Các chuyên gia đá nh giá mức độ an toàn để đi mua sắm tại các trung tâm thương mại hậu COVID-19

Các chuyên gia đá nh giá mức độ an toàn để đi mua sắm tại các trung tâm thương mại hậu COVID-19

Các nhà hàng và quán cà phê đã phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, nhưng các trung tâm mua sắm lại không được kiểm soát tốt do người dân đi mua sắm rất đông ngay trong mùa dịch.

Khi việc mua sắm vật phẩm không thiết yếu được cho phép vào đầu tháng này, các trung tâm mua sắm đã được tận hưởng cuối tuần bận rộn nhất từ đầu năm 2020 đến giờ.

Hiện tại, các hàng dài người xếp hàng đã trở thành một cảnh tượng thường xuyên trong các trung tâm mua sắm vào cuối tuần, đặc biệt là ở NSW và Victoria.

Một số nhân viên bán hàng bày tỏ lo lắng khi thấy mọi người không tuân thủ khoảng cách xã hội do có quá đông người đi mua sắm.

Một nhân viên chia sẻ rằng khách hàng không đứng cách nhau quá 50cm và anh thậm chí còn đang cân nhắc xin nghỉ làm đến hết tháng này.

Giữ khoảng cách 1,5 mét là đã đủ?

Mary-Louise McLaws, một nhà dịch tễ học giúp tư vấn cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cho biết việc thực hành giãn cách xã hội tại các trung tâm mua sắm bận rộn là điều khó khăn.

Và điều đó có nghĩa là virus dễ dàng lây lan hơn.

Mọi người đã được khuyên giữ khoảng cách 1,5 mét so với những người khác để tránh lây nhiễm, nhưng Giáo sư McLaws cho rằng khoảng cách lớn hơn, từ 2m đến 3 m, sẽ an toàn hơn.

Việc mua sắm có nguy hiểm đến thế?

Theo Paul Graffitiziou, người đứng đầu Viện chăm sóc sức khỏe cho rằng thực tế mọi người thường đi lại liên tục trong các trung tâm mua sắm, điều này cũng đồng nghĩa với việc virus sẽ khó lây lan hơn.

WHO cho biết mọi người dễ bị nhiễm bệnh nhất nếu họ đứng cách bệnh nhân mắc COVID 1 mét trong ít nhất 15 phút.

Giáo sư Graffitiziou nói rằng điều này khó xảy ra ở các trung tâm mua sắm, nhưng lại dễ xảy ra tại các nhà hàng và quán cà phê hơn.

Các trung tâm mua sẵm đã có biện pháp gì?

Các chuyên gia cho biết đặt các chai nước rửa tay tại lối vào và dán các hướng dẫn giãn cách xã hội trên sàn nhà là những cách tốt để giúp mọi người an toàn.

Một số cửa hàng, như Chemist Warehouse và Apple, đã yêu cầu đo thân nhiệt cho toàn bộ nhân viên và khách hàng.

Mặc dù khoảng 50 quốc gia trên thế giới đều yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và ở nơi công cộng, các chuyên gia đồng ý rằng điều này có thể không cần thiết ở các trung tâm mua sắm ở Úc.

Giáo sư McLaws cho biết khẩu trang là cần thiết khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc khi ở trong không gian nhỏ như thang máy.

Westfield: Khách hàng cần phải kiên nhẫn

Scentre Group, công ty sở hữu và điều hành tất cả 37 trung tâm mua sắm Westfield trên khắp nước Úc, cho biết hơn 70% các cửa hàng ở tất cả các trung tâm hiện đã mở cửa nhờ nới lỏng lệnh hạn chế.

Giám đốc của Scentre Group Fadel cho biết khách hàng phải kiên nhẫn và thay đổi sang cách mua sắm mới. Để giúp khách thay đổi thói quen, các trung tâm đưa ra thông báo PA thường xuyên và liên tục hiển thị lời khuyên về sức khỏe trên các màn hình.

Giáo sư McLaws cho biết loại tin nhắn này rất quan trọng vì thay đổi hành vi cho mọi người là việc rất khó khăn.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2020-05-27/coronavirus-risk-in-shopping-centres-explainer/12270924?fbclid=IwAR15f87vYtWqmDVAFxhE37XKbgdKVSs9TpsO3hQ211Vjs2JiTPga3pK_sQU

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất