Các chuyên gia kêu gọi sử dụng xét nghiệm COVID-19 nhanh RATs đã được TGA phê duyệt

Các chuyên gia kêu gọi sử dụng xét nghiệm COVID-19 nhanh RATs đã được TGA phê duyệt

Chính quyền liên bang và tiểu bang ở Úc đã bị một số chuyên gia y tế và ngành cáo buộc đã bỏ qua công nghệ xét nghiệm nhanh có thể giúp quốc gia phục hồi sau các cụm COVID-19 nhanh hơn.

Họ nói rằng các xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nhanh chóng - mất vài phút để có kết quả - rẻ hơn nhiều so với các xét nghiệm bệnh lý kéo dài và có thể thấy các hoạt động du lịch, du lịch và các sự kiện lớn mở ra sớm hơn.

Được gọi là Xét nghiệm Kháng nguyên Nhanh (RATs), các xét nghiệm này nhạy cảm hơn với việc chọn vi rút từ những người không có triệu chứng.

Cố vấn của Cơ quan Y tế thế giới (WHO) và chuyên gia người Úc, Giáo sư Marylouise McLaws cho biết rất khó để các chuyên gia hiểu tại sao các xét nghiệm nhanh không được sử dụng cũng như các xét nghiệm PCR [phản ứng chuỗi polymerase] dựa trên phòng thí nghiệm.

"Nhiều người trong chúng tôi rất thất vọng vì có những bài kiểm tra rất chính xác này để xác định bạn là tiêu cực và không được sử dụng và được thêm vào nhiều lớp để giữ an toàn cho cộng đồng và cho phép mọi người di chuyển xung quanh và thích tụ tập đông người", Giáo sư McLaws nói.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Bộ Y tế liên bang cho biết "Xét nghiệm PCR vẫn là tiêu chuẩn vàng và ở Úc, thời gian quay vòng xét nghiệm thường trong vòng 24 giờ, điều này là đủ trong bối cảnh các biện pháp y tế công cộng hiện có khác".

Giáo sư McLaws cho biết không có ý kiến ​​cho rằng nên sử dụng các xét nghiệm nhanh thay vì xét nghiệm bệnh lý, mà là một biện pháp bổ sung.

"Chúng tôi đang nói rằng PCR không bao giờ được loại bỏ khỏi phương trình, nhưng bạn thêm các xét nghiệm [nhanh] này vì chúng rất tốt trong khi tải lượng vi rút của bạn thấp và bạn không có triệu chứng, điều đó sẽ mở ra [cộng đồng], " cô ấy nói.

Giáo sư McLaws cho biết có nhiều lựa chọn đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) ở Úc chấp thuận.

"Bởi vì chúng tôi có 11 - lần cuối cùng tôi xem xét - đã được TGA chấp thuận và chúng đặc biệt tốt để tăng cường PCR," Giáo sư McLaws nói.

"Hầu hết họ mất 15 phút, tối đa là 30 phút, để lấy tăm bông, cho vào hộp và đọc băng - quá nhanh.

"Tất nhiên, bạn có các xét nghiệm PCR nhanh, nhưng chúng mất từ ​​4 đến 6 giờ ... [nhưng RAT] rẻ hơn rất nhiều và nhanh hơn rất nhiều so với PCR."

Các công ty Úc thất vọng

John Kelly, Giám đốc điều hành của công ty Úc Atomo, đã phát triển một thử nghiệm nhanh được TGA phê duyệt cho COVID-19.

Ông cho biết ngành công nghệ y tế ở Úc không được các chính trị gia liên bang để mắt đến như cách ngành bệnh học làm.

Ông Kelly nói: “Tôi nghĩ chỉ có một tiếng nói duy nhất trên bàn, và tiếng nói đó là ngành giải phẫu bệnh, trong các dịch vụ phòng thí nghiệm ở bệnh viện và khu vực tư nhân và họ rõ ràng muốn tiếp tục thực hiện thử nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm.”

"Tôi nghĩ rằng có một số kháng cự ở cấp chính sách đối với việc áp dụng thử nghiệm nhanh."

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế liên bang xác nhận phần lớn chính phủ đã lấy lời khuyên từ ngành bệnh học hoặc phòng thí nghiệm.”

Trong một tuyên bố, họ cho biết Australia đang thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ "dựa trên lời khuyên y tế mới nhất và tốt nhất từ ​​Ủy ban Hiệu trưởng Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) và các ủy ban thường trực chuyên gia của nó, bao gồm Mạng lưới Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng (PHLN)".

"Thật không may," ông Kelly nói.

"Nhưng thử nghiệm nhanh đã được chứng minh ở nước ngoài là tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và hữu ích hơn rất nhiều trong các kênh cần kết quả ngay lập tức - đó là những thứ như du lịch và các sự kiện lớn."

Khám sàng lọc sau tiêm chủng

Giáo sư McLaws cho biết ngay cả khi tiêm chủng hàng loạt, sẽ có một số người không được bảo vệ và có thể bị lây nhiễm.

Cô cho biết Thử nghiệm kháng nguyên nhanh có thể giúp sàng lọc những người đã được tiêm phòng có thể mang vi rút.

"Với AstraZeneca, có thể có khoảng 18% chúng ta sẽ không [nhận được phản ứng miễn dịch]," cô nói.

"Vì vậy, Thử nghiệm Kháng nguyên Nhanh là một cách tuyệt vời để đảm bảo ... rằng chúng tôi không phải là một trong những người chưa bao giờ hoàn toàn nhận được phản ứng kháng thể đó và chúng tôi không mang theo COVID âm thầm đến tiểu bang hoặc lãnh thổ tiếp theo."

Giáo sư McLaws cho biết những du khách đã được tiêm phòng đã từng đến các điểm nóng có thể được kiểm tra sàng lọc nhanh trước khi lên chuyến bay đến Úc.

Mặc dù đã được TGA liệt kê, một phát ngôn viên của Bộ Y tế liên bang cho biết các thiết bị mới cần được xem xét cẩn thận.

Người phát ngôn cho biết: “Việc có tên trong ARTG [Cơ quan đăng ký hàng hóa trị liệu của Úc] không có nghĩa là những thiết bị này thích hợp để sử dụng rộng rãi ở Úc, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ lưu hành bệnh tật thấp”.

Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên Bộ Y tế liên bang nói thêm rằng "việc sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh là vấn đề của các đơn vị y tế công cộng ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ, phù hợp với PHLN [Mạng lưới Thư viện Y tế Công cộng] và CDNA [Mạng lưới Các bệnh Truyền nhiễm Australia] tuyên bố".

"Tuyên bố khuyên rằng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chỉ nên được sử dụng cho mục đích điều tra sức khỏe cộng đồng trong những bối cảnh và tình huống nhất định dưới sự giám sát y tế", nữ phát ngôn viên nói.

Giáo sư McLaws cho biết một số RAT đã được chứng minh gần như tốt như các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bà nói: “Các xét nghiệm [RAT] này đã được xác nhận dựa trên [xét nghiệm] PCR khi tỷ lệ lưu hành [vi rút] thấp hơn và chúng vẫn tốt hơn là không có xét nghiệm nào,” cô nói.

Giáo sư McLaws cho biết thật khó hiểu tại sao Australia lại chống lại việc sử dụng chúng.

"[Các chuyên gia] thất vọng vì là một quốc gia có tính đổi mới cao, chúng tôi không đưa vào các thử nghiệm này", Giáo sư McLaws nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-03-19/qld-covid-19-rapid-coronavirus-tests-tga-approved/100013896
Úc xuất khẩu sang Mỹ bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Úc xuất khẩu sang Mỹ bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Một công ty của Úc có tên là Elumme vừa ký hợp đồng trị giá 300 triệu đô la Úc để xuất khẩu sang Mỹ bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất