Các chuyên gia khuyên người Úc nên cân nhắc về việc liệu có nên xây nhà mơkhi suy thoái kinh tế đang rìn h rậ p

Các chuyên gia khuyên người Úc nên cân nhắc về việc liệu có nên xây nhà mơkhi suy thoái kinh tế đang rìn h rậ p

Xây dựng ngôi nhà mơ ước thay vì mua một ngôi nhà lâu đời đang hấp dẫn nhiều người, nhưng với tìn h trạng thiếu nguồn cung và lao động, cùng với nguy cơ suy thoái kinh tế đang rìn h rậ p, nhiều người đang băn khoăn liệu đây có phải là thời điểm thích hợp hay không.

Ngay cả việc tìm kiếm công cụ xây dựng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn cũng là một thách thức ngay bây giờ.

Nhiều công ty đã phá sản trong vài năm qua, trong khi những công ty khác đang tăng mạnh từ 30 đến 40% cho mọi thứ để bù đắp những tổn thất mà họ phải gánh chịu trong đại dịch Covid-19.

Vì vậy, bạn nên nghĩ đến việc xây dựng bây giờ?

Theo nhiều chuyên gia, điều đó phụ thuộc vào việc bạn nghĩ nền kinh tế đang theo dõi như thế nào cho năm 2023.

Các khu vực khác trên thế giới đã ở trong tình trạng suy thoái – hoặc sắp xảy ra – nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan rằng Úc có thể tránh được số phận tương tự.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất trong những tháng gần đây và thống đốc Philip Rowe lưu ý rằng chi phí nhà ở đang làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Ông nói: “Giá nhà mới xây tiếp tục tăng nhanh, với tỷ lệ hàng năm trên 20%.”

“Áp lực chi phí vật liệu thượng nguồn là một yếu tố; Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, ngành xây dựng đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu và lao động cũng như sự gián đoạn do thời tiết xấu.”

“Điều này đã hạn chế tốc độ thực hiện của một loạt các dự án hiện có.”

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy áp lực chi phí đang giảm bớt trên thị trường đối với các vật liệu xây dựng chính như gỗ, thép và các kim loại khác.

Các chuyên gia dự đoán áp lực xung quanh vật liệu và lao động có thể sẽ cải thiện trong những tháng tới.

Giám đốc điều hành Master Builders Australia, Denita Wawn, cho biết ngành xây dựng của Australia là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của nền kinh tế với việc tăng lãi suất.

Bà nói với NCA NewsWire: “Các số liệu phê duyệt và cho vay xây dựng của Cục Thống kê Úc gần đây trong quý tháng 9 nhấn mạnh tình trạng mong manh của thị trường xây dựng nhà mới.”

“Bất kỳ thay đổi chính sách quan trọng nào của chính phủ, chẳng hạn như luật quan hệ lao động do chính phủ đề xuất, cần được xem xét cẩn thận trong bối cảnh này.”

Giám đốc khu vực HIA WA Michael McGowan nói với NCA NewsWire rằng tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ lệ cho thuê thấp và hệ thống cơ sở hạ tầng, các dự án khai thác mỏ và năng lượng phát triển mạnh mẽ.

Ông nói: “Mặc dù chúng ta không tránh khỏi những áp lực toàn cầu, nhưng có khả năng Tây Úc sẽ tiếp tục giao dịch tốt trong thời kỳ suy thoái.”

“12 tháng qua, ngành đã nỗ lực vượt qua sự gián đoạn của Covid, gián đoạn chuỗi cung ứng, nguồn cung nguyên liệu và thách thức hiện tại xung quanh nguồn cung lao động.”

“Tất cả điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến khung thời gian xây dựng của nhiều nhà xây dựng ở Tây Úc.”

“Mặc dù lao động vẫn là một thách thức đáng kể đối với công trình hiện tại đang được xây dựng, nhưng có một triển vọng tích cực cho năm tới.”

Ông McGowan lưu ý rằng chi phí xây dựng đã tăng tới 40% trong hai năm qua và dự đoán rằng giá “rất khó xảy ra” sẽ giảm xuống mức trước Covid.

Ông nói: “Lịch sử cho thấy rằng có một độ trễ đáng kể đối với bất kỳ thay đổi nào về giá cả, điều này cho thấy rằng chúng ta sẽ không thấy bất kỳ sự giảm giá đáng kể nào.”

“Những gì chúng ta đã thấy là các nhà xây dựng bắt đầu cung cấp các dịch vụ bổ sung như một phần của các gói nhà mới của họ như một cách mang lại giá trị cao hơn cho người tiêu dùng.”

“Trong 12 tháng tới, người tiêu dùng sẽ bắt đầu thấy sự nhất quán về thời gian xây dựng, giá cả và hy vọng lãi suất sẽ giúp người tiêu dùng tự tin tham gia thị trường.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/experts-weigh-in-on-whether-you-should-build-your-dream-home-with-a-recession-looming-c-8979902
IMF: Suy thoái khó xảy ra ở Úc

IMF: Suy thoái khó xảy ra ở Úc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng Úc sẽ tránh được suy thoái kinh tế nhưng đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất