Các chuyên gia đề nghị chính phủ Úc 'suy nghĩ lại' để mở rộng tiêm AstraZeneca cho những người trẻ tuổi

Các chuyên gia đề nghị chính phủ Úc 'suy nghĩ lại' để mở rộng tiêm AstraZeneca cho những người trẻ tuổi

Chính phủ nên thay đổi lập trường của mình đối với AstraZeneca và cởi mở với những người Úc trẻ tuổi hơn hoặc rút ngắn thời gian giữa các liều thuố c, nhằm nhanh chóng xây dựng khả năng phòng thủ của đất nước trước sự căng thẳng của biến thể Delta.

Các khuyến nghị đến từ các chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu, khi các trường hợp mới buộc phải khóa sổ ở Sydney và Darwin, cũng như các hạn chế mới ở Brisbane và Perth.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt hôm Chủ nhật cho biết chính phủ sẵn sàng thay đổi lời khuyên của mình nếu "hoàn cảnh trong tương lai" thay đổi và Úc đối mặt với nguy cơ COVID tăng đột ngột.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Peter Collignon cho biết Australia có thể phải thay đổi cách tiếp cận và cho phép những người trẻ tuổi tiếp cận với AstraZeneca - một động thái do Anh thực hiện.

“Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là hợp lý. Nhưng nếu mọi thứ thay đổi theo quan điểm nguồn cung cấp, hoặc số lượng virus lây lan, thì chúng tôi có thể thay đổi tiêu chí của mình, ”Giáo sư Collignon nói.

Phép toán mở rộng AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca đã được TGA của Úc phê duyệt cho tất cả mọi người trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, một khuyến cáo đã được đưa ra để hạn chế nó đối với những người trên 60 tuổi, do rất hiếm trường hợp cục máu đông phổ biến hơn ở những người dưới độ tuổi đó.

Lời khuyên của TGA vào giữa tháng 6 là hội chứng huyết khối và giảm tiểu cầu (TTS) được trình bày trong 3,1 trường hợp trên 100.000 người dưới 50 tuổi, nhưng chỉ 1,4 trên 100.000 ở những người từ 60 đến 69 tuổi.

Pfizer được khuyến nghị cho những người dưới 60 tuổi và hầu hết các bang đã mở cửa tiêm chủng cho những người trên 40 tuổi.

Nhưng nguồn cung cấp Pfizer tương đối thấp hơn có nghĩa là hầu hết những người dưới 40 tuổi không thể tiếp cận vắc xin theo lộ trình hiện tại.

Đồng thời, sự do dự ngày càng tăng về vắc xin và lo ngại về TTS ở những người Úc lớn tuổi đã chứng kiến ​​các báo cáo về việc các phòng khám vứt bỏ liều AstraZeneca do thiếu nhu cầu.

Hàng triệu thanh niên trên toàn thế giới đã được chủng ngừa bằng mũi tiêm AstraZeneca.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) cho biết họ đã tiến hành phân tích rủi ro-lợi ích về việc hạn chế AstraZeneca khỏi những người dưới 60 tuổi, cho biết nguy cơ mắc TTS của họ có thể cao hơn nguy cơ mắc COVID, do mức độ gần như loại trừ thấp của Úc đối với vi-rút.

“ATAGI nhấn mạnh rằng lời khuyên này là cụ thể đối với bối cảnh hiện tại không có hoặc hạn chế việc lây truyền trong cộng đồng ở hầu hết nước Úc,” nó cho biết vào ngày 17 tháng 6.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học cho biết môi trường rủi ro đang thay đổi - với Sydney, Darwin, Brisbane, Perth và Melbourne trong tình trạng cảnh báo - và những lời khuyên xung quanh AstraZeneca có thể thay đổi để bảo vệ càng nhiều người càng tốt, khi chúng ta tiếp cận độ sâu của mùa đông.

“Nếu rủi ro đã thay đổi, lợi ích sẽ trở nên rõ ràng hơn rủi ro,” Giáo sư Collignon, Đại học Quốc gia Úc, nói với The New Daily.

Ông cho biết những người Úc lớn tuổi và những người có các yếu tố như tình trạng sức khỏe tiềm ẩn vẫn nên ưu tiên, nhưng giới hạn độ tuổi được đề xuất có thể được thay đổi để cho phép nhiều người trẻ hơn tiếp cận AstraZeneca, nếu họ muốn.

“Nếu mọi người đã được thông báo về rủi ro và bạn quyết định chấp nhận nó, tôi không thấy lý do gì tại sao lại không”, Giáo sư Collignon nói.

Melbourne’s CSL hiện đang sản xuất hơn một triệu liều AstraZeneca hàng tuần.

Ông Hunt cho biết hôm Chủ nhật rằng 404.000 liều AstraZeneca đã được tiêm vào tuần trước.

Cuộc chạy đua tiêm chủng thực sự đang diễn ra ngay bây giờ

Giáo sư Mike Toole, nhà dịch tễ học của Viện Burnet, gợi ý rằng khoảng cách giữa các liều AstraZeneca - hiện tại là 12 tuần - có thể được rút ngắn, để nhiều người được tiêm chủng đầy đủ, sớm hơn.

“Dữ liệu từ Vương quốc Anh rất rõ ràng, một liều vắc-xin chỉ cung cấp khoảng 30% khả năng bảo vệ chống lại chủng Delta. Điều đó khá đáng sợ, vì vậy mọi người cần tiêm liều thứ hai, ”ông nói với TND.

“Một điều chúng tôi có thể xem xét là giảm khoảng thời gian giữa hai liều. Vương quốc Anh đã làm được điều đó vì Delta. Ở những người trên 50 tuổi, khoảng cách giữa các liều là 8 tuần. ”

Giáo sư Toole cho biết việc giữ khoảng cách giữa các liều dài hơn có nghĩa là nhiều người có thể được bảo vệ bằng ít nhất một mũi tiêm, nhưng ông tuyên bố rằng chủng Delta gây chết người nhiều hơn yêu cầu nhiều người được tiêm chủng đầy đủ sớm hơn.

“Khi nó là chủng Alpha, việc có nhiều người dùng liều đầu tiên là rất hợp lý. Bây giờ là Delta, chúng tôi cần những người được bảo vệ đầy đủ, ”ông nói.

Giáo sư Collignon đồng ý.

“Hiện tại, chúng tôi có vẻ ổn. Nhưng nếu chúng tôi định thay đổi bất cứ điều gì, tôi sẽ giảm độ tuổi cho AstraZeneca và giảm khoảng thời gian dùng thuốc”

Giáo sư Catherine Bennett, chủ nhiệm bộ môn dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết tình hình đang diễn ra ở Sydney và Darwin có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi nào nữa.

“TGA sẽ xem xét nó trong tuần này. Mọi thứ đã thay đổi trong tuần trước. Một tuần trước, chúng tôi đã ở trong một thế giới rất khác” Giáo sư Bennett nói với TND.

“Chúng ta có lẽ vẫn nên giữ khoảng thời gian hiện tại của mình để có được lợi ích đầy đủ của vắc-xin, nhưng nếu Delta tiếp tục lan rộng khắp các tiểu bang, thì biến thể đó không

Không phản ứng với liều đầu tiên. Nó thực sự cần liều thứ hai để có đầy đủ lợi ích ”.

Trong một chuyên mục của TND, Giáo sư Brendan Crabb, Giám đốc Viện Burnet, cho biết khuyến nghị 60+ cho AstraZeneca là “dễ hiểu”, nhưng những đợt bùng phát mới nhất đã làm thay đổi môi trường rủi ro.

Ông viết: “Vì chúng ta vẫn còn một số lượng lớn vắc xin thay thế, thái độ của chúng ta đối với AstraZeneca cần phải suy nghĩ lại.”

'Quyết định khó khăn'

Ông Hunt cho biết ATAGI đang "trong quá trình xem xét liên tục" về vắc xin COVID và không loại trừ việc ATAGI đưa ra lời khuyên thêm để thay đổi các khuyến nghị.

“Ở những nơi [ATAGI] đã nhìn thấy những thay đổi trên cơ sở rủi ro, họ đã đề xuất chúng,” ông nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật.

“Những quyết định khó khăn đã được đưa ra, họ đã khuyến nghị và chúng tôi đã thông qua và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”

"Nếu hoàn cảnh trong tương lai có nghĩa là rủi ro thay đổi theo hướng này hay hướng khác, thì chúng tôi sẽ thực thi và áp dụng các khuyến nghị."

Ông Hunt nằm trong danh sách lớn các chính trị gia và quan chức y tế - bao gồm Julia Gillard, Gladys Berejiklian, Brett Sutton, Brendan Murphy và Richard Marles - sẽ nhận được vacxin AstraZeneca.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/06/28/astrazeneca-young-people-doses/
Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Bộ Y tế Australia mới đây cho biết nước này sẽ tặng các liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 sản xuất trong nước nhưng không dùng đến cho các nước láng giềng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất