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết những người dân và công nhân chăm sóc người cao tuổi đủ điều kiện sẽ có thể sử dụng liều tăng cường thông qua các phòng khám tiếp cận. Mọi người đủ điều kiện để tiêm liều nhắc lại ít nhất sáu tháng sau khi hoàn thành khóa học chính của vắc xin COVID-19.

Người phát ngôn cho biết: "Mọi cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong khu dân cư đang được cung cấp một phòng khám tăng cường trong phạm vi tiếp cận do các nhà cung cấp vắc xin Commonwealth cung cấp phù hợp với thời điểm tiêm liều thứ hai. Chương trình này bắt đầu vào ngày 8 tháng 11 năm 2021".

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.smh.com.au/national/another-covid-19-booster-shot-will-likely-be-needed-experts-say-20211117-p599my.html
New Zealand tiêm mũi tăng cường, Australia thay đổi quy định cách ly

New Zealand tiêm mũi tăng cường, Australia thay đổi quy định cách ly

New Zealand chuẩn bị tiêm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi; du khách đến bang South Australia từ 3 địa phương của nước này sẽ không cần cách ly 14 ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất