Các chuyên gia không lo lắng về biến thể mới lan truyền nhanh chóng tại Úc

Các chuyên gia không lo lắng về biến thể mới lan truyền nhanh chóng tại Úc

Một biến thể Covid mới đã đến Úc, nhưng các chuyên gia nói rằng nó không giống những biến thể khác.

Một chủng Covid-19 mới có ở Úc, nhưng dựa trên các bằng chứng ban đầu, các chuyên gia vẫn chưa quá lo lắng về tác động của nó.

Biến thể XBB mới lần đầu tiên xuất hiện ở Singapore và khả năng truyền tải của nó, tuy hiện ở mức thấp, nhưng hiện đã đến NSW và Victoria.

Trong vòng một tuần, chủng XBB đã tạo ra một nửa số trường hợp mắc bệnh Covid ở Singapore.

Một tuyên bố từ NSW Health cho biết chủng BA 4 và BA5 Omicron vẫn phổ biến nhất, nhưng sự thống trị của chúng đang giảm dần.

"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể và dữ liệu quốc tế và địa phương khác trong vòng 7 đến 14 ngày tới để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các biến thể mới trong bối cảnh hồ sơ miễn dịch dân số NSW", NSW Health cho biết.

Chủng kháng vắc-xin mới cũng có khả năng chống lại các kháng thể được tích tụ từ các bệnh nhiễm trùng trước đó.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ không tin rằng biến thể mới đảm bảo thêm mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng vì nó không “khác biệt đủ với các linages Omicron khác”.

Biến thể XBB đã được phát hiện ở 35 quốc gia nhưng không liên quan đến sự gia tăng lớn các ca nhiễm trùng hiện nay.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Peter Collignon cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chủng vi khuẩn mới này “độc hại hơn, được đánh giá bởi các trường hợp nhập viện và tử vong”.

Mặc dù các chuyên gia nói rằng đừng lo lắng, nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy chủng XBB có nguy cơ tái nhiễm cao hơn, đặc biệt là đối với những người bị nhiễm trước khi biến thể Omicron trở nên chiếm ưu thế.

Tiềm năng của XBB trong việc thúc đẩy các làn sóng lây nhiễm mới có thể phụ thuộc vào cả kích thước và thời gian của các sóng Omicron trước đó và mức độ bao phủ vắc-xin COVID-19.

Trên khắp cả nước, có hơn 31.000 trường hợp Covid hoạt động trong tuần tính đến ngày 25 tháng 10.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/experts-not-worried-about-new-rapidly-spreading-variant-of-covid19/news-story/359af49160f5d84cf25a523a159584b2
Australia cấp phép vaccine Moderna có khả năng ngừa biến thể Omicron

Australia cấp phép vaccine Moderna có khả năng ngừa biến thể Omicron

Các cơ quan chức năng của Australia vừa cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna có khả năng ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất